Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc

(PLO) - “Số tiền sai phạm khẳng định là kết luận thanh tra không có gì thay đổi, chỉ có việc duy nhất là làm rõ cái số tiền đó chi đi đâu, về đâu”, đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường, Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An sáng nay khi trao đổi với PLVN.

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc

Sáng 9/11, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm BTXH  Nghệ An và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đã giải trình một số khoản thu chi với thanh tra của Sở LĐTB&XH Nghệ An. 

Theo bà Hường, tại buổi làm việc sáng 9/11, bà Phương Phó giám đốc Trung tâm có hai giải trình. Thứ nhất là việc tính định mức không đủ tiền ăn của đối tượng, nhưng đoàn không chấp nhận.

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc ảnh 1
 Chị Phương giải trình một số khoản thu chi nhưng không được thanh tra chấp nhận
"Lý do không chấp nhận vì chị Phương quản lý không bằng sổ sách kế toán mà chỉ bằng sổ tay cá nhân. Tại sao 80 người ăn như nhau chị chỉ bớt lại 27 người, còn lại gần 60 người lại ăn đủ định mức…?, chị Phương giải trình là người cần trích tiền để mua xà phòng, dầu gội, đồ dùng cá nhân….Cái này về nguyên tắc là không được, thanh tra không chấp nhận nội dung giải trình này", bà Hường nhấn mạnh.

Nội dung giải trình thứ hai là khoảng tháng 8 và 9/2013, tổng số đối tượng quản lý trên 280 trường hợp, nhưng Sở lao động giám sát phát hiện việc cho đối tượng về nhà chỉ có mặt 130 đối tượng.

Việc cho đối tượng về nhà là không đúng, vì nếu đối tượng đang có nhà, có gia đình chăm sóc thì không đưa đối tượng vào trung tâm quản lý và hưởng trợ cấp.

Chị Phương bằng cách đối phó là tăng tên trên bảng chấm cơm, thời điểm có khi cao là 230 hoặc 218 người ăn, nhưng số lượng gạo nấu ăn thời điểm đó chỉ rõ 120-130 người ăn. Hai tháng này cũng là tháng có kế toán trưởng của Trung tâm mất đột ngột. 

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc ảnh 2
 Giải trình của Phó giám đốc trung tâm BTXH về một số khoản thu chi

Trong nội dung giải trình anh Phú và chị Phương đã giải trình và trình một số tài liệu chứng minh việc thu chi của Trung tâm, nhưng việc quản lý không có sổ sách theo hệ thống tài chính nên đoàn không chấp nhận. “Chị Phương là phó Giám đốc, tốt nghiệp học đại học tài chính kế toán ra, phải hiểu rõ việc quản lý tài chính là bằng số sách kế toán chứ không thể bằng cảm tính, tình cảm”, bà Hường cho biết. 

Tại buổi giải trình sáng nay, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng số tiền hơn 538 triệu là để chi cho công tác phí của cán bộ, đời sống cán bộ công nhân viên (tiền trực, thưởng tết), tiền tiếp khách phục vụ cho hoạt động đơn vị nhưng về mặt nguyên tắc là không được phép, chi sai mục đích.

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc ảnh 3
  "Về mặt tham ô tư túi đối với ông Phú là không có, nhưng để việc xảy ra thì hậu quả giám đốc trung tâm là người đứng đầu quản lý phải chịu trách nhiệm"

“Chúng tôi khẳng định, về mặt tham ô tư túi đối với ông Phú là không có, nhưng để việc xảy ra thì hậu quả giám đốc trung tâm là người đứng đầu quản lý phải chịu trách nhiệm, dù toàn bộ sai phạm do chị Phương làm…”, bà Hường cho hay.

Về việc năm 2013, đoàn thanh tra định kỳ do Sỏ LĐTB&XH Nghệ An đã tiến hành làm việc nhưng không phát hiện ra sai phạm, theo bà Hường thì trách nhiệm thuộc về trưởng đoàn thanh tra.

"Ai làm trưởng đoàn thanh tra chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình. Tuần vừa qua, lãnh đạo sở đã tiến hành họp giao các phòng ban họp kiểm điểm nghiêm túc những thiếu sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra. Một số sai phạm trong quản lý đã nhắc nhở sữa chữa, còn một số sai phạm bớt xén chưa phát hiện được là do thiếu sót, nghiệp vụ chưa tinh sâu”, bà Hường nói.

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc ảnh 4
 Bữa cơm tại Trung tâm đã được cải thiện nhiều hơn so với trước

Bà Hường cho biết thêm, trong 7 nội dung tố cáo có 3 nội dung đúng, 4 nội dung có đúng có sai, hai nội dung phản ánh một nội dung đúng, một nội dung sai. Số tiền sai phạm 778 triệu Giám đốc Sở đã có quyết định yêu cầu thu hồi lại của bà Nguyễn Thị Thu Phương, nộp lại quỹ cơ quan chờ xử lý. 

Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: "Sau khi báo chí nêu về những trăn trở của anh Phú, chị Phương trong vụ việc, tôi đã chỉ đạo anh em thanh tra kiểm tra lại, để nghe giải trình, vừa tránh oan sai nhưng cũng phải nghiêm minh về pháp luật…”

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc ảnh 5
 Các đối tượng xã hội nhận suất cơm trưa tại bếp ăn Trung tâm

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã có quyết định đình chỉ công tác của giám đốc và phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An về những sai phạm trong quản lý tài chính. Với số tiền sai phạm theo kết luận đoàn thanh tra sở là 778 triệu đồng từ nhiều tiền trang cấp, tiền ăn, tiền của các đoàn từ thiện… 

Trả lời Báo PLVN trước đó, ông Phú cho rằng “Trong số tiền chi sai của Trung tâm thì tiền chi trả cho công tác phí cho anh em đi công tác hơn 140 triệu có chứng từ hóa đơn chứng minh. Còn số tiền còn lại phục vụ cho mục đích xây dựng phát triển trung tâm thì tôi đã chi cho việc quan hệ “đối nội đối ngoại”, gọi “nguồn” về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất”.

Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc ảnh 6
Ông Phú cho rằng một số tiền được chi công tác phí, hoạt động, quan hệ “đối nội đối ngoại”, gọi “nguồn” về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất

Còn bà Nguyễn Thị Thu Phương, cho rằng, “Một số khoản chi về mặt nguyên tắc thì không được chi tiền cho đối tượng khi các đối tượng không ăn sáng. Nhưng về mặt tình cảm, thì một số đối tượng là chị em phụ nữ trong trung tâm không ăn sáng xin được lấy tiền để mua một số vật dụng phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân tôi không thể không cho. Ngoài ra, số đối tượng là người già, không ăn sáng tại trung tâm, họ xin được nhận số tiền ăn sáng theo chế độ để mua gói mì tôm, ăn bánh mướt hay gì đó, tôi cũng không thể không cho…”. 

Vụ việc đang được cơ quan CQĐT Công an Nghệ Anm tiếp nhận xem xét hồ sơ. Báo PLVN tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm