Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp

(PLO) - Chiều 17/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế “Về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua”.

Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp

Thời gian qua, lợi dụng việc người dân biểu thị lòng yêu nước phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, một số kẻ xấu đã có những hành vi quá khích đập phá cơ sở sản xuất, trụ sở, đe doạ an toàn thân thể và tài sản nước ngoài, chống lại người thi hành công vụ. 

Tại nhiều địa phương, nhiều vụ việc rất nghiêm trọng đã xảy ra, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, an ninh đời sống và môi trường đầu tư của Việt Nam.

Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp ảnh 1
Nhân dân Việt Nam đồng lòng phản đối những hành vi vi phạm của Trung Quốc là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, mọi người cần cảnh giác và không để bị lợi dụng, kích động gây ảnh hưởng xấu. 

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các địa phương, yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật. Bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh một số tỉnh và một số cơ quan chức năng tổ chức họp báo quốc tế về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua.

Tham gia buổi họp báo có Người phát ngôn bộ Ngoại giao – ông Lê Hải Bình và sự tham gia của Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an; ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư).

Trong cuộc họp báo, ông Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân sẽ làm hết sức mình đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 khỏi vùng biển của Việt Nam. Đồng thời cũng làm hết sức mình để bảo vệ tính mạng, tài sản của cơ quan, doanh nghiệp, người nước ngoài tại Việt Nam.

“Đề nghị các nước tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất, đầu tư bình thường tại Việt Nam” – Ông Khôi nhấn mạnh thêm.

Tiếp đó, Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng chia sẻ, Cơ quan An ninh điều tra lấy làm tiếc và khẳng định hành động của các đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng tới luật pháp của Việt Nam. Những hành vi này cần được xử lý kịp thời theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp ảnh 2
Trung tướng Hoàng Kông Tư (bên trái) khẳng định sẽ không để tình trạng mất an ninh xảy ra như thời gian qua.

“Các lực lượng chức năng đã tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật, ổn định tình hình và khắc phục hậu quả xảy ra. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng phân loại các đối tượng bị bắt giữ, khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật” - Trung tướng Hoàng Kông Tư nói.

Ngoài ra, Trung tướng khẳng định quyết tâm không để xảy ra mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài, đảm bảo cho các công nhân yên tâm sống, làm việc và đầu tư tại Việt Nam.

Trả lời các hãng thông tấn báo chí thế giới về vấn đề đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, ông Đặng Minh Khôi khẳng định: “Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng, trong chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ghi nhận đóng góp của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả Trung Quốc và Việt Nam. Điều này được Chính phủ Việt Nam khẳng định rất nhiều lần”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm