Vợ chồng người nông dân xứ Nghệ bán bò ủng hộ làm đường nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù cuộc sống còn khó khăn, hàng ngày phải đi làm thợ hồ mưu sinh nhưng vợ chồng anh Bảo đã sẵn sàng bán đi cặp bò để cùng với bà con làm đẹp tuyến đường lầy lộitrong làng.

Con đường làng lầy lội, bụi bẩn ngày nào đã được bê tông hóa khang trang, một phần nhờ sự đóng góp của gia đình anh Bảo.

Con đường làng lầy lội, bụi bẩn ngày nào đã được bê tông hóa khang trang, một phần nhờ sự đóng góp của gia đình anh Bảo.

Bán bò góp tiền làm đường nông thôn

Với vùng quê còn nhiều khó khăn “chưa nắng đã khô, chưa mưa đã lụt” như xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) việc người dân đóng góp hàng chục triệu đồng để ủng hộ xóm làm đường bê tông là chuyện khó tin mà có thật. Cặp vợ chồng viết lên câu chuyện tử tế ấy là anh Nguyễn Văn Bảo và chị Hồ Thị Thuận (49 tuổi) ở thôn 6.

Hành động của vợ chồng anh chị càng khiến nhiều người cảm phục hơn khi kinh tế của gia đình không phải giàu có hay dư giả gì. Hai vợ chồng với 3 con nhỏ, cuộc sống còn bộn bề lo toan nhưng họ đã sẵn sàng bán đi cặp bò để góp vào nguồn kinh khí làm đường cùng nhân dân.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa trên anh cho biết,suốt nhiều năm qua, gia đình anh và hàng xóm phải đi trên đoạn đường xuống cấp, bụi trắng vào mùa nắng và lầy lội mỗi khi có mưa,do đó khao khát có con đường sạch sẽ để bà con đi lại, con em đến trường dép không dính bùn đất là ước mơ của gia đình anh cũng như mọi người.

Năm 2021, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ 180 tấn xi măng để xây dựng đường bê tông thôn xóm, nguồn kinh khí còn lại được huy động từ xã hội hóa. Tại địa phương đời sống người dân còn vất vả, việc quyên góp một khoản tiền lớnlà vấn đề nan giải.

Thấy tinh thần mọi người chùn xuống, anh Bảo càng thêm trăn trở. Sau mấy đêm suy nghĩ, anh bàn với vợ bán đi cặp bò của gia đình để ủng hộ tiền làm đường. Dự định của anh Bảo được người vợ tán thành. Khi đã thuận vợ thuận chồng, họ nhanh chóng kêu thương lái đến mua cặp bò của gia đình mình. Số tiền 44 triệu đồng từ việc bán bò vợ chồng anh Bảo dùng cả vào việc đóng góp, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn.

Vợ chồng người nông dân xứ Nghệ bán bò ủng hộ làm đường nông thôn mới ảnh 1Niềm vui của người dân trên con đường khang trang, sạch sẽ.

Tấm lòng quảng đại của vợ chồng anh Bảo nhanh chóng được mọi người biết đến. Từ sự hy sinh của gia đình anh, nhiều người sau đó cùng chung tay, đồng tâm hợp lực xây dựng tuyến đường tưởng chừng phải bỏ ngõ.

Sau một thời gian khảo sát, thi công, xóm 6 đã bê tông hóa được nhiều tuyến đường xóm quan trọng, tổng chiều dài lên đến 2,3 km, rộng từ 2,5 - 3m (có đoạn 4,5m), cao 0,2m. Riêng đoạn đường từ “đập nuôi cá” về nhà anh Bảo dài 250m do 5 hộ dân đóng góp với kinh phí trên 100 triệu đồng cũng đã hoàn thành.

Việc bán cặp bò lấy tiền ủng hộ xóm làm đường bê tông của gia đình anh Bảo là nghĩa cử được người dân trong và ngoài xóm cảm phục. Một hàng xóm chia sẻ: “Đóng góp tiền bạc, công sức xây dựng quê hương là tùy tâm của mỗi gia đình. Vợ chồng anh Bảo còn nhiều khó khăn nhưng hy sinh như vậy càng cảm phục hơn”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc làm ý nghĩa trên, vợ chồng anh Bảo chỉ cười và chia sẻ: “Con đường xóm này là của chung mọi người, cũng là tuyến đường vào nhà tôi,làm đường để mình vừa đi lại vừa đẹp xóm làng, vợ chồng tôi bán bò cũng vui vẻ”, anh tâm sự.

Vợ chồng anh Bảo từng trải qua những tháng ngày đói khổ,nhờ sự cần cù, chịu khó mà hai vợ chồng đã dần khấm khá hơn. Hiện nay anh chị đã xây được nhà, nuôi con ăn học, kinh tế của gia đình anh cũng dần ổn định. Những ngày này anh chị lại quần quật làm việc với 1,5 mẫu ruộng. Ngoài ra, vợ chồng anh cũng chăn nuôi gia súc, gia cầm kiếm thêm thu nhập. Hết mùa vụ, anh Bảo lại đi làm thợ hồ để mưu sinh.

Con đường gắn kết tình làng, nghĩa xóm

Nhìn tuyến đường làng được bê tông hóa khang trang, xe cộ đi lai không còn vất vả như trước,bà con nơi đây ai phấn khởi. Hòa chung với niềm vui của cả làng, vợ chồng anh Bảo cũng phấn chấn, vui vẻ vì từ nay con đường đất lởm chởm sỏi đá đã được đổ bê tông bằng phẳng, mọi sinh hoạt của người dân được dễ dàng hơn, đời sống và kinh tế của bà con có cơ hội được cải thiện.

Vợ chồng người nông dân xứ Nghệ bán bò ủng hộ làm đường nông thôn mới ảnh 2

Bán đi cặp bò để ủng hộ làm đường nhưng theo chị Thuận “việc đó không gì to tát cả”.

Để hoàn thiện tuyến đường tưởng chừng phải bỏ ngõ, ngoài sự đóng góp của vợ chồng anh Bảo, chị Thuận còn có sự chung tay của một số gia đình khác như gia đình bà Lương Thị Huấn (trên 37 triệu đồng), gia đình Lê Thị Giang (15 triệu đồng).

Khi được hỏi về hành động của mình, bà Huấn phấn khởi cho hay: “Xây dựng quê hương sạch đẹp cũng là làm đẹp cho gia đình mình. Thấy đường sá lầy lội, đi lại khó khăn, khi có chủ trương tôi đãvận động con cháu quyên góp được gần 40 triệu đồng, để làm đường bê tông. Tiền bạc thì ai cũng quý, nhất là trong thời điểm dịch dã như thế này, việc kiếm tiền càng khó khăn hơn.

Chúng tôi thấy vui khi khoản tiền của mình đã trở nên hữu ích, làm đẹp cho quê hương, cũng là tài sản mình để lại cho con cháu. Nhờ làm con đường mà tinh thần đoàn kết của bà con càng lớn hơn”, bà cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Quỳnh, Bí thư Chi bộ xóm 6, xã Thanh Lâm cho biết, đây là đơn vị nằm cuối xã Thanh Lâm, giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh, đời sống bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên mỗi năm người dân chỉ sản xuất được một vụ.

Hiện toàn xóm có trên 70 hộ với hơn 300 nhân khẩu. Trong đợt một xây dựng nông thôn mới của xóm vừa qua, trung bình mỗi hộ đóng góp 7 triệu đồng và hộ nhiều nhất 44 triệu đồng. Nhờ những đóng góp tích cực của bà con mà con đường bê tông sớm được hoàn thiện. Hiện địa phương đang tiếp tục vận động bà con ủng hộ xây dựng một số tuyến còn lại trong thời gian tới.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, chia sẻ: Có thể nói xã Thanh Lâm là một xã nằm ở cuối cùng của huyện Thanh Chương, đời sống nhân dân ở đây còn nhiều khó khăn. Đầu năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, sự đồng thuận của người dân, đến nay xã Thanh Lâm đã có nhiều khởi sắc.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục…nhưng nhân dân Thanh Lâm vẫn nổ lực phấn đấu để xây dựng quê hương trong đó có việc các hộ dân tình nguyện đóng góp làm đường bê tông là điều khuyến khích, ghi nhận.

Cách đây không lâu, cũng tại xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương câu chuyện cậu bé mồ côi cha Trần Phùng Thiện ôm con lợn tiết kiệm của mình đến ủng hộ xóm để bê tông hóa đường làng từng gây xúc động đối với nhiều người. Hoàn cảnh khó khăn, bố mất, mẹ đau ốm triền miên nhưng Thiện đã sẵn sàng đưa hết số tiền tiết kiệm hơn 1 năm của mình để ủng hộ xóm làm đường. Khoản tiền hơn 1 triệu của cậu học sinh ấy không nhiều nhưng là động lực để người dân trong xóm quyết tâm hoàn thiện con đường làng lầy lội. Hành động của cậu học sinhTrần Phùng Thiện đã được lãnh đạo ngôi trường em đang theo học gửi thư ca ngợi.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Trạm thu phí BOT Quảng Ngãi

BOT Quảng Ngãi thu phí Đoàn xe tỉnh Bắc Giang chở hàng cứu trợ cho TP Hồ Chí Minh

(PLVN) - Với tất cả tấm lòng vì miền Nam ruột thịt, Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang mang theo 170 tấn lương thực, thực phẩm, vật tư y tế … chạy xuyên ngày đêm để kịp thời mang tới đồng bào đang trong tâm dịch. Vậy nhưng, khi đến trạm BOT Quảng Ngãi (Tổng Công ty Phát triển Đường cao tốc Việt Nam), Đoàn bị chặn lại yêu cầu thu phí, mặc dù đã xuất trình đủ văn bản, giấy tờ…

Đọc thêm