Vụ ngân hàng bán tài sản thu nợ: Doanh nghiệp không còn đường lui(!?)

(PLO) - Dù Trung tâm Bán đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương khẳng định chỉ bán đấu giá tài sản trên đất nhưng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Giang (Agribank Bình Giang) thông báo với bên liên quan rằng đã “bán quyền sử dụng đất”. Động thái “quá đà” của đơn vị này khiến sự việc có nguy cơ diễn biến phức tạp hơn một giao dịch dân sự?

Vụ ngân hàng bán tài sản thu nợ: Doanh nghiệp không còn đường lui(!?)

Vi phạm hợp đồng

Như Báo PLVN đã thông tin, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại, Dịch vụ Đại Phát (Cty Đại Phát - trụ sở tại Cụm công nghiệp Tân Hồng, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, do ông Bùi Văn Lộc làm Giám đốc) đã ký kết hai hợp đồng tín dụng với Agribank Bình Giang để vay 4 tỷ đồng vào ngày 4/5/2013 (thời hạn 5 năm) và 3,5 tỷ đồng (thời hạn 1 năm, đã được gia hạn lần 1) vào ngày 29/4/2014. Để vay các khoản vay này, ngày 26/4/2013, Cty Đại Phát ký hợp đồng thế chấp cho Agribank Bình Giang 11 hạng mục là vật kiến trúc nằm trên 7.600m2 đất tại Cụm Công nghiệp Tân Hồng - thửa đất mà Cty Đại Phát thuê của Nhà nước 25 năm, trả tiền thuê đất mỗi năm một lần. 

Ông Bùi Văn Lộc, Giám đốc Cty Đại Phát cho biết, khoản vay 7,5 tỉ đồng nói trên nguyên là khoản vay năm 2011. Năm 2013, khi ông Lộc làm Giám đốc Cty Đại Phát thì Agribank Bình Giang đã tất toán hợp đồng vay năm 2011 và “chia” khoản nợ này thành 2 hợp đồng nói trên.

Do bên vay không thanh toán đúng kỳ hạn nên khoản nợ bị ngân hàng chuyển sang nợ xấu. Ngày 27/3/2015, Agribank Bình Giang đã đến Cty Đại Phát chiếm giữ tài sản, đất đai của doanh nghiệp. Trong Thông báo ngày 9/5/2015 gửi Cty Đại Phát, Agribank Bình Giang cho biết đã phối hợp với Trung tâm Bán đấu giá tài sản Hải Dương bán các tài sản thế chấp, trong đó có cả quyền sử dụng 7.600m2 đất. Qua đó, toàn bộ 11 hạng mục nhà cửa vật kiến trúc và thửa đất 7.600m2 của Công ty Đại Phát đã được bán đấu giá thành công được 7,7 tỷ đồng. 

Bán cả tài sản không thế chấp

Cho rằng ngân hàng đã tùy tiện bán đấu giá quyền sử dụng đất là tài sản không thuộc diện thế chấp để vay vốn, doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. 

Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Trung tâm Bán đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương khẳng định, trong sự việc này, Trung tâm chỉ được ủy quyền và chỉ tổ chức bán đấu giá tài sản trên đất, tuyệt nhiên không thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất. 

Thế nhưng, như đã nói ở trên, tại thông báo kết quả bán đấu giá tài sản thế chấp do ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Agribank Bình Giang ký ngày 06/4/2015 ghi rõ: “Ngày 08/5/2015 bán đấu giá quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền thuộc tài sản thế chấp trên diện tích 7.600m2 đất...”. 

Nội dung này của Agribank Bình Giang được lãnh đạo đơn vị này khẳng định với báo chí rằng, dù Cty Đại Phát không thế chấp quyền sử dụng đất nhưng khi Agribank Bình Giang phát mãi tài sản sẽ được quyền phát mãi cả quyền sử dụng đất (?!).

Ngoài ra, ông Bùi Văn Lộc còn cho hay, khi thực hiện kê biên tài sản thế chấp để xử lý thu nợ, Agribank Bình Giang đã niêm phong cả văn phòng làm việc của công ty- không phải là tài sản thế chấp. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ tài liệu làm việc của công ty và là chỗ ở của Giám đốc. Việc làm này đã khiến Cty Đại Phát không thể hoạt động và khiến ông Lộc không có chỗ tá túc. Theo các chuyên gia pháp luật, động thái này của Agribank Bình Giang có dấu hiệu của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản. 

Đến nay, Agribank Bình Giang đã bàn giao tài sản đấu giá (bao gồm cả quyền sử dụng đất) cho bên trúng đấu giá, và đơn vị này đang tiến hành san ủi để xây dựng trên khu vực đất này.

Được biết, tới đây sự việc sẽ có câu trả lời từ cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước, sau khi đơn vị này tiếp nhận yêu cầu giải quyết từ Ban Dân nguyện Quốc hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm