Vụ án hổ thẹn đáng quên

(PLVN) - Ở nước Mỹ - nơi được coi là thiên đường tự do có một vụ án xảy ra cách đây 20 năm mà cả cảnh sát điều tra lẫn tòa án xét xử ở mọi cấp, kể cả Tòa án Tối cao liên bang đều không muốn nhớ lại, nhắc lại hay bị hỏi đến. 

Donovan Allen đã được minh oan

Donovan Allen đã được minh oan

Lý do đơn giản là tất cả đều sai mà sai sót lại rất sơ đẳng và các cơ quan thực thi cũng như bảo vệ công lý này đều hành nghề không vì công lý mà vì thành tích: cảnh sát điều tra ra thủ phạm và tòa án đã xét xử đúng người, đúng tội.

Vụ việc xảy ra năm 2000. Chàng trai Donovan Allen, khi ấy 18 tuổi, bị kết án tù chung thân không có bất kỳ cơ hội được ân xá nào vì phạm tội sát hại chính người mẹ đẻ 49 tuổi của mình. Người mẹ này bị kẻ thủ ác dùng hung khí đập vỡ đầu ở 4 chỗ và bị thắt cổ chết ở ngay trong phòng ngủ. 

Donovan Allen không ở cùng người mẹ mà ở chỗ khác. Anh chàng này cùng với một người anh em họ làm việc cho người mẹ. Theo lời kể của Donovan Allen, hôm xảy ra vụ việc, anh ta có gọi điện thoại cho mẹ và trao đổi công việc. Khi ấy, người anh em họ kia có mặt trong nhà của người mẹ. Khoảng nửa giờ sau, Donovan Allen đến nhà thì thấy mẹ đã bị giết chết. Anh ta báo cảnh sát. Người anh em họ kia thì không thấy đâu. 

Trong những ngày sau đấy, Donovan Allen bị cảnh sát thẩm vẫn kỹ càng và anh ta khai báo đầy đủ. Gần một tháng sau, Allen bị cảnh sát bắt giữ khi đang chuẩn bị cử hành hôn lễ cưới vợ. Cảnh sát bắt giữ Donovan Allen với lý do anh này công khai đe dọa những cảnh sát đã thẩm vấn mình. Lần này, anh ta bị cảnh sát thẩm vấn và tra tấn suốt 15 giờ liền cho tới khi phải nhận là đã giết chết mẹ mình. 

Năm 2002, tòa án tuyên xử Allen tù chung thân không có cơ hội được ân xá. Tòa án khi xử không quan tâm gì đến việc mọi xét nghiệm ADN đều không được cảnh sát tiến hành và cũng chẳng hề để ý đến một thực trạng mà mọi chứng cứ ở hiện trường đều không liên quan gì đến Donovan Allen. Mọi lần kháng án kêu oan của Donovan Allen đến các cấp tòa án ở nước Mỹ, kể cả tới Tòa án Tối cao liên bang, đều bị bác bỏ ngay lập tức chứ không phải bị bác bỏ sau khi vụ việc được đem ra xét xử lại.

Năm 2011, một dự án điều tra về án oan của Trường Đại học luật Washington xem xét vụ án liên quan đến Donovan Allen. Khi ấy, công nghệ xét nghiệm ADN đã phát triển thêm rất đáng kể. Dự án này yêu cầu chính quyền và tòa án cho xét nghiệm lại tất cả các mẫu vật tại hiện trường, trong đấy đặc biệt là vết máu ở trên tay, trên cổ, trên quần áo và trong nhà của nạn nhân. 

So sánh mẫu vật ADN cho thấy ngay là Donovan Allen không thể là thủ phạm được mà sự trùng hợp lại đúng vào người anh em họ kia. Người này bị bắt giữ và quả quyết vô tội. Tuy nhiên, bằng chứng đã quá rõ ràng. Năm 2015, Donovan Allen được tự do sau 15 năm ngồi tù. Năm 2018, anh chàng này đệ đơn đòi được bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét.

Ở nước Mỹ có nhiều người bị ngồi tù oan uổng còn lâu hơn. Nhưng vụ án liên quan đến Donovan Allen lại đặc biệt hơn cả khi toàn bộ hệ thống tư pháp ở nước Mỹ đều sai trong khi chỉ cần có động tác rất đơn giản thì đã có thể tìm ra sự thật.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm