Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên: Ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ xây lò đốt than?

(PLO) - Hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ bị chặt phá không thương tiếc. Điều kỳ lạ là sự việc nghiêm trọng này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật mà không bị sự can thiệp của bất cứ cơ quan chức năng nào. Sự việc chấn động này đang diễn ra tại rừng phòng hộ trên núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, Thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc...

Công trường phá rừng phòng hộ trên núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên

Công trường phá rừng phòng hộ trên núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh tại rừng phòng hộ trên núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, Thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc đang xảy ra hiện tượng phá rừng phòng hộ để xây dựng xưởng đốt than củi rất nghiêm trọng với quy mô lớn. Để xác minh sự việc, PV Báo Pháp luật Việt Nam tiến hành xâm nhập thực tế tại hiện trường.

Khởi hành từ Hà Nội, PV PLVN lên đường đi thẳng tới trung tâm xã Ngọc Thanh. Lần tìm theo phản ánh của nguồn tin, PV đi theo con đường bê tông nhỏ tiến thẳng vào núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh( cách Hồ Đải Lải khoảng 15 km).

Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên: Ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ xây lò đốt than? ảnh 1
Thanh chắn đường do nhóm người lạ dựng lên không rõ động cơ

Trên đường tới địa điểm bị phản ánh đang có hiện tượng phá rừng phòng hộ, PV bất ngờ khi trên con đường phục vụ dân sinh lại có 01 thanh chắn đường được dựng lên rất thủ công bằng gỗ. Theo anh T.C.B, một người thường xuyên đi qua con đường này cho biết: “chiếc barie này không phải do chính quyền xã dựng, mà là do 1 nhóm người lạ dựng lên với mục đích không rõ ràng... “. Có thể là do một số người muốn hạn chế các phương tiện đi qua đoạn đường này với ý đồ mờ ám gì đó... anh B đặt vấn đề nghi vấn.

Cách thanh chắn đường khoảng 800m, PV PLVN đi bộ khoảng 3,5 km trên lối mòn sườn núi Đá Bia, trước mắt PV là một đại công trường phá rừng phòng hộ để xây dựng nhà xưởng với khúng sắt lợp mái tôn, lò đốt hình vòm đang đi vào hoàn thiện.

Màu đỏ của các lò đốt than được xây bằng gạch nổi lên như một điểm nhấn giữa màu xanh bạt ngàn của rừng phòng hộ,. Khu nhà xưởng được xây dựng trên nền một mảnh đất giữa lưng chừng núi mới được san gạt phẳng phiu.

Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên: Ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ xây lò đốt than? ảnh 2
Các lò đót than được xây dựng giữa rừng phòng hộ núi Đá Bia

Theo phản ánh của người dân địa phương, bắt đầu từ năm 2016, một nhóm người lại đã mang máy cưa, máy xúc, máy ủi rầm rộ tiến lên rừng phòng hộ trên núi Đá Bia. Bắt đầu từ đó, nơi đây hoạt động như 1 công trường xây dựng, người chặt cây, máy ủi máy xúc hoạt động hết công suất để phá núi, san gạt đất lấy mặt bằng xây dựng nhà xưởng.

Không chỉ thế, từng đoàn xe tải chở đất được múc từ đây nối đuôi nhau chở đi bán đất ở đâu người dân cũng không rõ... Ước tích khoảng gần 10.000 mét vuông rừng phòng hộ tại núi Đá Bia đã bị nhóm người này tàn phá triệt để.

Tại sao việc chặt phá rừng nghiêm trọng diễn ra trong một thời gian dài lại có thể tiến hành suôn sẻ giữa thanh thiên bạch nhật? Chính quyền xã Ngọc Thanh đang ở đâu khi xảy ra sự việc này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc này./.

Một số hình ảnh PV PLVN ghi nhận tại hiện trường:

Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên: Ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ xây lò đốt than? ảnh 3
Phá rừng làm đường để xẻ thịt rừng phòng hộ? 
Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên: Ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ xây lò đốt than? ảnh 4
Đại công trường phá rừng phòng hộ núi Bia Đá
Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên: Ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ xây lò đốt than? ảnh 5
Hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ bị xẻ thịt
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm