Vun đắp nghĩa tình quân dân từ những mầm xanh vùng biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 5 năm qua, chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP Sóc Trăng đã đóng góp trên 1,2 tỷ đồng, hỗ trợ phương tiện, dụng cụ học tập và nhiều nhu yếu phẩm khác cho các em. Chương trình tạo điều kiện để các em yên tâm tiếp tục học tập, góp gần nâng cao dân trí tại khu vực vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

Nhân dịp Tết Trung thu, BĐBP Sóc Trăng đẩy mạnh các hoạt động thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới biển và các cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Ngày 21/9, đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng đã vận động 350 phần quà, mỗi phần trị giá 150.000 đồng bao gồm bánh kẹo, lồng đèn). Ngoài ra còn có 140 chiếc ba lô, 100 bộ quần áo đồng phục, 100 đôi dép, 20 chiếc nón cho các em thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là người dân tộc Khmer trên địa bàn xã Vĩnh Hải và Lạc Hoà nhận dịp Tết Trung thu năm 2021, tổng trị giá trên 50 triệu đồng. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đơn vị đã phối hợp với các ban ngành địa phương tổ chức đến tận nhà để tặng quà các cháu.

Vun đắp nghĩa tình quân dân từ những mầm xanh vùng biên giới ảnh 1

Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tặng quà Trung thu cho thiếu nhi người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng cũng đã trao tặng 124 suất quà, trị giá hơn 12 triệu đồng cho các cháu là con của cán bộ đang công tác trong BĐBP tỉnh. Ban Khuyến học BĐBP tỉnh đã khen thưởng cho 118 em trong toàn đơn vị đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2020 - 2021, trúng tuyển cao đẳng, Đại học năm 2021 với mức khen thưởng từ 100.000đ đến 400.000đ.

Chương trình “nâng bước em tới trường” được tiến hành hàng tháng và đã hỗ trợ 36 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng ở 11 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực biên giới biển Sóc Trăng. Vào dịp đầu năm học mới, các em còn được hỗ trợ thêm tập, sách và trong các đợt vận động hỗ trợ người nghèo trên địa bàn, các Đồn biên phòng cũng ưu tiên hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm để phụ giúp gia đình có thêm điều kiện chăm lo cho các em được tốt hơn.

Vun đắp nghĩa tình quân dân từ những mầm xanh vùng biên giới ảnh 2

Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đến tận nhà thăm hỏi và trao học bổng cho các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Ngoài ra các Cán bộ chiến sỹ các đồn biên phòng còn trích lương, phụ cấp hàng tháng để tạo quỹ học bổng, gạo tiết kiệm từ mô hình “Hũ gạo tình thương” của bếp ăn, quỹ tăng gia sản xuất ở đơn vị, vận động mạnh thường quân để có thêm những phần quà thiết yếu mang theo trong những chuyến công tác xuống địa bàn để thăm hỏi, động viên gia đình và các em. Tình cảm gắn bó quân dân được thể hiện bằng những việc làm rất thiết thực, chia sẻ khó khăn đến từng hoàn cảnh, chung sức với địa phương chăm lo cho người nghèo.

Điển hình như hoàn cảnh hộ bà Sơn Thị Hồng khi con rể và con gái bà sớm qua đời do bệnh hiểm nghèo đã để lại cho bà 3 cháu ngoại, trong đó có 2 em bị lây nhiễm bệnh từ cha mẹ, phải uống thuốc hàng ngày.

Tương tự hộ bà Dương Thị Dễ, ấp cảng thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề vốn là hộ cận nghèo, tuổi lại cao hàng ngày đi bán vé số để kiếm tiền trang trải hàng ngày, khi con bà ly hôn để lại cho bà đứa cháu ngoại mới vào lớp 1. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Chương trình mà cháu bà được tiếp tục đến trường. Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Trung Bình cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, thỉnh thoảng cũng hỗ trợ thêm gạo, quà cho hai bà cháu.

Vun đắp nghĩa tình quân dân từ những mầm xanh vùng biên giới ảnh 3

Bộ chỉ huy BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Hội khuyến học tỉnh trao học bổng cho các em học sinh nghèo khu vực biên giới biển trong chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Đại tá Lê Văn Anh, Phó chính uỷ BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết: 5 năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP Sóc Trăng đã đóng góp trên 1,2 tỷ đồng; trao tặng 40 xe đạp, vận động trên 60 triệu đồng hỗ trợ tập sách và dụng cụ học tập cho các em. Không dừng lại ở đó, nhiều hoàn cảnh khó khăn đặc biệt phát sinh trên địa bàn, đồn biên phòng đã kịp thời trợ cấp, cùng chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm để giúp gia đình các em vượt qua khó khăn để các em không bỏ lỡ chuyện học hành.

Riêng Hội khuyến học tỉnh hàng năm trao tặng 200 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi ở khu vực biên giới biển của tỉnh, mỗi suất học bổng trị giá 01 triệu đồng.

Bên cạnh đó, BĐBP Sóc Trăng còn đóng góp trên 74 triệu đồng hỗ trợ mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” giúp các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng biên giới được chăm sóc tốt hơn. Bộ đội biên phòng Sóc Trăng luôn xác định phương châm “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, thực hiện mục tiêu “3 bám, 4 cùng”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sát thực tiễn cuộc sống vì nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” mang ý nghĩa nhân văn của BĐBP Sóc Trăng, tạo điều kiện để các em yên tâm tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao dân trí. Ngoài ra chương trình còn mang một nghĩa cử cao đẹp của những người lính quân hàm xanh đang vun đắp thêm nghĩa tình quân dân nơi vùng xa khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng.

Cùng chuyên mục
Hà Nội đêm nay chuyển rét, nhiệt độ giảm mạnh

Hà Nội đêm nay chuyển rét, nhiệt độ giảm mạnh

(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh dịch chuyển dần xuống phía Nam nên chiều nay Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Hà Nội trưa và chiều nay có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C...

Đọc thêm