Vụ lao động bị cướp thiêu sống tại Angola: Cha mẹ buốt lòng mong đón con về

(PLO) - Trong lúc đang ngủ ở nhà trọ thuộc tỉnh Huambo, Angola, 2 lao động người Việt Nam cùng 1 người quốc tịch Angola đã bị nhóm cướp đập cửa khống chế, tưới  xăng đốt. Do bị bỏng nặng, chị Hoàng Thị Văn (SN 1987, trú thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tử vong. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thi thể của chị Văn vẫn chưa được đưa về quê an táng.

Bà Nguyễn Thị Phụ (mẹ chị Văn) như người mất hồn từ ngày nhận được hung tin

Bà Nguyễn Thị Phụ (mẹ chị Văn) như người mất hồn từ ngày nhận được hung tin

Bị cướp sát hại vì không có tiền

Khuôn mặt buồn bã, ông Hoàng Minh (54 tuổi, bố đẻ của nạn nhân Hoàng Thị Văn) trú tại tổ dân phố Nhân Hòa, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Từ ngày được tin bị con gái bị cướp sát hại ở Angola, vợ tôi như người mất hồn, không ăn không ngủ suốt ngày khóc thương con. Vợ tôi vốn bị nhiều thứ bệnh kinh niên như thoái hóa đốt sống, thoát vị địa đệm, đặc biệt là bệnh thần kinh tim nên cứ ngất lên ngất xuống nhiều lần vì xúc động, lo lắng…”.

Ông Minh cho hay, đồng nghiệp của chị Văn ở Angola thông báo gia đình biết, vào ngày 30/11, trong lúc đang ngủ tại khu nhà trọ thuộc tỉnh Huambo, chị Văn cùng bạn lao động là Nguyễn Văn Vinh (trú tại thôn 7, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh) và một người quốc tịch Angola bất ngờ bị nhóm cướp đập cửa, khống chế. Bắt trói được cả 3, nhóm cướp đòi tiền nhưng do không có tiền nên chúng đã tưới xăng, đốt cả 3 người.

Vụ lao động bị cướp thiêu sống tại Angola: Cha mẹ buốt lòng mong đón con về ảnh 1
Cơ quan chức năng và đồng nghiệp chị Văn đang kêu gọi sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm

Do bị trói chân tay nên cả 3 không thể vùng dậy trong khi đám cháy bao trùm quá nhanh. Khi đám cháy bốc lớn, một số lao động cùng quê nghe tiếng kêu nên đến ứng cứu, đưa các nạn nhân tới bệnh viện. Do bị bỏng nặng, chị Văn đã tử vong vào 22h ngày 7/12. Còn anh Nguyễn Văn Vinh và người mang quốc tịch Angola đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông Minh cho biết thêm, vì điều kiện gia đình quá khó khăn nên học xong lớp 9, chị Văn không đi học tiếp mà quyết định vào miền Nam lao động. Sau một thời gian, chị Văn về quê làm hồ sơ đi học tiếng để xuất đi khẩu lao động.

Năm 2008, chị Văn đi xuất khẩu lao động sang Angola với mong muốn có thể phụ giúp cha mẹ. Do công việc làm thuê không ổn định nên chị Văn đã mua lại một cửa hàng tạp hóa để buôn bán. Nhưng cũng không làm ăn được do bị bọn cướp phá phách nên năm 2011, chị Văn về quê. Ban đầu, chị Văn có ý định ở nhà luôn nhưng do không xin được việc làm nên tiếp tục sang Angola làm thuê để trả nợ.

Buốt lòng ngóng chờ tin con

Hiện tại mọi thủ tục để đưa thi thể chị Văn về nước gia đình phải nhờ vào sự giúp đỡ, kêu gọi của cộng đồng người Việt lao động ở Angola.

Ông Minh tâm sự: “Nhà chỉ có 3 sào ruộng khoán, tôi thì bị tàn tật ở chân vợ đau yếu thường xuyên nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Văn chưa lập gia đình nhưng có một đứa con gái 5 tuổi, gửi cho ông bà ngoại nuôi dưỡng. Hiện căn nhà mà chúng tôi đang ở cũng đang phải “cắm” ngân hàng, còn nợ 250 triệu chưa trả. Nợ chưa trả xong giờ lại thêm việc Văn bị sát hại, gia đình chưa biết xoay xở đâu ra tiền để đưa thi thể con về quê. Cả nhà giờ chỉ biết từng ngày, từng giờ nghe ngóng tin con từ các đồng nghiệp và các cơ quan chức năng…”.

Vụ lao động bị cướp thiêu sống tại Angola: Cha mẹ buốt lòng mong đón con về ảnh 2

Ông Hoàng Minh (bố chị Văn) đau khổ vì mất con gái

Từ ngày biết tin con gái gặp nạn, bà Nguyễn Thị Phụ (SN 1964, mẹ chị Văn) đã ngã quỵ. “Có lần Văn nói bị cướp vào lấy đi nhiều tiền nhưng người không sao, không ngờ lần này lại bị chúng giết chết. Cách đúng một ngày trước hôm xảy ra sự việc, cháu Văn có gọi về nhà bảo sẽ về quê đón Noel cùng cả nhà và họ hàng.

Cháu còn bảo là rất nhớ con gái, về sẽ đưa con gái đi chơi, mua sắm đồ. Thế nhưng giờ cháu đã tử vong nơi xứ người để lại đứa cháu gái 5 tuổi và một số nợ ngân hàng. Còn gia đình tôi chưa biết xoay xở thế nào để đưa được thi thể con gái về, rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để đưa được thi thể cháu về trong thời gian sớm nhất…” – bà Phụ nói trong nước mắt.

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đang kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người để giúp đưa chị Văn về quê mai táng theo nguyện vọng gia đình.

Trao đổi với báo PLVN, ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện trên địa địa phương có khoảng 200 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Trường hợp chị Hoàng Thị Văn thì gia cảnh rất khó khăn, bố bị tàn tật mất một chân nên mất sức lao động. Vì vậy, nguồn thu nhập trông chờ các con đi làm ăn, nay gặp nạn khiến gia đình chưa biết xoay xở thế nào để đưa thi thể con về. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương cũng đã thăm hỏi, động viên gia đình…”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm