Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Bị hại là người hay là "ma"?

(PLVN) - Vừa bắt đầu ngày xét xử thứ 3, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đã xin HĐXX cho bị cáo biết người “bị hại Tống Ân Hoa là người hay là ma” mà lại có nhiều “ẩn số” đến như vậy.

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị HĐXX cho bị cáo biết bị hại "là người hay là ma"?

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị HĐXX cho bị cáo biết bị hại "là người hay là ma"?

Hôm nay (18/04/2019), ngày xét xử thứ 3 TAND TP Móng Cái xét xử vụ án cướp đò trên sông Ka Long. Khi chủ tọa vừa tuyên bố tiếp tục phiên xử, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đã nhanh chóng đề nghị HĐXX cho bị cáo biết người bị hại Tống Ân Hoa trong vụ án này là ai, người bị hại này là người hay là ma mà lại có đến 4 ông Tống Ân Hoa đến như vậy.

Theo bị cáo Giáp, qua nhiều phiên xử thì bị cáo được biết hồ sơ vụ án có đến 4 người bị hại tên Tống Ân Hoa chứ không phải một người theo như cáo trạng của VKSND TP Móng Cái. Trong đó, một người biết tiếng việt, một người biết tiếng Hoa (Trung Quốc), một người không biết chữ (điểm chỉ trong hồ sơ), một người ký vào biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Khi bị cáo đang đề nghị thì HĐXX ngắt lời và cho biết đến thời điểm hiện tại trình tự vụ án đang đến giai đoạn tranh tụng, giai đoạn này luật sư của bị cáo sẽ tranh tụng với quan điểm buộc tội của VKS sau đó bị cáo sẽ được tranh tụng với công tố viên. 

Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Bị hại là người hay là "ma"? ảnh 1
Luật sư Cường chỉ ra nhiều điểm mâu thuẫn và vô lý trong vụ án.

Trình bày tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, LS Đặng Văn Cường – Trưởng VP LS Chính Pháp cho biết, bản cáo trạng của VKSND TP Móng Cái không có điểm gì mới so với cáo trạng của lần xét xử sơ thẩm lần trước mà đã bị HĐXX cấp phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh hủy án.

Trong hồ sơ vụ án có đến 964 bút lục, trong đó có đến hơn 700 bút lục thể hiện các bị cáo bị oan và chỉ có một phần nhỏ trong vụ án này buộc tội bị cáo. Vậy mà không hiểu lý do, động cơ, mục đích nào mà vị đại diện VKSND TP Móng Cái lại đưa ra quan điểm buộc tội bị cáo Bùi Mạnh Giáp từ 7 đến 8 năm tù.

“Tính đến thời điểm hiện tại, vụ án này có đến 11 người đang bị VKSND TP Móng Cái buộc tội, và cả 11 người này đang một mực kêu oan. Có lẽ đây là một vụ án đầu tiên trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi có nhiều người kêu oan như vậy”, Luật sư Cường đưa ra quan điểm ngay tại tòa.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục./.

Cáo trạng xác định vụ án xảy ra vào khoảng 2h ngày 16/12/2012, tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông biên giới thuộc khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Bùi Mạnh Giáp chỉ đạo Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn lâm, Lê Đình Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng và Hồ Văn Trung mang theo ống tuýp sắt, kiếm đe dọa chiếm đoạt số hàng hóa điện tử, máy vi tính cũ trên đò chở hàng hóa của anh Tống Ân Hòa trị giá 3.500.000 đồng thì bị bắt quả tang. Do đó, có đủ căn cứ để xác định bị can Bùi Mạnh Giáp đã phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm