“Vinh dự, tự hào được công tác trong ngành Tư pháp”

(PLO) - Hôm qua (28/8), nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2014), Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm “Phát huy truyền thống, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV”. 

lThứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại Tọa đàm.

lThứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại Tọa đàm.

Các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Đinh Trung Tụng, Nguyễn Thúy Hiền, Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu cùng nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ qua các thời kỳ và lãnh đạo chủ chốt các đơn vị đã tham dự Tọa đàm.
Hiệu quả công việc là thước đo
Ôn lại truyền thống tốt đẹp của ngành Tư pháp trong 69 năm qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng nhấn mạnh: Tiếp tục phát huy truyền thống của Ngành, Bộ, ngành Tư pháp  luôn lấy việc thực hiện những mục tiêu, yêu cầu cụ thể của công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, cải cách pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp theo đường lối của Đảng làm thước đo chất lượng, hiệu quả công việc và sự trưởng thành. 
Có thể khẳng định, các lĩnh vực công tác của ngành Tư pháp đã có những chuyển biến cơ bản, đóng góp ngày càng tích cực, thiết thực vào công cuộc đổi mới của đất nước. Với những thành tích đã đạt được, năm 1995 nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống, Ngành được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, năm 2010 đón nhận Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước trao tặng.
Trước yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, các chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, ngành Tư pháp không ngừng được tăng cường, mở rộng. Bộ, ngành được Đảng, Nhà nước giao thêm nhiều chức năng, nhiệm vụ mới. Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho rằng: “Đây là niềm tự hào, đồng thời cũng đặt ra đòi hỏi, yêu cầu, trách nhiệm rất lớn đối với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ, ngành để đáp ứng mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Vì vậy mỗi cán bộ, công chức, viên chức của Ngành cần nhận thức được niềm vinh dự, tự hào được công tác trong ngành Tư pháp, đồng thời cần ý thức cao về trách nhiệm giữ gìn, phát huy uy tín, danh dự, truyền thống của Bộ, ngành trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.”
Công tác tư pháp 7 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực
Thông báo kết quả công tác tư pháp 7 tháng đầu năm 2014, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết các mặt công tác đã đạt nhiều kết quả quan trọng như: tham mưu giúp Chính phủ triển khai thi hành Hiến pháp đạt nhiều kết quả tích cực; Bộ Tư pháp đã xây dựng, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ bảy 3 luật (Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, Luật Công chứng sửa đổi và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam), chất lượng thẩm định VBQPPL được nâng cao; công tác kiểm soát thủ tục hành chính đạt được nhiều kết quả; đã đưa Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải vào cuộc sống; triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính bước đầu đạt kết quả; công tác thi hành án dân sự bám sát Nghị quyết của Quốc hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao; công tác pháp luật quốc tế, hợp tác quốc tế, bổ trợ tư pháp được tăng cường. Đặc biệt, công tác cán bộ có những chuyển biến mạnh trong quy hoạch, luân chuyển cán bộ, đổi mới trong thu hút, tuyển chọn…Tuy  nhiên, bên cạnh kết quả còn không ít hạn chế cần khắc phục.
Hướng tới 70 năm thành lập ngành Tư pháp (năm 2015), Thứ trưởng cho biết đã triển khai nhiều hoạt động theo đúng tiến độ được phê duyệt. Thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động tiếp tục được triển khai như: Cuộc thi tìm hiểu về ngành Tư pháp, công tác tư pháp; Cuộc thi Gương sáng tư pháp lần thứ 2; Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam trên phạm vi cả nước..
“Bộ Tư pháp luôn mong nhận được sự quan tâm, theo dõi tham gia góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin của các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các đơn vị đã nghỉ hưu - những thế hệ cán bộ đi trước” - Thứ trưởng nói.
Phát biểu tại tọa đàm, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, đại diện Đoàn thanh niên, các cán bộ nguyên lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của ngành Tư pháp sau 69 năm nhìn laị; đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo Bộ Tư pháp; sự phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ để ngành Tư pháp có sự trưởng thành, phát triển như ngày hôm nay. Các đại biểu cũng mong muốn lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn nữa các công việc thuộc lĩnh vực ngành, nhất là đối với những đơn vị mới thành lập còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển của ngành Tư pháp, các đại biểu cũng có nhiều đóng góp, hiến kế để ngành Tư pháp tiếp tục khẳng định vị thế trong giai đoạn mới.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm