Vợ chồng nghèo chết ở nhà 'Hiệp khùng' - bố mẹ bệnh hiếm, con khờ dại trông vào ai?

(PLO) - Kết quả xét nghiệm ADN xác định, 2 thi thể phát hiện trong đám cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương là anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977). Nói về gia cảnh của cặp vợ chồng này, người thân và hàng xóm rơi nước mắt...

Trong tang tóc bao trùm là nỗi đau và lo lắng cho tương lai mịt mờ của hai con của nạn nhân... Ảnh: Xuân Hồng

Trong tang tóc bao trùm là nỗi đau và lo lắng cho tương lai mịt mờ của hai con của nạn nhân... Ảnh: Xuân Hồng

Nhận thông báo về danh tính 2 nạn nhân, gia đình đã xuống Hà Nội để nhận thi thể của vợ chồng anh Tính đưa về quê mai táng.

Chiều 24/9, tại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của vợ chồng anh Tính ở phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) bao trùm không khí tang thương.

Bà Hoàng Thị Ngọ (65 tuổi) mẹ đẻ anh Tính đau đớn kể, ngày 14/9, anh Tính và vợ đưa cháu Tạ C.M. xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám, điều trị. Những ngày đầu mới xuống Hà Nội, ngày nào anh chị cũng gọi điện về nói chuyện với gia đình nhưng từ ngày 17/9, người thân không thể liên lạc được với hai vợ chồng.

"Linh tính chẳng lành, gia đình đứng ngồi không yên. Đến ngày 21/9, gia đình nhận được tin dữ, công an phát hiện 2 thi thể ở hiện trường vụ cháy, nghi đó là con trai và con dâu tôi. Ngay lập tức, gia đình nội ngoại hai bên đã xuống Hà Nội. Khi đi, ai cũng cầu mong nạn nhân không phải là các con tôi. Nào ngờ...", bà Ngọ nói trong nghẹn ngào. "Vợ chồng nó đều chịu thương, chịu khó, vậy mà lại xảy ra cơ sự này. Rồi đây con cái chúng nó ai nuôi nấng, chúng nó còn nhỏ quá. Chúng tôi đã già cả rồi, lại đều mang bệnh cả".

Cũng theo lời bà Ngọ, bà bị bệnh tiểu đường. Chồng bà, ông Tạ Đình Tụng (72 tuổi) bị bệnh phong. Mẹ đẻ nạn nhân là bà Ngọ (65 tuổi), bị bệnh tiểu đường.

“Mới có mấy hôm, gia đình tôi đã mất cả con trai, con dâu. Đớn đau quá", bà Ngọ nói như than. "Cháu C.M. nằm viện từ lúc sinh ra. Do tuổi cao, sức yếu, đường sá xa xôi, vợ chồng tôi đến giờ đều chưa biết mặt, chưa được bế cháu".

Vợ chồng nghèo chết ở nhà 'Hiệp khùng' - bố mẹ bệnh hiếm, con khờ dại trông vào ai? ảnh 1
Bà con hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Ảnh: Xuân Hồng.

Sự việc đau lòng xảy ra quá đột đột khiến gia đình, người thân, hàng xóm của nạn nhân bàng hoàng.

Theo bà Đinh Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, chị Lành sinh con thứ 2 được 2 tháng. Cháu bé sinh thiếu tháng (lúc sinh, bé mới được hơn 6 tháng tuổi), nên phải theo dõi, chăm sóc tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 14/9, tình trạng sức khỏe của bé diễn biến xấu, bé được chuyển xuống BV Nhi TƯ và phải nằm cách ly với người nhà. Vợ chồng anh Tính lên chăm con, thuê nhà tạm bợ và gặp nạn.

Ông Trương Đức Chinh, Trưởng khu phố Khánh cho biết, hoàn cảnh của vợ chồng anh Tính và chị Lành đặc biệt khó khăn. 

“Vợ chồng anh Tính hiền lành, là lao động tự do. Khi nông nhàn, hễ có người thuê làm công, dù công việc vất vả đến mấy, vợ chồng anh Tính đều nhận làm. Cuộc sống vốn lam lũ. Đợt lũ vừa qua gia đình anh Tính chịu thiệt hại nặng nề, cây cối, hoa màu, lúa bị mất mùa. Đã thế, bé thứ hai sinh non, càng làm gia đình anh Tính kiệt quệ hơn...", ông Chinh thở dài.

Vợ chồng nghèo chết ở nhà 'Hiệp khùng' - bố mẹ bệnh hiếm, con khờ dại trông vào ai? ảnh 2
Ông Trương Đức Chinh, Trưởng khu phố Khánh chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng. 

Ông Chinh cho biết thêm, con trai lớn của vợ chồng anh Tính đang học lớp 9 nhưng còn khờ dại so với bạn bè cùng trang lứa. 

Sau khi biết thông tin, từ khu phố đến chính quyền địa phương đã chủ động, tích cực thăm hỏi động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình hai nạn nhân. Ban đầu, UBND Thị trấn Thanh Sơn hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng. Hội Cựu chiến binh ở phố Khánh đã ủng hộ gia đình gần 3 triệu đồng và

Trường THCS Chu Văn An, nơi con trai lớn của nạn nhân theo học đã phát động ủng hộ em hơn 52 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều cá nhân, tập thể liên hệ qua chính quyền địa phương hoặc đến tận gia đình nạn nhân ở phố Khánh để chia sẻ tinh thần và hỗ tiền mặt đến gia đình.

Chính quyền huyện Thanh Sơn hỗ trợ số tiền mai táng phí đối với hai nạn nhân là 10,8 triệu đồng; hỗ trợ hiện vật cho cháu Công cặp sách, đồ dùng học tập và suất quà trị giá 300.000 đồng…

Ông Trần Ngọc Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết, cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng làm thủ tục chế độ trợ cấp trẻ mồ côi đối với cháu Công và cháu Minh.

Trước đó, vào chiều tối ngày 17/9 tại đường Đê La Thành (Ba Đình, Hà Nội) đã xảy ra đám cháy. Đám cháy bùng phát số nhà 889 rồi lan ra 8 nhà phía mặt đường Đê La Thành (từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc BV Nhi TƯ).

Thống kê sơ bộ, vụ cháy đã làm 19 căn nhà bị cháy, ảnh hưởng đến 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Ngày 21/9, trong lúc dọn dẹp, người dân phát hiện ra vật nghi là thi thể người trong đám tro tàn, đã báo cơ quan chức năng.

Tích cực tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện 2 thi thể thuộc khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, biệt danh Hiệp “khùng”).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm