Xác lập thêm kỷ lục ẩm thực cho “thủ phủ” Atiso

(PLVN) - Ngoài “Cá Tầm Đà Lạt” và “100 món ăn từ rau & hoa Đà Lạt” thì ẩm thực của thành phố sương mù ghi nhận thêm kỷ lục “100 món ngon từ cây Atiso Đà Lạt”.
Đầu bếp chế biến món ăn từ cây Atiso.
Đầu bếp chế biến món ăn từ cây Atiso.

Hôm nay, 19/9, tại Khu du lịch Thung lũng tình yêu (TP Đà Lạt), Chi hội bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng (Hiệp hội du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt) tổ chức cuộc thi công diễn xác lập kỷ lục “100 món ngon từ cây Atiso Đà Lạt”.

Hội thi thu hút 20 đội, với gần 60 đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn thuộc nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong thời gian 60 phút, các đội sẽ thực hiện 5 món có nguyên liệu chính từ cây Atiso Đà Lạt.

Hơn 100 món ăn được chế biến từ cây Atiso.

Hơn 100 món ăn được chế biến từ cây Atiso.

Các món ăn phải được đăng ký trước với ban tổ chức và không được trùng lặp. Mỗi món ăn có kích thước không vượt quá 40cmx30cm, chiều cao không quá 40cm.

Ông Nguyễn Hữu Hường, Chủ tịch Hội đầu bếp tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban giám khảo cho biết: "Sự kiện hội thi ẩm thực 100 món ngon từ Atiso Đà Lạt mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, góp phần đưa nhiều sản phẩm nông nghiệp Đà Lạt, trong đó có Atiso, một loại dược liệu quý trở thành món ăn ngọn, đẹp, hấp dẫn. Góp phần định vị và nâng tầm thương hiệu ẩm thực Đà Lạt.

Đồng thời đây là cơ hội kết nối, chia sẻ, cùng phát triển tay nghề của các đầu bếp trong cả nước. Sự kiện chế biến và quảng diễn cùng lúc 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt sẽ được công bố xác lập kỷ lục ẩm thực Việt Nam".

Các đầu bếp đang ra sức trổ tài.

Các đầu bếp đang ra sức trổ tài.

Được phổ biến ở Đà Lạt vào những năm đầu thế kỷ 20, cây Atiso không những là nguyên liệu bào chế thuốc chữa bệnh mà còn là nguyên liệu chế biến món ăn, thức uống ngon, độc đáo. Du khách tới Lâm Đồng có thể thưởng thức nhiều món ngon từ Atiso: như Atiso hầm giò heo, phở Atiso và đặc biệt là trà Atiso. Với diện tích canh tác cây Atiso hơn 100ha theo tiêu chuẩn VietGAP, GACP, TP Đà Lạt được xem là thủ phủ của cây Atiso.

Trong hành trình xây dựng và định vị thương hiệu những món ăn đặc sản Đà Lạt, Lâm Đồng; “Nơi kết tinh kỳ diệu của đất lành”, nhiều năm qua Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng đã tổ chức thành công và xác lập hai kỷ lục ẩm thực Việt Nam là “Cá Tầm Đà Lạt”- năm 2014 và “100 món ăn từ rau & hoa Đà Lạt” năm 2021.

Thành quả sau thời gian chế biến.

Thành quả sau thời gian chế biến.

Mới đây, tháng 5/2023, đặc sản thiên nhiên Atiso Đà Lạt đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử thành công xác lập Kỷ lục châu Á cho ẩm thực, đặc sản của Việt Nam.

Đọc thêm