Vụ việc “lướt cọc” tại Đà Nẵng: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 3 ngày xét xử, HĐXX xét thấy cần điều tra làm rõ nhiều nội dung liên quan cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.
Căn nhà số 27. (Ảnh trong bài: Bùi Yên)
Căn nhà số 27. (Ảnh trong bài: Bùi Yên)

Theo hồ sơ, bà Châu bị cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong 2 vụ án. Vụ thứ nhất, bà Châu đặt cọc 3 tỷ đồng và thực hiện kê khai di sản thừa kế căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho ông Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Tấn Vĩnh. Sau đó, bà Châu nhận cọc 2,5 tỷ bán lại cho bà Cao Thị Thúy Luận. Bà Châu bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt số tiền cọc 2,5 tỷ của bà Luận. Vụ thứ hai, bà Châu đặt cọc mua nhiều thửa đất tại huyện Hòa Vang, sau đó tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích, tách thành thửa nhỏ bán lại cho bà Dương Thị Kiều Dung, nhận đặt cọc 11 lần tổng số tiền 10,9 tỷ.

Với vụ thứ nhất, HĐXX yêu cầu điều tra, xác minh tính có căn cứ và hợp pháp của đoạn ghi âm thể hiện cuộc nói chuyện giữa ông Vĩnh - bà Châu. Xác định đoạn ghi âm có giá trị chứng minh và có ảnh hưởng gì đến chứng cứ buộc tội hay gỡ tội với bị cáo không?

Tiến hành đối chất giữa bà Châu - ông Nam; bà Châu - ông Vĩnh về nội dung liên quan trong vụ án mà lời khai còn mâu thuẫn. Đặc biệt là việc giao nhận số tiền cọc 3 tỷ đồng theo giấy nhận cọc đề ngày 19/10/2019 và hợp đồng ủy quyền ngày 22/10/2019 giữa bà Châu - ông Nam. Điều tra có hay không việc ông Vĩnh đồng ý nhờ bị cáo làm giúp thủ tục nhận 1/2 di sản thừa kế; đồng ý bán phần thừa kế đó cho ông Nam; hoặc đồng ý cho bị cáo nhận cọc và chuyển nhượng phần thừa kế của mình cho người khác hay không? Xác định số tiền mà môi giới được hưởng.

Với vụ thứ hai, tòa yêu cầu xác định lần 1 và lần 2 là tranh chấp dân sự hay dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Vì tại thời điểm khởi tố và hiện nay, các thửa đất vẫn còn. Trước khi bị bắt bà Châu đang giữ sổ đỏ. Nghĩa là đối tượng mà các bên hướng tới việc giao kết hợp đồng vẫn còn, chưa bị mất đi và chưa được chuyển cho người khác. Tòa yêu cầu điều tra xác định bà Dung có cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự hay không?

LS Trần Bá Học (Đoàn LS TP HCM, người bào chữa cho bị cáo Châu) nói: “Khi nhận cọc từ bà Luận và bà Dung thì bị cáo Châu cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ. Cả bà Luận, bà Dung đều là người buôn bán bất động sản tại Đà Nẵng nên nắm rõ quy trình mua bán, chuyển đổi mục đích. Các giao dịch là đặt cọc nên nếu có vi phạm hoặc bà Châu “lật kèo” thì thuộc tranh chấp dân sự”.

Đọc thêm