Xét xử phúc thẩm vụ CDC Hà Nội: Bác kháng cáo của tất cả các bị cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều tối 24/6, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 6 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX, tại tòa, cả 6 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã quy kết. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định về chỉ định thầu thông thường, không thực hiện đúng trách nhiệm; lập kế hoạch chỉ định thầu khi chưa có kết quả thẩm định giá…

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm luật đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 5,4 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” với tình tiết định khung. Do vậy, TAND TP Hà Nội đã xét xử và xử phạt các bị cáo với tội danh, khung khoản và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là Giám đốc CDC Hà Nội đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, thống nhất giá gói thầu, ấn định giá gói thầu số 15 là hơn 9 tỷ đồng. Bị cáo trực tiếp thực hiện hành vi với vai trò chủ mưu.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) là người trực tiếp ký duyệt nội dung, công văn của CDC Hà Nội đề nghị Công ty Nhân Thành thẩm định giá; ký các tờ trình xin duyệt hồ sơ gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu. Bị cáo có vai trò đồng phạm giúp sức.

Bị cáo Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST) có hành vi mượn pháp nhân hai công ty để nâng giá trị hệ thống PCR từ hơn 4 tỷ đồng lên hơn 7 tỷ đồng; ký hợp thức hợp đồng số 15 gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước…

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội gây ảnh hưởng uy tín cơ quan nhà nước. Xét kháng cáo của các bị cáo, quá tình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, gia đình có công với đất nước. Quá trình công tác, các bị cáo có nhiều đóng góp. Quá trình điều tra, các bị cáo có nhiều đơn xin giảm nhẹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cấp sơ thẩm đã áp dụng, giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho các bị cáo. Do đó, việc cấp sơ thẩm cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội 1 thời gian là có căn cứ.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo trước đây là cán bộ CDC Hà Nội được bị hại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Bị hại đã trình bày 5 nội dung đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội. Ngoài ra, có gần 600 cán bộ y bác sĩ của CDC Hà Nội, công đoàn sở y tế HN, một số nhà khoa học chức danh giáo sư, tiến sỹ cũng có đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo… HĐXX ghi nhận những ý kiến và đề nghị này của các cơ quan tổ chức cá nhân trên.

Sau một hồi phân tích, đánh giá vị trí, vai trò, nhân thân, hậu quả các bị cáo gây ra, HĐXX phúc thẩm xét thấy mức hành vi các bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng. Do đó, HĐXX thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm nói bị cáo tin tưởng vào sự công minh, khách quan của HĐXX, bị cáo đau xót vì các cán bộ CDC Hà Nội có trình độ, có năng lực trong công tác, có đóng góp lớn nhưng chỉ vì nhận thức còn hạn chế mà dẫn tới sai sót.

“Bị cáo vô cùng đau xót vì những cán bộ này hoàn toàn có thể góp sức vào công cuộc chống dịch. Mong Tòa xem xét toàn bộ bối cảnh, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ cho bị cáo và các đồng nghiệp để các bị cáo sớm được trở về, có thể tiếp tục cống hiến cho ngành Y tế dự phòng, cho xã hội, cho cộng đồng”, bị cáo Cảm nói.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh mong muốn được HĐXX xem xét toàn diện vụ án, giảm nhẹ cho bị cáo để sớm trở về với gia đình và xã hội. Các bị cáo còn lại hầu hết đều mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Mức án cụ thể của các bị cáo:

1. Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội): 10 năm tù

2. Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội): 6 năm 6 tháng tù

3. Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội): 6 năm tù

4. Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST): 6 năm 6 tháng tù

5. Nguyễn Trần Duy (cựu TGĐ Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành): 6 năm tù

6. Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội): 5 năm tù

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm