Viện KSND Tối cao xác minh tố cáo công an quận “lập khống biên bản bắt quả tang“

(PLVN) - Vụ 6 thuộc Viện KSND Tối cao vừa chuyển đơn tố cáo của công dân đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để xác minh nội dung tố cáo hành vi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của cán bộ, chiến sỹ Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Viện KSND Tối cao xác minh tố cáo công an quận “lập khống biên bản bắt quả tang“

Ngày 21/9, Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) thuộc Viện KSND Tối cao vừa chuyển đơn tố cáo của công dân đến Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND Tối cao để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.

Theo đó, ngày 18/9/2020, Vụ 6 tiếp nhận được đơn tố cáo của bà Vũ Thị Liên (60 tuổi, trú tại Thanh Trì, TP Hà Nội) tố cáo hành vi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Bà Vũ Thị Liên nêu trong đơn, bà là nhân viên tạp vụ của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (gọi tắt Công ty TDS), làm việc tại tòa nhà TH1, khu đô thị Nam Cường (phường Cổ Nhuế 1). Khoảng 10h ngày 2/8/2019, bà đang ở trong phòng bảo vệ của tòa nhà TH1 thì thấy nhiều người tụ tập bên ngoài nên đã sử dụng điện thoại chụp ảnh lại để báo cáo lãnh đạo.

Ngay sau đó, một số người bên ngoài tổ chức cắt xích khóa cổng và trèo tường nhảy vào trong khuôn viên tòa nhà TH1, giật điện thoại của bà Liên, đạp vào chân khiến bà ngã đập đầu vào tường, choáng và phải đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an.

Nội dung tố cáo, bà Liên tố ông Hà Mạnh Hùng, cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm; ông Nguyễn Nam Giang, là Kiểm sát viên Viện KSND quận Bắc Từ Liêm, đã tự ý lập biên bản khống bắt người phạm tội quả tang.

Bà Liên cho hay, bà đã bị đánh ngất lúc gần 11h ngày 2/8/2019 và phải cấp cứu đến 17h cùng ngày mới được đưa về Công an quận Bắc Từ Liêm để ký các loại giấy tờ, đến 20h mới được cho về nhà.

Trong văn bản chuyển Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND Tối cao, Vụ 6 xem xét, nghiên cứu đơn của bà Liên và nhận thấy, bà Liên đã đưa ra được các file ảnh chụp bản thân được lực lượng Công an địa phương khiêng cáng ra khỏi cổng tòa nhà TH1 lúc 11h33 để đưa lên xe cấp cứu tại Bệnh viện 198. Nếu tính thời gian từ lúc bà Liên bị khống chế dẫn đến bất tỉnh và gọi xe cấp cứu cũng mất thêm một khoảng thời gian nhất định trước thời điểm khiêng cáng bà Liên ra xe.

Tuy nhiên, trên biên bản Bắt người phạm tội quả tang của Công an quận Bắc Từ Liêm lập ngày 2/8/2019, thể hiện thời gian thực hiện bắt đầu lúc 11h25 và kết thúc lúc 11h55 cùng ngày.

Vụ 6 cho rằng căn cứ tố cáo của công dân là có cơ sở nên chuyển cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao kiểm tra, xác minh.

"Xét thấy cần xác minh làm rõ nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Liên nêu trong đơn nói trên, Vụ 6 Viện KSND tối cao chuyển đơn của bà Liên đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để xác minh theo thẩm quyền và thông báo kết quả đến Vụ 6 theo quy định", văn bản của Vụ 6 nêu rõ.

Ngoài ra, Vụ 6 cũng đề nghị xác minh, làm rõ hành vi chống đối của bà Liên và căn cứ sử dụng công cụ hỗ trợ và cưỡng chế dẫn đến phải đưa bà Liên đi cấp cứu của lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm.

Tố cáo của bà Liên liên quan đến vụ chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu đất TH1 liên quan tranh chấp Trường Pascal (Hà Nội). Ngày 2/8/2019, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận thông tin có vụ "bắt cóc con tin" xảy ra tại tòa nhà TH1 nên tổ chức lực lượng để giải cứu con tin.

Tại đây xảy ra xô xát, sau đó công an khởi tố 1 bảo vệ và 1 nhân viên tạp vụ của Công ty TDS về hành vi chống người thi hành công vụ.

Bà Vũ Thị Liên bị công an lập biên bản và xử phạt hành chính 4 triệu đồng về hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan tố tụng xác định vụ bắt cóc con tin là không có thật. Trong phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị xử lý hành vi hoang báo đối với người có liên quan.

Sau đó bà Liên đã khởi kiện trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm trong việc xử phạt hành chính trên. TAND quận Bắc Từ Liêm đã thụ lý vụ kiện nhưng hai lần đưa ra xét xử đều bị hoãn.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm