Vượt 20km đồi núi sạt lở khiêng người phụ nữ ở Quảng Nam đi cấp cứu

(PLVN) - Trong lúc chồng đi giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ, vợ một dân quân xã Phước Thành, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) phải lội bộ băng rừng hơn 8 tiếng cõng hàng cứu trợ về nhà và bị sẩy thai.

Thanh niên trong thôn dùng võng khiêng chị Phiêu vượt 20km đường rừng đi cấp cứu nhưng không cứu được đứa trẻ trong bụng chị.

Thanh niên trong thôn dùng võng khiêng chị Phiêu vượt 20km đường rừng đi cấp cứu nhưng không cứu được đứa trẻ trong bụng chị.

Chiều tối 4/11, ông Hồ Văn Phức - Chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, dân quân địa phương vừa đưa thai phụ Hồ Thị Phiêu (20 tuổi, dân tộc Bh'noong, trú thôn 4, xã Phước Thành) đến bệnh viện cấp cứu an toàn sau khi bệnh nhân có biểu hiện động thai.

Chị Phiêu đang mang thai kỳ ở tháng thứ 4, là vợ của anh Hồ Văn Luông (26 tuổi, dân tộc Bh'noong, dân quân xã Phước Thành). Anh Luông cùng chính quyền địa phương tham gia công tác cứu hộ, giúp người dân khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.

Địa bàn bị chia cắt, nhiều ngày qua gia đình anh Luông đã cạn kiệt lương thực. Lo gia đình không có cái ăn, chị Phiêu cùng người làng vượt núi đến điểm phân phát quà cứu trợ của đoàn thiện nguyện để gùi về nhà. Do đường xa, lại gùi nặng nhọc nên chị Phiêu có biểu hiện bị động thai, cần cấp cứu kịp thời. 

Nhưng, sau lũ, đường sá trên địa bàn xã Phước Thành bị chia cắt nặng nề, đi lại rất khó khăn. Trong tình thế cấp bách, chính quyền địa phương đã huy động hàng chục thanh niên, dân quân dùng võng khiêng thai phụ đến bệnh viện cấp cứu. Vượt hơn 20km đường rừng bị sạt lở, chia cắt nghiêm trọng, sau hơn 2 giờ, đến chiều tối ngày 4/11, cả đoàn đã đưa được chị Phiêu đến Trung tâm y tế huyện Phước Sơn cấp cứu.

Dù được hàng chục thanh niên trong làng khiêng võng băng rừng ra xã Phước Kim bắt xe đi cấp cứu nhưng do đoạn đường quá xa, đến 20km và hiểm trở, đứa trẻ trong bụng chị Phiêu đã không giữ được.

Ngồi bên vợ tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, anh Hồ Văn Luông không nói nên lời, bác sĩ khuyên hai vợ chồng giữ bình tĩnh. Luông nói cả hai mới lấy nhau và dọn ra ở riêng, vợ mới mang thai lần đầu thì đã xảy ra cơ sự nên không ngừng tự trách mình.

Đến nay cả xã Phước Thành vẫn gần như bị cô lập với bên ngoài, sống nhờ lương thực tiếp tế bằng đường rừng. Tuy nhiên hiện lương thực nhiều hộ gia đình đã dần cạn kiệt và cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Đọc thêm