Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!'

Công ty Chuỗi Giá Trị đã thừa nhận sai sót khi san ủi khu lăng mộ, và gửi lời xin lỗi đến bà con trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!'

Như đã thông tin, Công ty Chuỗi Giá Trị cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh ở phường Thủy Xuân, TP Huế đã san lấp lăng mộ nghi của vợ vua Tự Đức.

Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!' ảnh 1
Hiện trường khu lăng mộ bị cày xới.

Sau đó các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Chuỗi Giá Trị dừng việc thi công san ủi mặt bằng khu đất thuộc dự án bãi đỗ xe khách để xác minh sự việc.

Theo đó, chiều 26/6, Thanh tra Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế có cuộc họp giải quyết sự việc sau khi tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán được cho là bia mộ của vợ vua Tự Đức.

Tại cuộc họp đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã yêu cầu Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (viết tắt Công ty Chuỗi Giá trị), trước mắt phải đắp lại mộ đã bị san ủi, đồng thời về sau phải xây dựng lại khu lăng mộ trên.

Công ty Chuỗi Giá Trị đã thừa nhận sai sót để xảy ra việc san ủi khu lăng mộ, đồng thời cũng gửi lời xin lỗi đến bà con trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

Công ty này cũng hứa sẽ khắc phục bằng cách xây dựng lại khu lăng mộ theo hướng dẫn của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Được biết, dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép vào tháng 4/2016.

Bãi đỗ xe này rộng gần 17.000m 2 nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ di sản lăng vua Tự Đức với quy mô đỗ 100 xe ôtô, xe điện các loại và khoảng 120 xe máy.

Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!' ảnh 2
Tấm bia mộ được tìm thấy 

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 30 năm, do Công ty Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Thanh tra Sở VH -TT Thừa Thiên - Huế đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo xử lý sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Đọc thêm