Xây dựng khu cách ly trong khuôn viên chùa để hỗ trợ các công dân có hoàn cảnh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thấu hiểu nỗi lo và khó khăn của những gia đình không đủ điều kiện, cơ sở vật chất để các công dân thực hiện việc cách ly tại nhà, chùa Diệu Ngộ (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã quyết định xây dựng khu cách ly trong khuôn viên chùa làm nơi cách ly tập trung để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Thích Thiện Mỹ giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về khu cách ly tập trung hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại chùa Diệu Ngộ.

Thầy Thích Thiện Mỹ giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về khu cách ly tập trung hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại chùa Diệu Ngộ.

Theo quy định của Bộ Y tế, các cá nhân sau khi thực hiện xong thời gian cách ly tập trung phải cam kết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Khoảng thời gian cách ly 14 ngày tại nhà được xem là một yếu tố quan trọng trong việc hạn chế lây lan dịch bệnh trong trường hợp công dân được phát hiện dương tính sau thời gian cách ly tập trung.

Để đảm bảo việc cách ly tại nhà cho các công dân đạt hiệu quả đòi hỏi các gia đình phải có điều kiện về cơ sở vật chất như không gian riêng hoặc phòng ở riêng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ không đủ điều kiện về để các công dân thực hiện tốt thời hạn cách ly tại nhà theo quy định.

Xây dựng khu cách ly trong khuôn viên chùa để hỗ trợ các công dân có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi bàn giao khu cách ly.

Thấu hiểu điều này, thầy Thích Thiện Mỹ - Trụ trì chùa Diệu Ngộ (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) đã quyết định xây dựng khu cách ly trong khuôn viên chùa để hỗ trợ cho các cá nhân, gia đình không có đủ điều kiện để thực hiện việc cách ly 14 ngày tại nhà sau khi cách ly tập trung.

“Việc bố trí nơi cách ly cho cá nhân sau khi trở về từ khu cách ly tập trung nhất là ở nông thôn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, nhà chùa đã quyết định xây dựng khu cách ly và bàn giao khuôn viên của nhà chùa cho chính quyền địa phương tiến hành trưng dụng làm khu cách ly cho bà con trên địa bàn. Bởi, hoàn cảnh của nhiều bà con quanh mình còn nghèo khổ, mình làm được gì cho họ thì không nên bỏ lỡ”, Thầy Thích Thiện Mỹ cho biết.

Việc trưng dụng khuôn viên chùa Diệu Ngộ để hỗ trợ công dân 4 xã, thị trấn trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thực hiện cách ly trước đó cũng đã được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý chủ trương.

Với sức chứa khoảng 100 người, khu cách ly trong khuôn viên chùa Diệu Ngộ sau khi được xây dựng hoàn thiện được đánh giá đáp ứng đủ các điều kiện cơ sở vật chất để các công dân ăn ở, sinh hoạt như: có đầy đủ nhà vệ sinh, phòng ở riêng đảm bảo sạch sẽ... Trong thời gian thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định, các công dân sẽ được nhà chùa hỗ trợ các suất ăn, nước uống miễn phí.

Xây dựng khu cách ly trong khuôn viên chùa để hỗ trợ các công dân có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2
Công ty cổ phần Sài Gòn Huế trao quà cho khu cách ly tại chùa Diệu Ngộ.

Tham dự buổi lễ bàn giao khu cách ly hỗ trợ các công dân vào chiều 2/10, ông Nguyễn Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận và đánh giá cao sự chung tay, góp sức của thầy Thích Thiện Mỹ. Đây là nguồn động viên rất lớn giúp địa phương và các cơ quan, ban, ngành nâng cao công tác phòng, chống dịch và giúp bà con giám sát y tế tại nhà được an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe của Nhân dân.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này cũng giao cho chính quyền 4 xã, thị trấn trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có trách nhiệm phối hợp với chùa Diệu Ngộ lên phương án đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho lực lượng tham gia công tác tại khu cách ly, cũng như hỗ trợ tối đa cho các công dân thực hiện tốt thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Đọc thêm