Vụ phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Đừng để người sống, người chết không nơi nương náu

(PLO) - Đó là ý kiến của lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên về việc UBND TP Thái Nguyên thu hồi đất của Trung tâm này để phân lô, bán nền.   

Vụ phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Đừng để người sống, người chết không nơi nương náu

Phận người họ khổ lắm rồi

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Thái Nguyên (TTBT) Nguyễn Thúy Hường khẳng định: Dự án của TTBT đang thực hiện theo các quyết định của Chính phủ, của UBND tỉnh Thái Nguyên. Và cho tới trước thời điểm đất của TTBT bị phân lô, đưa ra bán đấu giá, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào yêu cầu TTBT dừng không triển khai dự án đã được phê duyệt. 

Cũng theo bà Hường, khi UBND TP Thái Nguyên ra quyết định thu hồi đất, thì TTBT đã dừng triển khai một số hạng mục trên phần đất bị thu hồi để tránh lãng phí, đồng thời làm văn bản báo cáo Sở LĐTB&XH và UBND tỉnh Thái Nguyên về sự việc.  

Lãnh đạo TTBT cho biết, trước khi thu hồi đất của TTBT, UBND TP Thái Nguyên  không có thông báo thu hồi đất, không được mời dự họp, không được biết dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài sẽ lấy đất của TTBT. “Đùng một cái, cán bộ UBND TP xuống đề nghị chúng tôi cho kiểm đếm. Là cơ quan nhà nước với nhau chúng tôi sẵn sàng phối hợp công tác, đáp ứng các yêu cầu của họ nhưng rõ ràng sự việc đã không được công khai với TTBT”, bà Hường nói.

Lãnh đạo TTBT nhấn mạnh, là đối tượng bị  thu hồi đất nên việc họ có ý kiến với Sở LĐTB&XH cũng như UBND tỉnh Thái Nguyên là chuyện bình thường. Họ chỉ muốn được biết rõ ràng UBND TP Thái Nguyên làm như thế đúng hay sai? Nếu tỉnh bảo thành phố đúng và yêu cầu TTBT dừng không làm dự án nữa, vui vẻ bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường TTBT sẽ dừng ngay việc xây dựng để tránh lãng phí ngân sách nhà nước. 

Cuối buổi trao đổi, Giám đốc Hường ngậm ngùi, các đối tượng mà Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc họ khổ lắm, trẻ lang thang hay người già chỉ biết bám víu vào nơi này nên với chức trách và bổn phận thì Trung tâm cũng chỉ biết báo cáo và chờ quyết định từ UBND tỉnh.

Chờ quyết định của tỉnh

Theo ông Bùi Tiến Thịnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên, dự án đường Bắc Sơn kéo dài là một dự án lớn, trọng điểm của tỉnh nên quan điểm là phải ủng hộ, phải chấp hành các quyết định đã được phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình lập quy hoạch có những cái không được khớp với nhau nên mới xảy ra tình trạng “dự án chồng dự án”. 

Ông Thịnh nhấn mạnh, UBND tỉnh cũng đã lắng nghe ý kiến của TTBT và ông tin tỉnh sẽ có phương án để giải quyết làm sao cho hợp tình, hợp lý. “Nếu tỉnh thấy chưa cần thiết phải sử dụng quỹ đất của TTBT vào dự án đường Bắc Sơn kéo dài mà vẫn để ở đấy thì tôi cho rằng đó cũng là phương án chấp nhận được” - ông Thịnh nhấn mạnh. 

Lãnh đạo TTBT cũng cho biết, về mặt nguyên tắc họ phải chờ quyết định cuối cùng của tỉnh để quyết định tương lai dự án của Trung tâm đang thực hiện. Bà Hường nói, tâm tư, nguyện vọng của những người đang sinh sống và làm việc tại TTBT là không muốn chuyển đi nơi khác. Bởi chỗ này là ngôi nhà, là chốn để người sống cũng như người đã chết nương tựa lâu nay. “Người sống thì tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước để không thấy mình rách rưới, phải sống vật vờ đầu đường, xó chợ. Còn với người chết thì qua các năm đã có hơn 100 người  từ trẻ sơ sinh cho đến người già đã qua đời ở mảnh đất này và với cái tâm của mình, chúng tôi đã đang thờ cúng họ” - bà Hường chia sẻ. 

Thế nhưng, như PLVN đã thông tin, trong khi các sở, ngành đang bàn bạc lấy ý kiến để tham mưu cho UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định giải quyết đề nghị của TTBT thì đất vừa bị thu hồi đã nhanh chóng được phân thành hàng chục lô đất ở, đưa ra bán đấu giá cho những người giàu có gây bức xúc trong dư luận. 

Theo tìm hiểu, hơn 2.000m2 đất của TTBT bị thu hồi đã được chia thành 12 lô đất với diện tích trên dưới 100m2/lô, mặt tiền mỗi lô là 5m có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên đã được đưa ra bán đấu giá và hiện các lô đất này đã có chủ. Về vấn đề này, trong buổi làm việc với Báo PLVN, Trưởng phòng TN&MT TP Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ giải thích: Những việc làm của UBND TP là thực hiện, chấp hành theo quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt. Theo ông Tuệ, việc thu hồi đất  là vừa để làm đường, vừa lấy đất để bán đấu giá nhằm lấy nguồn tài chính chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài. 

Khi được hỏi tại sao trong khi UBND tỉnh đang giao các sở, ngành bàn bạc, tham mưu cho tỉnh về việc kiến nghị của TTBT, và UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có quyết định thì việc đấu giá vẫn được diễn ra? Ông Tuệ cho biết:  Việc đấu giá đã được tỉnh phê duyệt và trung tâm đấu giá của tỉnh là cơ quan thực hiện. Việc xử lý đối với đất đã thu hồi của TTBT cũng như với những người đã trúng đấu giá như thế nào thì tỉnh đã giao cho Sở TN&MT nghiên cứu, không thuộc thẩm quyền của thành phố. Trả lời của ông Tuệ cùng băn khoăn vì sao cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên không tiếp xúc với báo chí đã phần nào lý giải sự việc. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về dự án này. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm