Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức liên bang Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, vào chiều ngày 26/11/2021, tại trụ sở Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao việc hai Bộ Tư pháp đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác pháp luật và tư pháp (MOU) năm 2018, đồng thời cảm ơn Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ đã có nhiều hoạt động thiết thực triển khai MOU này như hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc nghiên cứu kinh nghiệm của Thụy Sỹ về tư pháp quốc tế nói chung, trong đó là kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HccH) như Công ước tống đạt giấy tờ, Công ước thu thập chứng cứ.

Đồng thời, Thứ trưởng trong thời gian tới ngoài lĩnh vực trọng tâm là tư pháp quốc tế, hai Bộ cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác thuộc chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bên như hộ tịch, quốc tịch, con nuôi quốc tế, đặc biệt là sớm chấp nhận việc gia nhập của Việt Nam đối với Công ước thu thập chứng cứ.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị phía Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi Công ước về bắt cóc trẻ em 1980; kinh nghiệm thực thi Công ước New York 1958 về công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài; kinh nghiệm về xây dựng và thi hành luật về tư pháp quốc tế; kinh nghiệm tham gia UNCITRAL; phối hợp thực hiện tốt các ủy thác tư pháp theo kênh Công ước tống đạt và cả kênh ngoại giao; kinh nghiệm trong cải cách pháp luật, cải cách tư pháp vì Thụy Sỹ là quốc gia có hệ thống pháp luật và tư pháp phát triển, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế - xã hội và hội quốc tế.

Ông Niklaus Meier nhấn mạnh Thụy Sỹ rất tự hào về việc có truyền thống lâu đời và có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp quốc tế nói chung, gia nhập và thực thi các công ước của HccH nói riêng.

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế cho biết, Thụy Sỹ luôn ý thức được tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, trong đó có tư pháp quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng phải xử lý nhiều vấn đề pháp lý có yếu tố nước ngoài, các quốc gia có quy định khác nhau về nội dung quyền và nghĩa vụ, thẩm quyền giải quyết nên cần có pháp luật trong nước phù hợp để khi có xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền.

Về đề nghị sớm chấp nhận sự gia nhập của Việt Nam đối với Công ước thu thập chứng cứ, ông Niklaus Meier ghi nhận và hứa sẽ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để sớm có phản hồi tích cực. Về các công ước thuộc hệ thống HccH, ông Niklaus Meier nhấn mạnh Thụy Sỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu gia nhập và thực thi các công ước như Công ước về bắt cóc trẻ em, Công ước về lựa chọn thẩm quyền của Tòa án, đồng thời sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL.

Về hình thức hợp tác, ông Niklaus Meier chia sẻ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay, hai Bên cần ưu tiên phương thức chia sẻ thông tin qua thư điện tử, tổ chức hội thảo trực tuyến. Việc trao đổi đoàn khả năng cao là chỉ thực hiện được từ nửa cuối năm 2022.

Phía Bộ Tư pháp Thụy Sỹ cam kết sẽ huy động các chuyên gia giỏi nhất ở từng lĩnh vực để hỗ trợ Việt Nam về từng vấn đề cụ thể trên cơ sở đề nghị của Bộ Tư pháp Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Thụy Sỹ cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cho phía Việt Nam trong cải cách pháp luật và cải cách tư pháp nói chung.

Về MOU đã ký giữa hai Bộ năm 2018, ông Vụ trưởng nhấn mạnh trên thực tế Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ rất ít khi tiến hành ký MOU với Bộ Tư pháp của nước ngoài, do đó Việt Nam có thể xem là ưu tiên đặc biệt. Theo quy định về thời hạn, MOU này sẽ hết hiệu lực vào 2022, nếu trong trường hợp do tình hình COVID-19 mà hai Bên không kịp tiến hành ký MOU mới thì hợp tác giữa hai Bộ vẫn tiếp tục thực hiện, không bị gián đoạn.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chuyển lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, kết hợp tổ chức hoạt động chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm về cải cách pháp luật và cải cách tư pháp. Ông Vụ trưởng cảm ơn và sẽ báo cáo lên Bộ trưởng về lời mời này, đồng thời nhất trí với đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc về việc kết hợp chuyến thăm (nếu diễn ra) với việc tổ chức hoạt động chia sẻ chuyên môn về cải cách pháp luật và cải cách tư pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm