Vụ án Đồng Tâm: “Ký chuyển nhượng đất vì toàn con cháu lãnh đạo”

(PLO) - Tại tòa, cựu Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Đồng Tâm khai nhận vì nể nang nên mới ký chuyển nhượng đất cho các hộ dân là “người nhà lãnh đạo”

Bị cáo Nguyễn Xuân trường - Cựu cán bộ Địa chính xã Đồng Tâm.

Bị cáo Nguyễn Xuân trường - Cựu cán bộ Địa chính xã Đồng Tâm.

Chiều 8/8, TAND huyện Mỹ Đức tiếp tục đưa 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm  và huyện Mỹ Đức, ra xét xử vì liên quan những sai phạm về đất đai tại xã Đồng Tâm.

Theo bản cáo trạng truy tố, trong vụ án này, Nguyễn văn Sơn – nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm giữ vai trò đầu vụ.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Sơn – nguyên Chủ tịch UBND xã cùng Nguyễn Xuân Trường (cán bộ địa chính xã) đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ với diện tích 723m2, thu vụ lợi 28,5 triệu đồng (trong  đó bỏ ngoài Ngân sách xã 15 triệu)

Cụ thể, vào năm 2003, các hộ gia đình ông ông Lê Đình Vi, bà Lê Thị Hợp cùng ở xóm 1A có đơn có đơn đề nghị UBND xã cấp một xuất đất để làm nhà ở. Sơn và Trường đã đồng ý việc này nên cấp 200m2 cho ông Vi và 100m2 cho bà Hợp ở Quán Thá thu 10,5 triệu đồng.

Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định, năm 2003 ông Bùi Đức Tính ở Thôn Hoành đấu giá một xuất đất tại khu vực Ao Cáu với diện tích 90m2. Sau khi trúng đấu giá của UBND huyện, UBND xã đã tiến hành giao đất cho ông Tính.

Do diện tích đất được giao liền kề với diện tích đất xen kẹt quỹ đất 2 do UBND xã quản lý, không có lỗi vào nên ông Tính làm đơn đề nghị xã cấp 103m2 diện tích đất xen kẹt này cho ông Tính sử dụng.

Sau đó, Sơn đồng ý ký xác nhận đơn và giao cho Trường giao đất cho ông Tính. Đồng thời, Sơn giao cho Nguyễn Mạnh Cường (Kế toán ủy nhiệm thu) thu số tiền 15 triệu bỏ ngoài ngân sách xã. Đến ngày 6/1/2016, Cường đã nộp ngân sách xã thông qua Kho bạc Nhà nước huyện.

Đến năm 2009, khi đo đạc bản đồ đất thổ cư tại xã, Trường đã đưa diện tích đất 103m2 do UBND xã bán vào diện tích đất thổ cư của ông Tính với tổng diện tích 193m2 (90m2 do đấu giá, 103m2 do xã bán).

Ngày 16/2/2016, ông Tính đề nghị UBND xã xác nhận hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ tổng diện tích 193m2. Thời điểm này, Lê Đình Thuần – CHủ tịch UBND xã và Trường đã xác nhận diện tích đất trên của ông Tính sử dụng hợp pháp từ trước ngày 15/10/1993 và trình UBND huyện Mỹ Đức.

Đến ngày 16/5/2012, UBND huyện Mỹ Đức đã cấp GCN QSDĐ 193m2 cho ông Tính. Hiện nay, UBND huyện Mỹ Đức đã ra quyết định thu hồi GCN QSDĐ này.

Bên cạnh đó, Sơn được xác định cùng với Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã và Nguyễn Xuân Trường đã tự ý cấp, giao 3 suất đất với diện tích hơn 509m2 cho 3 cá nhân mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong hành vi cùng 9 cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm chia chác 10 suất đất giãn dân theo Quyết định 868, Nguyễn Văn Sơn khai, người soạn thảo biên bản là Nguyễn Xuân Trường. Biên bản lập năm 2008 nhưng thể hiện tinh thần cuộc hội ý vào năm 2002.

Đối với hành vi giao 3 suất đất với diện tích hơn 509m2 cho 3 cá nhân, theo cơ quan công tố, trước năm 1995, UBND xã Đồng Tâm quy hoạch khu vực Rộc Già (thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) để xây dựng chợ đầu mối nông sản và thông báo cho các hộ kinh doanh ở chợ mua một suất đất với giá 200.000 đồng/60m2. Bà Trần Thị Phóng (vợ của cựu Bí thư Đảng ủy xã) có đơn đề nghị và được UBND xã phê duyệt mua 1 suất. Đến năm 2002, do UBND xã đo đạc, điều chỉnh lại bản đồ đất thổ cư, suất đất của bà Phóng được chia làm 3.

Ngoài bà Phóng có một suất thì Nguyễn Xuân Trường (vợ là Nguyễn Thị Hiền đứng tên) và Nguyễn Thị Mai (em Nguyễn Văn Sơn đứng tên) cũng có phần. Mỗi suất đất này khoảng 240m2. Năm 2003, suất đất của Nguyễn Xuân Trường được chuyển nhượng với giá 150 triệu đồng cho Lê Đình Dũng.

Đến năm 2009, khi đo đạc lại bản đồ diện tích toàn xã, suất đất của bà Phóng đã làm hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất cho Nguyễn Trọng Điều, còn suất đất của Nguyễn Văn Sơn thì chuyển tên sở hữu cho em trai là Nguyễn Văn Dung.

Trước vành móng ngựa, Sơn khai, biết diện tích đất Nguyễn Tiến Triển là đất lấn chiếm, nhưng vì nể nên khi Nguyễn Xuân Trường mang hồ sơ lên vẫn ký xác nhận chuyển nhượng. “Tôi nhận thức được mình làm sai nhưng vì nể anh em”, Nguyễn Văn Sơn thành khẩn.

Theo lời Sơn, năm 2003 khi đo đạc bản đồ đất thổ cư toàn xã, 10 cán bộ được chia đất trong đó có Sơn, tuy nhiên mảnh đất 158m2 này của Sơn lại do bà Nguyễn thị Mai (em gái Sơn) đứng tên. Sau đó, mảnh đất này được “hợp thức” hóa sang tên cho bà Lê Thị Huệ (vợ Sơn) với diện tích 160,8m2.

Số tiền thu được của việc bán đất trái thẩm quyền hơn 1,5 tỷ cho vào ngân sách xã và dùng để bê tông hóa của toàn xã. Trong đó cũng có thêm một phần đóng góp của người dân

Trả lời HĐXX, bị cáo Trường thừa nhận các lời khai của các bị cáo khác là đúng về việc cấp đất giãn dân cho 10 cán bộ và bán đất trái thẩm quyền cho các hộ dân.

Về trường hợp của ông Nguyễn Thanh Tặng, Trường thừa nhận đã thu số tiền 2,5 triệu cho mảnh đất 360m2. Ngoài ra, cũng bằng việc lập hồ sơ gửi lên cấp trên, trường đã bán cho ông Khâm và ông Cơ 560m2.

Nói về việc cấp đất cho các hộ dân. Trường khai do nể nang toàn bộ đều là con cháu của các cán bộ, lãnh đạo xã nên mới lập hồ sơ bán đất cho các hộ.

Trong  thẩm vấn các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức và một số bị cáo là cán bộ xã.

Theo cáo trạng truy tố, các cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Theo đó, các bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức gồm Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (SN 1959, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức), Bạch Văn Đông (SN 1974, nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức), Trần Trung Tấn (SN 1975, cựu cán bộ văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức).

Là người thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Đinh Văn Dũng cho rằng do UBND xã Đồng Tâm lợi dụng những điều khoản trong các quyết định mà cấp đất giãn dân cho cán bộ xã nên bị cáo mới phải đứng trước vành móng ngựa ngày hôm nay.

Theo cáo trạng truy tố, Dũng đã không tiến hành thẩm tra, thẩm định nguồn gốc đất mà vẫn tiến hành xác nhận hồ sơ đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ không có tranh chấp. trực tiếp Dũng đã ký xác nhận 8/12 hồ sơ với tổng diện tích đất là 1.212m2 gây thiệt hại hơn 659 triệu đồng.

Trả lời HĐXX, Dũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo đúng bản cáo trạng truy tố. 

“Việc kê khai hồ sơ của UBND xã Đồng Tâm là không đúng nên bị cáo đã ký văn bản cho 8 GCN QSDĐ của xã Đồng Tâm. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo, bị cáo rất hối hận về hành vi này ” – Dũng trình bày tại tòa.

Đối với bị cáo Bạch Văn Đông, Đông khai do tin tưởng cấp xã nên đã không tiến hành kiểm tra, thẩm định về nguồn gốc đất vẫn tiến hành xác nhận hồ sơ đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ cho 4/12 hồ sơ với tổng diện tích là 625m2, gây thiệt hại tổng số tiền hơn 584 triệu.

“Cáo trạng truy tố bị cáo là không sai, bị cáo chỉ mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật” – Đông thừa nhận hành vi phạm tội.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Hữu Sách cho biết, sau khi xảy ra vụ án, bị cáo đã rà soát lại các hồ sơ vụ việc ở Đồng tâm.

Qua rà soát bản thân Sách thừa nhận do không xác định ra gian dối của cấp xã, cán bộ cấp dưới nên ký vào tờ trình lên lãnh đạo huyện Mỹ Đức để ra quyết định cấp GCN QSDĐ cho 12 hộ với tổng diện tích 1.837m2 trái quy định gây thiệt hại hơn 1,243 tỷ đồng.

Còn bị cáo Trần Trung Tấn thì thừa nhận đã không xác minh nguồn gốc và thẩm định nhưng vẫn ký vào văn bản cấp GCN QSDĐ do xã Đồng Tâm đề lên.

Theo Tấn thì mình đã thiếu trách nhiệm trong công tác. Tấn cho biết cáo trạng truy tố về tội thiếu trách nhiệm là đúng, chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình.

“Gia đình có công với cách mạng, được tặng huân huy chương, hiện đang nuôi mẹ già hơn 80 tuổi. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa báo cho mẹ biết vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ già” – Tấn trình bày.

Sau khi các cựu cán bộ huyện Mỹ Đức khai nhận xong, Hội thẩm nhân dân đưa ra quan điểm, các bị cáo đều có thành tích trong công tác, đều có mong muốn phát triển quê hương. Tuy nhiên, do vụ lợi cá nhân, thiếu trách nhiệm nên đã gây ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ quan Nhà nước, uy tín của nhân dân là một điều hết sức đáng tiếc. Các bị cáo cần phải kiểm điểm sâu sắc, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Ngày mai (9/8), HĐXX sẽ chuyển sang phần tranh tụng

Danh sách 14 bị cáo trong vụ án ở xã Đồng Tâm

1. Nguyễn Văn Sơn (SN 1958, ở Mỹ Đức, Hà Nội) – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

2. Lê Đình Thuần (SN 1956), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

3. Nguyễn Xuân Trường (SN 1959) - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm

4. Nguyễn Tiến Triển (SN 1954) - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm

5. Nguyễn Văn Bột (SN 1955) – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

6. Nguyễn Văn Đức (SN 1965) – cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

7. Bùi Văn Dũng (SN 1958) – cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm

8. Bùi Văn Hồng (SN 1958) – cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm

9. Nguyễn Văn Minh (SN 1960) – cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm

10. Nguyễn Văn Khang (SN 1965) – cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm

11. Phạm Hữu Sách (SN 1965) – cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức

12. Đinh Văn Dũng (SN 1959) – cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức

13. Bạch Văn Đông (SN 1974) - cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

14. Trần Trung Tấn (SN 1975) – cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm