Vĩnh Phúc: Nhiều cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 bị cát tặc tấn công

(PLVN) -  Trong quá trình tuần tra, giám sát khu vực mỏ đã được cơ quan chức năng cấp phép quản lý và khai thác, các cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 đã bị một số đối tượng hút trộm cát - "cát tặc" tấn công và nổ súng, hậu quả khiến nhiều người bị thương.

Vĩnh Phúc: Nhiều cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 bị cát tặc tấn công

Sự việc xảy ra vào đêm 10/05/2022 trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo trình báo của ông Nguyễn Minh Cường (Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68), công ty của ông Cường đã ký hợp đồng ủy quyền với Công ty TNHH An Viên (đơn vị được cấp phép khai thác) về việc khai thác và bảo vệ tài nguyên, khoáng sản được phép khai thác trên sông Hồng, diện tích 10,6 hecta.

Trong thời gian này, toàn bộ việc khai thác cát và tài nguyên, khoáng sản trên sông Hồng đều không được phép triển khai, vậy nhưng theo thông tin nhận được vẫn có nhiều đối tượng cho tàu, thuyền hút cát ra khai thác trái phép tại vị trí đã được cơ quan chức năng bàn giao và cấp phép cho Công ty An Viên và Công ty Thịnh Phong quản lý, khai thác và bảo vệ.

Vĩnh Phúc: Nhiều cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 bị cát tặc tấn công ảnh 1

Một số tàu vận chuyển cát trái phép tại đêm xảy ra vụ việc

Vào đêm 10/05/2022, nhận được tin báo của tổ bảo vệ mỏ cát về việc có nhiều tàu hút, vận chuyển cát tiến hành khai thác trộm tại khu vực được cấp cho Công ty An Viên, các cán bộ tuần tra kiểm soát của Công ty Thịnh Phong đã dùng tàu cứu hộ mang số hiệu HN-2162 để đến tuần tra và ngăn chặn việc khai thác trái phép trên mỏ cát đã được bàn giao, hơn nữa lại vào thời điểm cấm khai thác do cơ quan chức năng quy định.

Tuy nhiên, khi di chuyển đến vị trí mỏ cát của Công ty An Viên (nằm trên sông Hồng, đoạn qua địa bàn xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), các cán bộ tuần tra của Công ty Thịnh Phong (4 người) đã bị các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép không mang số hiệu tấn công. Tại hiện trường còn có một số tàu vận chuyển cát mang số hiệu VP-1845, VP-2198...

Theo lời kể của những người có mặt tại hiện trường, trong số các đối tượng có mặt trên tàu khai thác cát trái phép, một đối tượng tên là D “râu” đã hô hào và chỉ đạo khoảng 15 người tấn công đoàn cán bộ của Công ty Thịnh Phong.

Trong quá trình tấn công tàu cứu hộ-tuần tra của Công ty Thịnh Phong, các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép đã ném chai lọ, gạch đá, thậm chí còn sử dụng súng bắn vào đoàn cán bộ trên tàu của Công ty Thịnh Phong. Hậu quả khiến nhiều người bị thương.

Vĩnh Phúc: Nhiều cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 bị cát tặc tấn công ảnh 2

Thương tích trên cánh tay của lái tàu Lê Công Minh nghi do bị súng của cát tặc gây ra.

Theo tường trình của ông Nguyễn Minh Cường (Giám đốc Công ty Thịnh Phong), thời điểm đó khi áp sát và phát hiện tàu khai thác cát trái phép, tàu cứu hộ-tuần tra của công ty ông vô tình đã bị mắc chân vịt vào dây của tàu khai thác, vì thế khi các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép tấn công, tàu của ông không thể di chuyển được.

Chưa kể trong quá trình tấn công tàu cứu hộ-tuần tra của Công ty Thịnh Phong, các đối tượng đã cướp đi 1 chiếc đèn chiếu sáng (có tác dụng soi đường) của tàu cứu hộ-tuần tra khiến tàu không thể di chuyển được khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo ông Cường phản ánh, hành vi manh động của các đối tượng vừa mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tài nguyên khoáng sản thuộc quản lý của Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của doanh nghiệp, đồng thời có ý định giết người khi nổ súng vào lực lượng tuần tra-cứu hộ của Công ty Thịnh Phong và cướp tài sản trên tàu cứu hộ.

Sau khi sự việc xảy ra, thành viên đoàn cứu hộ-tuần tra của Công ty Thịnh Phong có nhiều người bị thương, nặng nhất là lái tàu Lê Công Minh (SN 1977) bị nhiều vết thương trên cánh tay nghi do đạn bắn, nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Vĩnh Phúc: Nhiều cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 bị cát tặc tấn công ảnh 3

Phim chụp Xquang vết thương của lái tàu Lê Công Minh.

Hiện sự việc đã được Công an xã Trung Hà báo cáo lên cấp trên, Công an huyện Yên Lạc và công an tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm