Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

(PLVN) - Khu vực đất đỏ băng qua rừng có vết dấu chân thú đường kính 5cm nhưng nhận định của cán bộ kiểm lâm đây là dấu chân, vết cào của loài chó. Gần hiện trường được cho là có báo đen xuất hiện, người dân thấy có 2 con chó đen Rottweiler nặng khoảng 35kg.

Chú chó lai của 1 gia đình nuôi gần khu vực người dân báo có báo đen xuất hiện.

Chú chó lai của 1 gia đình nuôi gần khu vực người dân báo có báo đen xuất hiện.

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, sau khi có thông tin nghi xuất hiện 2 con báo, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với địa phương để xác minh làm rõ. 

Các cán bộ kiểm lâm đã có mặt tại khu vực rừng tràm rộng khoảng 1.000ha cách khu vực dân cư chừng 3 km (đây là nơi được cho là có sự xuất hiện của báo đen) để tiến hành dò tìm dấu vết.

Tại khu vực đường đất đỏ băng ngang rừng cũng phát hiện dấu chân thú có đường kính khoảng 5cm. Tuy nhiên, qua nhận định của các cán bộ kiểm lâm thì đây là dấu chân, vết cào của loài chó chứ không phải hình dạng dấu chân của loài báo đen thường xòe ra.

Lực lượng kiểm lâm cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra các hộ dân quanh rừng nhưng không có bất kì thông tin thiệt hại nào về gia súc, gia cầm được ghi nhận.

Tiếp tục kiểm tra, các cán bộ kiểm lâm cho biết cách khu vực được cho là có báo đen xuất hiện khoảng 800m có nhà ông N.H.D (thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) có nuôi 2 con chó đen Rottweiler (giống chó Đức) thân hình to, nặng khoảng 35 kg.

Ông D cho biết, vào buổi tối thường thả 2 con chó này ra để đi kiếm đồ ăn nên có thể người dân nhìn thấy chúng trong bóng đêm tưởng lầm là báo đen.

Cũng theo ông D, ông sống ở đây đã 6 năm nhưng chưa bao giờ thấy xuất hiện loài báo đen.

Còn theo ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai các loài báo, hay hổ ở Đồng Nai lâu nay không còn thấy xuất hiện. Ở Đồng Nai vào năm 1989, nghi có 1 con báo nhưng nó xuất hiện và biến mất khá nhanh nên cũng chưa xác định chính xác được.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết vẫn sẽ chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu tiếp tục xác minh thêm để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước đó, vào tối 29/6, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin người dân tại khu vực ấp 5, xã Vĩnh Tân phát hiện 2 con báo màu đen to khoảng 100kg. 2 con báo đen này thường lãng vảng tại khu vực giáp ranh 3 xã Tân An, Trị An, Vĩnh Tân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm