Vì sao hai nữ lãnh đạo một phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt?

(PLVN) - Hai cựu lãnh đạo một Phòng giao dịch ngân hàng ở Ninh Diêm (tỉnh Khánh Hòa) vừa bị bắt vì không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; thiếu trách nhiệm dẫn đến cấp dưới nhiều lần giả mạo chữ ký, chữ viết của khách hàng chiếm đoạt 55 tỷ đồng.

Vì sao hai nữ lãnh đạo một phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt?

Lãi nhận đủ, gốc “bốc hơi”

Cuối tháng 3/2019, qua công tác kiểm tra, giám sát, một ngân hàng ở Khánh Hòa đã phát hiện một số thông tin giao dịch nghi ngờ liên quan đến việc gửi và rút tiền tiết kiệm của người dân tại phòng giao dịch Ninh Diêm (trực thuộc Chi nhánh thị xã Ninh Hòa, đặt tại phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Sau khi kiểm tra, rà soát, phía ngân hàng bước đầu xác định nguyên nhân là do nhân viên phòng giao dịch lợi dụng mối quan hệ quen biết và sự chủ quan của khách hàng để thực hiện giao dịch rút tiền trên tài khoản tiết kiệm của khách hàng.

Ngay sau đó, đơn vị đã đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ, nhân viên, gồm: Trần Thị Hằng (43 tuổi, Giám đốc), Lê Thị Thu Uyên (33 tuổi, Phó giám đốc) và Lưu Thị Thanh Linh (37 tuổi, giao dịch viên kế toán phòng giao dịch Ninh Diêm).

Vì sao hai nữ lãnh đạo một phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt? ảnh 1
 Bị can Hằng (bên trái) và Uyên khi bị bắt.

Theo bà Trần Thị Chín (ngụ phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa), năm 2015, bà đến phòng giao dịch Ninh Diêm gửi 360 triệu đồng tiền tiết kiệm. Đến tháng 8/2016, bà gửi tiếp 380 triệu đồng. Hai sổ tiết kiệm tổng cộng 740 triệu đồng là tiền của con bà đi xuất khẩu lao động có được.

Sau khi gửi, cứ 3 tháng một lần, bà Chín đến nhận tiền lãi. Lần gần nhất là vào ngày 2/2, bà đến rút tiền lãi của số tiết kiệm năm 2016, nhân viên vẫn chi trả đủ.

Ngày 29/3, khi nghe tin một nhân viên ở phòng giao dịch này ôm tiền bỏ trốn, bà Chín đem 2 sổ tiết kiệm lên kiểm tra. Tuy nhiên, nhân viên ở đây không tiếp nhận.

Đến ngày 1/4, bà Chín đến Chi nhánh ngân hàng trên ở thị xã Ninh Hòa kiểm tra và nhận được thông báo rằng số tiền dư hiện tại không đúng với con số trong sổ.

Cụ thể, số tiền trong sổ tiết kiệm năm 2015 chỉ còn 100 triệu đồng, sổ năm 2016 chỉ còn 90 triệu đồng. Như vậy, số tiền trong 2 sổ tiết kiệm của bà đã “bốc hơi” 550 triệu đồng.

Cũng trong ngày 1/4, sau khi nghe thông tin tiền gửi của nhiều người bị mất, ông Lê Văn Trí (ngụ phường Ninh Thủy) cầm sổ tiết kiệm đến Chi nhánh thị xã Ninh Hòa kiểm tra thì số dư trong sổ chẳng còn đồng nào. Số tiền 680 triệu đồng ông chỉ mới gửi ngân hàng vào đầu năm 2019.

Chiếm đoạt 55 tỷ đồng

Ngay sau sự việc, phía ngân hàng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc nhằm xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc.

Đến ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lưu Thị Thanh Linh để điều tra về tội Tham ô tài sản.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2018 - 2019, Linh lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra, kiểm soát của Giám đốc và Phó giám đốc phòng giao dịch Ninh Diêm, tự ý lập các chứng từ giao dịch và giấy rút tiền trên hệ thống máy tính ngân hàng.

Sau đó, Linh giả mạo chữ ký, chữ viết của 125 khách hàng có số dư tiền gửi tiết kiệm để rút tiền và chiếm đoạt khoảng 55 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thị Hằng và Lê Thị Thu Uyên cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đến ngày 10/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Trần Thị Hằng và Lê Thị Thu Uyên. Ngay sau đó, cơ quan điều tra cũng tiến hành thực hiện lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc của 2 bị can này.

Theo cơ quan điều tra, hai cựu lãnh đạo phòng giao dịch Ninh Diêm đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, kiểm soát theo quy định để cho Lưu Thị Thanh Linh nhiều lần giả mạo chữ ký, chữ viết của khách hàng trên các chứng từ giao dịch, giấy rút tiền và ký xác nhận chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt đã yêu cầu ngân hàng bảo đảm quyền lợi cho các khách hàng. Số tiền đã bị chiếm đoạt từ 125 khách hàng, ngân hàng này phải hoàn trả./.

Cùng chuyên mục
An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Đọc thêm