Vĩnh biệt Luật sư, nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt

(PLVN) - Vào hồi 19h30 ngày 15/12 tại Hà Nội, Luật sư Nguyễn Trần Bạt - Nhà nghiên cứu kinh tế, xã hội và khoa học, nhà tư vấn đầu tư nổi tiếng đã qua đời sau một cơn đột quỵ, hưởng thọ 74 tuổi.

Luật sư, Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt.

Luật sư, Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt.

Ông Nguyễn Trần Bạt sinh năm 1946 tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông từng có thời gian tham gia quân ngũ. Trước khi trở thành một luật sư nổi tiếng, nhà tư vấn đầu tư, tư vấn luật cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu những năm đổi mới, ông Nguyễn Trần Bạt có thời gian công tác trong ngành giao thông với chuyên môn đào tạo là Kỹ sư xây dựng cầu đường - Đại học Xây dựng. Ông từng đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm một bộ môn nghiên cứu khoa học tại Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải. 

Năm 1987, ông Nguyễn Trần Bạt khởi xướng việc thành lập Văn phòng Xúc tiến các hoạt động sở hữu công nghiệp Việt Nam, tiền thân của Công ty Sở hữu Công nghiệp INVESTIP thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Năm 1989, dưới sự bảo trợ của Viện Khoa học Việt Nam, ông cùng với một số đồng nghiệp đã thành lập Công ty Tư vấn Đầu tư và Chuyển giao Công nghệ (có tên giao dịch là InvestConsult Ltd). Kể từ đó, InvestConsult Ltd. chuyển hướng sang cung cấp dịch vụ tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài và trở thành một trong những tổ chức đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này. Thời gian này, do yêu cầu công tác, ông Nguyễn Trần Bạt học Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội và trở thành một luật sư. 

Là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty InvestConsult Group, công ty tư vấn đầu tư có doanh thu hàng triệu USD mỗi năm, ông Nguyễn Trần Bạt đã được nêu danh trong các cuốn sách Barons "Who's Who in Vietnam", "Who's Who in Asia Pacific", "Who's Who in the World" và "The Global 500 Leaders for the New Century" như một luật sư và nhà tư vấn xuất sắc. Ông đã từng nhiều lần tư vấn cho Chính phủ Việt Nam về các vấn đề kinh tế và chính trị. 

Ông  cũng là tác giả của rất nhiều bài báo, sách và các công trình nghiên cứu tập trung vào nội dung làm thế nào Việt Nam phát triển trong bối cảnh toàn cầu hoá. Trong đó nổi bật nhất là các cuốn sách như: Văn hóa và con người (2005), Cải cách và sự phát triển (2005), Suy tưởng (2005), Cội nguồn cảm hứng (2008), Đối thoại với tương lai (2010), Vượt qua những giới hạn (2013), Con người là tinh hoa của nhau (2014)…

Tại chương trình bình chọn Hãng luật và Luật sư tiêu biểu lần thứ nhất năm 2010 – chương trình do Báo Pháp luật Việt Nam khởi xướng và phối hợp với các đơn vị của Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức, Công ty  Tư vấn Đầu tư và Chuyển giao Công nghệ InvestConsult Ltd. của Luật sư Nguyễn Trần Bạt được vinh danh Hãng luật tiêu biểu. 

Cùng chuyên mục
Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

(PLVN) - Vợ chồng tôi đã thuận tình ly hôn nhưng không thỏa thuận được về tài sản nên tôi đành phải khởi kiện chia tài sản sau ly hôn. Chồng tôi hiện sống ở Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhưng khối tài sản tranh chấp có ở Hà Nội. Xin hỏi tôi phải khởi kiện ra Tòa án nơi nào có thẩm quyền giải quyết? 

Đọc thêm