Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc người dân bị “ngâm” hồ sơ xin cấp sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Phan Văn Doanh gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Tam Dương khởi kiện UBND xã Thanh Vân về hành vi hành chính trong thực hiện xác nhận hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ vì hồ sơ bị ngâm quá thời hạn.

Hộ ông Doanh làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi đến UBND xã Thanh Vân nhưng bị "ngâm" kéo dài.

Hộ ông Doanh làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi đến UBND xã Thanh Vân nhưng bị "ngâm" kéo dài.

Bức xúc vì cán bộ xã vô cảm

Ông Phan Văn Doanh cho biết, thủ tục cấp sổ đỏ hiện nay vẫn còn tình trạng “một cửa nhiều khóa, một cổ nhiều tròng”, gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Cụ thể, ông Doanh phản ánh, từ năm 2019, gia đình ông làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích khoảng 3.600 m2 tại thôn Xuân Mới. Đất do gia đình khai hoang từ trước năm 1993 gửi đến UBND xã Thanh Vân.

Tuy nhiên, hết thời hạn xác nhận đơn và hoàn thiện hồ sơ nhưng cán bộ xã Thanh Vân không trả lời về tình trạng hồ sơ đã nộp. Cách làm này thể hiện cán bộ UBND xã Thanh Vân chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật trong tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ, làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Tình trạng cán bộ UBND xã Thanh Vân vô cảm cũng được ông Doanh chỉ ra và cho rằng đó là “những con sâu làm rầu nồi canh”.

“Trong hồ sơ có số điện thoại liên hệ, nếu hộ gia đình tôi thiếu hồ sơ thì phải thông báo ngay qua số điện thoại. Vậy mà đợi đến hết thời hạn xác nhận đơn và hoàn thiện hồ sơ cho công dân nhưng cán bộ xã Thanh Vân không những không hoàn thiện mà còn không trả lời về tình trạng hồ sơ đã nộp, bảo sao người dân không bức xúc”, ông Doanh cho biết.

Nhận thấy quyền lợi hợp pháp của gia đình không được giải quyết, ngày 14/9/2019 ông Doanh đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Tam Dương khởi kiện về hành vi hành chính đối với UBND xã Thanh Vân và yêu cầu “UBND xã Thanh Vân chấm dứt hành vi hành chính; trả kết quả thủ tục đăng ký, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho gia đình”.

Từ đơn khởi kiện của ông Doanh, Tòa án nhân dân huyện Tam Dương đã tổ chức buổi làm việc với các đương sự. Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Hồng Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Vân và ông Nguyễn Văn Toàn, cán bộ địa chính xã Thanh Vân thừa nhận việc không trả lời công dân là trái với quy định pháp luật và đề nghị gia đình ông Doanh rút đơn, UBND xã sẽ xem xét hồ sơ của gia đình ông luôn.

Chính vì tin tưởng vào “cam kết” của đại diện UBND xã Thanh Vân, gia đình ông Doanh đồng ý rút đơn.

Sau đó, ngày 24/7/2020, Chủ tịch UBND xã Thanh Vân Bùi Quốc Việt ra văn bản số 132/HC-UBND về việc không xác nhận đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hồ sơ của ông Doanh với lí do “thửa đất nhà ông Doanh đăng ký thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý, không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo khoản 2, điều 19, Nghị định số 43/NĐ-CP (ngày 15/5/2014) của Chính phủ”.

Điều đáng bàn, văn bản số 132/HC-UBND không đưa ra căn cứ chứng minh nguồn gốc đất của hộ ông Doanh là “đất công ích”. Do đó, gia đình ông Doanh một lần nữa gửi đơn kiện lên Tòa án huyện Tam Dương với yêu cầu uyên hủy văn bản số 132/HC-UBND của UBND xã Thanh Vân và đề nghị UBND xã Thanh Vân hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất của gia đình ông”.

Chuyện đùa như thật, lại một lần nữa, trong buổi làm việc ngày 6/4/2021, tại Tòa án nhân dân huyện Tam Dương, đại diện UBND xã Thanh Vân là ông Nguyễn Hồng Thủy vẫn “kịch bản cũ” - nhận sai và khắc phục bằng cách, UBND xã Thanh Vân hủy bỏ văn bản số 132/HC-UBND; đồng thời, cho gia đình ông Doanh.

Với hi vọng, lần này sẽ được xã Thanh Vân nghiêm chỉnh thực hiện giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ, ông Doanh chấp nhận rút đ đề nghị ông Doanh rút đơn để UBND xã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đồng ý thực hiện các thủ tục thuộc thẩm quyền để hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtơn. Từ đó, Tòa án nhân dân huyện Tam Dương ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính nêu trên.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn ba tháng, UBND xã Thanh Vân vẫn “ngâm” hồ sơ và không có bất cứ thông báo nào đến ông Doanh. Quá sốt ruột, hộ ông Doanh lại phải chủ động lên UBND xã để hỏi về hồ sơ xin cấp sổ đỏ và càng bức xúc hơn khi nhận phản hồi thờ ơ của xã Thanh Vân “không tìm thấy hồ sơ”. Thế là, ông Doanh lại “ngậm đắng nuốt cay”, mất công mất việc để lên UBND xã làm việc, cung cấp các thông tin về thửa đất, tài liệu giấy tờ, danh mục hồ sơ đã nộp.

Quyền lợi của người dân và pháp luật ở đâu?

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Thanh Vân Bùi Quốc Việt lý giải: “Vụ việc của hộ ông Doanh, xã đang làm chứ không phải không làm. Tôi giao việc này cho Phó chủ tịch xã là ông Nguyễn Hồng Thủy để cung cấp thông tin đầy đủ”.

Khi phóng viên liên hệ làm việc, Phó Chủ tịch xã Nguyễn Hồng Thủy lại một mực khẳng định: “Tôi chưa nhận được thông báo của Chủ tịch về việc trao đổi này, nên hẹn sang tuần sau làm việc”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng thì “quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 6/7/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, quy định thời gian thực hiện thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu, thời hạn giải quyết trong 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, trong đó thời gian giải quyết ở UBND cấp xã không quá 10 ngày làm việc. Căn cứ vào quyết định này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hành vi của UBND xã Thanh Vân hiện nay đang vi phạm các quy định của pháp luật”.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng phân tích cụ thể, từ ngày 6/4/2021 đến nay đã hơn 3 tháng, nhưng UBND xã Thanh Vân vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ cho công dân, trong khi quy định của pháp luật hiện hành chỉ là 10 ngày làm việc.

Tình trạng cố tình kéo dài và gây khó khăn cho công dân thể hiện việc người đứng đầu UBND xã là Chủ tịch Bùi Quốc Việt buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo cán bộ cấp dưới, không thực hiện đúng nhiệm vụ quyền hạn của Chủ tịch UBND cấp xã theo quy định tại điều 36, Luật tổ chức chính quyền địa phương.

“Đáng nói hơn nữa, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Vân được Chủ tịch UBND xã ủy quyền đại diện cho UBND xã, tại hai buổi làm việc với Tòa án nhân dân huyện Tam Dương đều hứa hoàn thiện hồ sơ, nên hộ ông Doanh rút đơn kiện. Tuy nhiên, lời hứa của ông Thủy tại tòa án chỉ là hứa cho có, là coi thường pháp luật", Luật sư Hưng nói.

Việc ông Doanh làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất là một thủ tục hành chính đơn giản nhưng UBND xã Thanh Vân liên tiếp kéo dài, làm ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân, gây ra tâm lý hoang mang, thiếu tin tưởng của người dân vào chính quyền địa phương. Vấn đề này cần được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc và cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; xử lý nghiêm cán bộ, đơn vị liên quan có hành vi vi phạm pháp luật gây khó khăn, phiền hà đối với việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm