Xác minh thông tin gia đình thiếu nữ ở Nghệ An nghi thiệt mạng ở Anh được môi giới trả lại hơn 1 tỷ

(PLVN) - Cùng lúc cho hai người con gái sinh đôi 19 tuổi đi xuất khẩu lao động theo con đường “du lịch”, gia đình ông T.V.K. đã phải cầm cố nhà cửa, vay mượn số tiền lớn.

 Ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông xác nhận địa phương có một người bị mất liên lạc ở Anh...

Ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông xác nhận địa phương có một người bị mất liên lạc ở Anh...

Cầm cố nhà cửa để hai con gái đi xuất khẩu

Hơn một tuần trôi qua, căn nhà của ông T.V.K. ở xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) luôn có đông người thân, bà con chòm xóm đến động viên, thăm hỏi tin tức về người con gái đi xuất khẩu lao động sang nước Anh hiện đang mất liên lạc.

Ngồi thẩn thờ trong căn nhà hai tầng, người bố thể hiện sự mệt mỏi trên gương mặt. Riêng vợ của ông K. từ khi con gái mất liên lạc đến nay, bà hoàn toàn suy sụp, đổ bệnh. Do đó, người thân phải thay phiên nhau túc trực, động viên tinh thần.

Được biết, gia đình ông K. có 4 người con. Trong đó hai chị em gái song sinh T.T.N. là con đầu. Học xong cấp 3, hai chị em có thi đậu đại học nhưng quyết định không theo học mà chọn con đường đi xuất khẩu lao động.

Xác minh thông tin gia đình thiếu nữ ở Nghệ An nghi thiệt mạng ở Anh được môi giới trả lại hơn 1 tỷ ảnh 1
Ngõ vào nhà ông K.  

Sau một thời gian chờ đợi thì cách đây ít tháng, hai chị em N. bắt đầu hành trình xuất ngoại. Hai chị em đi cách nhau khoảng nửa tháng. Hiện tại, người chị đang ở Hy Lạp, còn em gái T.T.N. đi sau sang nước Anh đến nay gia đình vẫn chưa thể liên lạc được.

Thông tin từ gia đình, hai chị em đi xuất khẩu không qua trung tâm môi giới hoặc cơ sở có pháp nhân. Việc đi xuất khẩu lao động của hai em xuất phát từ quan hệ cá nhân. Mỗi người đi sang nước ngoài, gia đình phải chi hơn 1 tỷ đồng.

Một người hàng xóm cho hay, vợ chồng ông K. đều làm nông nghiệp, không có tiền lương hay nghề phụ. Để có thêm thu nhập, họ nuôi gần chục con lợn, tuy nhiên do dịch bệnh châu phi nên đàn lợn đã bị tiêu hủy.

Kinh tế khó khăn, do đó để có tiền cho con đi xuất khẩu, gia đình ông K. phải cắm nhà cửa vào ngân hàng, đồng thời vay thêm nhiều khoản tiền ở ngoài. “Riêng việc trả tiền lãi hàng tháng với gia đình đã là một gánh nặng”, một người hàng xóm thở dài, lo lắng.

Người này cũng cho biết, hai chị em N. quyết định đi xuất khẩu vì gia đình đang còn nợ một số tiền. Thương bố mẹ, lại lo lắng sau khi học xong đại học không xin được việc làm nên hai chị em đã chọn con đường đi xuất khẩu lao động chứ không vào đại học. Tuy nhiên, hành trình sang xứ người của em N. đang dang dở thì mất liên lạc.

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho hay, thời điểm cháu N. mất liên lạc với gia đình trùng với lúc phát hiện 39 thi thể ở Anh. Do vậy, nhiều thông tin nghi ngờ em N. là một trong số những nạn nhân xấu số trên.

Về hình thức và số tiền gia đình ông K. phải chi cho các con ra nước ngoài, ông Tấn cho biết, chỉ có 1 tờ giấy viết tay, cam kết đưa con em đi sang Anh làm việc. Số tiền trong mảnh giấy ghi mức tiền mỗi người đi trót lọt là 47.000 USD, ngoài ra không có bất cứ con dấu hay căn cứ pháp lý nào được nhà nước công nhận. Việc giao dịch này, gia đình cũng không báo cáo với chính quyền xã.

Môi giới trả lại hơn 1 tỷ đồng?

Vị chủ tịch xã cho biết thêm, sau khi thông tin trên địa bàn có người là 1 trong số những nạn nhân ở Anh, chính quyền xã xuống nắm bắt tình hình, động viên gia đình ông K. “Tại buổi gặp gỡ thì người thân của gia đình N. có nói là người môi giới đã đến trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng trước đó nhận. Bố mẹ của N. thì không nói ra, gia đình vẫn đang giấu, mà thông tin này là người thân gia đình N. nói. Cũng không thấy có văn bản giấy tờ gì về vấn đề này”, ông Tấn cho biết.

Trong khi đó, một cán bộ Công an xã Hưng Đông cho biết, hiện chưa nắm được thông tin về việc người môi giới trả lại hơn 1 tỷ đồng cho gia đình T.T.N. Người này nói sẽ xuống gia đình gặp gỡ, làm việc để xác minh thông tin trên.

Về thông tin này, gia đình ông K. từ chối cung cấp thêm. Ông K. chỉ cho biết từ khi nghi ngờ con gái thiệt mạng ở nước Anh, các cấp chính quyền đã đến thăm hỏi, động viên và nắm tình hình. Hiện tại, gia đình ông rất lo lắng và chờ thông tin chính thức từ cơ quan nhà nước. Trước đó vài ngày, cán bộ y tế cũng đến lấy máu của ông K. để mang đi xét nghiệm.

Thông tin từ chính quyền, xã Hưng Đông có nhiều người đi xuất khẩu lao động nhưng chỉ có 2 người sang Anh. Một là em N. (đang mất liên lạc) và 1 nam giới đã đi và trở về quê chừng 3 - 4 năm nay. Việc em N. nghi ngờ là một trong số các nạn nhân xấu số được phát hiện ở Anh khiến dư luận nóng lên về vấn đề xuất khẩu lao động chui.

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tấn cho biết, trước đó xã đã khuyên người dân nên cho con em đi xuất khẩu lao động theo con đường hợp pháp, để tránh rủi ro. Từ sự việc này, chúng tôi lại một lần nữa nhắc nhở người dân nên cho con em đi xuất khẩu theo con đường hợp pháp để được đảm bảo quyền lợi, tránh những rủi ro và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận thông tin từ 21 gia đình có trình báo việc người thân của họ mất liên lạc trên đường sang Anh. Tại tỉnh Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh. Chính quyền địa phương cùng cơ quan công an đã đến các gia đình có trình báo mất liên lạc với người thân để lấy các thông tin, tàng thư, căn cước phục vụ quá trình xác minh vụ việc.

Trước đó, trong công văn về xử việc lý thông tin liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công an tỉnh tiến hành điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Câu chuyện pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm