Voi rừng nửa đêm tràn vào rẫy ăn xoài, hàng chục hộ dân điêu đứng

Khoảng 1 tháng nay, đàn voi 14 con liên tục vào khu rẫy người dân ở các ấp 5, 7 của xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai), tìm thức ăn, tàn phá nhiều ha xoài, mít, mì (sắn)… của 27 hộ dân.

Nhiều ha xoài chuẩn bị thu hoạch bị đàn voi tàn phá.

Nhiều ha xoài chuẩn bị thu hoạch bị đàn voi tàn phá.

Theo người dân, khoảng 22h đến rạng sáng hôm sau, voi tràn vào các rẫy xoài đến độ thu hoạch để ăn trái, phá cây.

Các hộ dân ở xã Thanh Sơn cho biết, đàn voi gồm 14 con trong đó có 2 con voi lớn đầu đàn, 2 con voi con và 10 con voi trưởng thành. Chúng xuất hiện khoảng một tháng nay và thường xuyên kéo vào rẫy tìm thức ăn khi màn đêm buông xuống.

“Voi có 2 con nhỏ nên chúng tôi không dám sử dụng biện pháp mạnh xua đuổi, sợ bị voi quay lại tấn công. Nhiều năm trước, ở địa phương xảy ra vụ người dân bị voi quật chết vì không chạy kịp, giờ ai cũng sợ”, ông Sơn, ngụ ấp 5 chia sẻ

Gia đình ông Võ Văn Điểu (ấp 5, xã Thanh Sơn) cũng bị đàn voi phá hoại sạch 4 tấn xoài. Theo ông Điểu, số lượng trái xoài trong vườn đang độ rất đẹp và các thương lái đã đặt cọc tiền, chờ ngày đến thu hoạch. Tuy nhiên, khi các thương lái chưa kịp đến thu hoạch thì đã bị đàn voi kéo vào tàn phá sạch khiến gia đình ông thiệt hại nặng nề.

“Tiền nợ phân bón, thuốc trừ sâu bọ, tiền thuê người chăm sóc cây cùng số tiền để gia đình tiêu Tết đều trông chờ vào vụ xoài này. Nhưng giờ đàn voi tàn phá hết sạch nên gia đình tôi mất trắng”, ông Điểu nghẹn ngào.

Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Nhung cũng lâm vào cảnh mất trắng trên 3 tấn xoài, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Chị Nhung cho biết: “Không đêm nào được ngủ ngon giấc, hai vợ chồng cứ thế thay nhau canh rẫy. Khi voi vào rẫy hàng xóm thì mình cũng phải chạy qua hỗ trợ xua đuổi”

Voi rừng nửa đêm tràn vào rẫy ăn xoài, hàng chục hộ dân điêu đứng ảnh 1
Người dân xã Thanh Sơn đang lo lắng vì công sức một năm qua đã bị đàn voi phá sạch

Sau mỗi đợt voi phá rẫy của nông dân, lực lượng kiểm lâm của Hạt kiểm lâm huyện Định Quán lại đến ghi nhận thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ nông dân.

Vào tháng 7/2017, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã vận hành hàng rào điện để ngăn voi rừng ra khu vực dân cư, tránh các cuộc xung đột giữa voi và người. Tuy nhiên, khu vực xã Thanh Sơn có khoảng 20 km chưa có hàng rào điện nên voi đổ ra, vào rẫy người dân.

Ngày 26/1, ông Cao Chí Công, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc bảo tồn voi ở địa phương.

Trước vấn đề voi tràn ra khu rẫy người dân ở xã Thanh Sơn, ông Công đồng ý xây dựng thêm 20 km hàng rào điện ở khu vực.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm