Vụ “tai nạn” lúc nửa đêm và sự thật "liều mạng" để trục lợi bảo hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ vì khoản tiền bảo hiểm trị giá 3,5 tỷ đồng, người phụ nữ đã thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi, chấp nhận trở thành người tàn phế. Trong vụ án này, nhờ sự tinh tường của giám định mà âm mưu “hy sinh thân mình để lấy tiền bảo hiểm” đã bị vạch rõ.

Các bị can tại cơ quan điều tra.

Các bị can tại cơ quan điều tra.

Vụ tai nạn đường sắt bất thường

Khoảng 0h5 phút đêm 5/5/2016, một thanh niên hốt hoảng chạy vào trực ban Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội trình báo sự việc phát hiện vụ tai nạn giao thông đường sắt tại khu gian Hà Đông - Phú Diễn thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, địa phận phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Sau khi tiếp nhận thông tin, công an đã khẩn trường tới hiện trường và xác định nạn nhân là chị Lý Thị N sinh năm 1986 ở P.T, Hà Nội đang nằm dọc đường ray bên trái đường sắt tronh tình trạng người bê bết máu, cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái. Phần bàn tay và bàn chân bị đứt rời cùng dép của N nằm giữa đường ray.

Cùng với việc sơ cứu ban đầu cho nạn nhân, cán bộ công an đã nhặt phần thi thể đứt rời bảo quản trong đá lạnh để giúp nạn nhân có cơ hội nối lại rồi sau đó tức tốc cùng xe cấp cứu đưa Lý Thị N vào Bệnh viện 198. Tại bệnh viện, N đã được phẫu thuật nối lại bàn tay trái và bàn chân trái.

Nhưng do vết bối bị hoại tử nên phần thi thể bị đứt rời buộc phải tháo bỏ, cả bàn tay trái và bàn chân trái. Không dừng lại ở đó, vết thương vẫn tiếp tục hoại tử nên bác sĩ phải tiếp tục thao khớp cổ tay trái và cắt cụ 1/3 dưới cẳng chân trái của Lý Thị N. Với tổn thương như vậy, kết luận giám định tỷ lệ phần trăm tổn thương trên cơ thể Lý Thị N là 79%

Nói về vụ tai nạn, tại cơ quan công an, Lý Thị N khai do buồn chán chuyện gia đình nên tối đó chị ta đi lang thang vô định dọc đường ray, đến khu vực trên thì bị tàu chạy qua, hút vào sau đó bất tỉnh. Khi N tỉnh dậy thấy có người đàn ông (cũng chính là người báo án) đi ngang qua nên nhờ báo công an để đưa đi cấp cứu.

Vụ “tai nạn” lúc nửa đêm và sự thật "liều mạng" để trục lợi bảo hiểm ảnh 1

Hiện trường giả của vụ tai nạn tàu hỏa.

Nghi vấn chồng lên nghi vấn

Khám nghiệm hiện trường vụ việc tại đầu máy D12E-627 và các toa tàu của đoàn tàu đêm hôm đó cho thấy không phát hiện dấu vết sinh học nào (máu, da…) còn bám dính tại các bánh xe đầu máy, gầm máy và các toa xe. Bản thân người lái tàu hôm đó cũng cho biết, khi chạy qua khu vực trên, không có gì bất thường, không gặp bất cứ vật cản nào.

Tiếp tục tiến hành xác minh đối với Lý Thị N, cơ quan điều tra được biết, trước đó trong tháng 3 và 4/2016, N đã mua ba gói bảo hiểm thân thể tại hai công ty bảo hiểm với tổng số tiền có thể được chi trả ở cả hai công ty lên tới 3,5 tỷ đồng.

Người báo an tối hôm đó cũng là một tình tiết đang nghi ngờ khi anh ta vòng vo khai tên tuổi của mình với cơ quan công an. Về việc báo án, anh ta cũng khai là vô tình đi ngang qua thấy tai nạn thì báo, chứ không quen biết gì nạn nhân Lý Thị N. Nhưng lịch sử điện thoại của N cho thấy, trong thời gian điều trị vết thương, N thường xuyên liên lạc với người báo án này và bản thân anh ta, khi biết cơ quan điều tra chú ý đến mình đã trốn khỏi địa phương.

Điều tra viên thụ lý vụ án thời điểm ấy là Thượng úy Nguyễn Quang Vũ – Công an quận Bắc Từ Liêm. Với kinh nghiệm của một người lâu năm xử lý các vụ tai nạn giao thông, khi xem lại hiện trường và kết cấu phần gầm toa xe, Thượng úy Nguyễn Quang Vũ nhận thấy, phía dưới đầu máy còn có thanh gạt dài khoảng 20cm và chỉ cách đường ray khoảng 2cm, nếu có người không may cho chân vào đường ray, thì với tốc độ tàu chạy như vậy không thể chỉ bị thương vào chân và tay, mà có thể bị cuốn cả người vào gầm tàu hỏa. Trong khi đó, người lái tàu đã khẳng định không hề có sự va quệt với bất cứ một vật nào trên đường di chuyển và phần vết thương của nạn nhân dù “bị tàu cán” mà lại gọn gàng như vết chặt bằng dao.

Nghi vấn đây không phải một vụ tai nạn giao thông, cơ quan công an đã mời Lý Thị N lên làm rõ. Lúc này, N khai mình bị cướp và có thể bị bọn cướp chặt tay, chân. Vụ án sau đó chuyển hướng điều tra sang phương án nạn nhân Lý Thị N bị cướp. Nhưng lúc này thì một câu hỏi nghi vấn khác lại đặt ra là nếu đúng là chị N bị cướp thật, thì không có lý do gì chị N lại bị những kẻ cướp bí ẩn chặt tay, chân cả…

Pháp y vào cuộc

Một chi tiết đặc biệt quan trọng trong giấy trích sao bệnh án của Bệnh viện 198 có mô tả tình trạng vết thương của Lý Thị N khi nhập viện là: “Bờ mép vết thương sắc gọn, bẩn, nhiều dị vật”. Với những giám định viên, cụm từ “bờ mép vết thương” sắc gọn có thể được hiểu ngay là vết thương do vật sắc gây ra chứ không thể do vật tày.

Để làm rõ chi tiết này, các giám định viên đã trao đổi với công an quận Bắc Từ Liêm những người đã trực tiếp thu nhặt phần cơ thể đứt rời của N để bảo quản và đưa đi cấp cứu. Một cán bộ công an cho biết, vì khẩn trương đưa nạn nhân đi nên không chụp ảnh nhưng tại bệnh viện, trước khi tiến hành nối ghép, các bác sĩ có chụp ảnh. Biết được thông tin quý giá này, các giám định viên đã liên hệ để được cung cấp bộ ảnh đó.

Nghiên cứu bản ảnh cho thấy, phần bàn tay và bàn chân của nạn nhân bị đứt rời là do vật có lưỡi sắc tác động bởi một lực rất mạnh và dứt khoát, nên để lại bờ mép sắc gọn. Điều này cho thấy, thương tích của Lý Thị N không thể là do bánh tàu hỏa gây ra bởi banh tàu hỏa và đường ray nếu cán qua thì những phần cơ thể bị thương của N sẽ bị dập nát chứ không thể còn nguyên vẹn với “bờ mép sắc gọn” như vậy.

Cũng tại thời điểm này, một tình tiết mới nảy sinh từ nạn nhân Lý Thị N. Đó là chị N đã “yêu cầu cơ quan công an cho đi khám thương để xác định mức độ tổn hại sức khỏe”, đồng thời mang theo nhiều giấy tờ liên quan đến việc đề nghị thanh toán bảo hiểm do bị tai nạn giao thông. N cũng nhiều lần trình bày với điều tra viên mong muốn duy nhất là được cơ quan công an xác định vụ việc của N là tai nạn giao thông, tạo điều kiện để thanh toán bảo hiểm.

Về phía người bán án, sau khi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát hình sự đã tìm được tung tích của. Anh này tên là Doãn Văn D, tại đây, D đã thừa nhận dàn dựng vụ tai nạn giao thông theo thỏa thuận với Lý Thị N. D quen N trong những lần về quê tạt vào quán nước của người phụ nữ này. N năn nỉ D chặt tay và chân của N để giúp N nhận số tiền bảo hiểm lên tới hàng tỷ đồng.

Trước những chứng cứ, tài liệu của cơ quan điều tra, Lý Thị N và Doãn Văn D đã phải khai nhận sự thật về hành vi của mình. Do chưa thực hiện được hành vi chiếm đoạt tiền của cơ quan baỏ hiểm nên Lý Thị N không bị xử lý hình sự. Nhưng với thương tật do tự mình gây ra, đây thực sự là một bi kịch đau đớn của N khi nợ vẫn hoàn nợ mà bỗng dưng trở thành người tàn phế suốt đời.

Vụ án đã khép lại, nhưng với các điều tra viên và giám định viên pháp y thì sự thật của nó cũng đủ làm rùng mình bất kỳ ai vì sự tính toán lạnh lùng của thủ phạm và cũng là nạn nhân khi quyết gây ra thương tật trên chính cơ thể mình để trục lợi bảo hiểm.

Lý Thị N quê ở T.Q, lấy chồng ở P.T và đã có hai con nhỏ. Lý do N dàn dựng vụ tai nạn giao thông theo lời khai của N là do vay nợ 250 triệu đồng để làm ăn nhưng thua lô và không có khả năng thanh toán. Do bị thúc ép đòi nợ nên nghĩ quẩn, nảy sinh ý định thuê người chặt chặt tay, chân mình để hưởng bảo hiểm.

Trước đó, N đã nghiên cứu rất kỹ chính sách và quy định chi trả các gói bảo hiểm thân thể. Theo đó, để được hưởng trọn gói, khách hàng phải bị thương tật vĩnh viễn không khôi phục được của hai bộ phận trên cơ thể như hai ta, hai chân, hai mắt hoặm một tay một chân…Sau khi nghiên cứu kỹ, N đã mua dao và thuê Doãn Văn D chặt chân, tay mình với giá 50 triệu đồng.

Bị mờ mắt trước khoản tiền 50 triệu, D đã đồng ý thực hiện “nguyện vọng” chặt tay, chân của N và cả hai đã dàn dựng kịch bản chi tiết. Theo đó, để tạo hiện trường gi một vụ tai nạn, N đã nhiều lần khảo sát địa điểm việc chặt chân tay và quyết định chon đoạn đường sắt ngang qua ngay gần trụ sở công an để hợp lý hóa việc D đến trình báo và có thể được đưa đi cấp cứu nhanh nhất.

Khi gần đến giờ tàu chạy qua, D và N cùng nhau đi ra khu vực “hiện trường vụ tai nạn giao thông” và ngồi đợi. Khi tàu chạy qua, N lần lượt kê chân và tay lên cho D dùng dao chặt rồi giục D chạy nhanh đến công an quận trình báo để được đưa đi cấp cứu kịp thời, vì nếu chậm mất máu nhiều có thể nguy kịch.

Các giám định viên làm vụ này cho biết, dù sự thực đã sáng tỏ, nhưng vẫn luôn bị ám ảnh bởi hình ảnh một người phụ nữ đã có thể cả gan tính toán chuyện thuê người chặt tay, chân mình và lạnh lùng giúp sức để người khác thực hiện trên chính cơ thể mình để trục lợi một món tiền.

Cùng chuyên mục
Đội ngũ HelloJob.

Star-up Công nghệ việc làm HelloJob thu hút số lượng lớn người dùng sau khi ra mắt

(PLVN) - Thông thường, thời hạn hợp đồng lao động (thực tập sinh) là 3 năm, do đó hàng năm số lượng người lao động hết hạn cần về nước sẽ lên đến hàng chục nghìn người. Cụ thể năm 2018, Việt Nam có khoảng 68.000 lao động sang Nhật làm việc, cũng đồng nghĩa số lượng lao động hết hạn hợp đồng vào năm 2021 cần về nước tương đương con số đó.

Đọc thêm