Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập đoàn Xiaomi và chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận bỏ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khỏi danh sách đen của chính quyền Trump.

Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

Hồi tháng 1 năm nay, chính quyền Mỹ đã đưa 9 công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, vào danh sách bị cấm đối với các nhà đầu tư Mỹ vì bị đưa vào định nghĩa "liên quan đến quân đội". 

Điều này sẽ dẫn đến việc hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Mỹ và bị xóa tên khỏi các chỉ số chuẩn toàn cầu. 

Sau đó, vào tháng 3 vừa qua, một tòa án liên bang ở Hoa Kỳ đã tạm thời hủy lệnh cấm đầu tư vào Xiaomi của chính quyền.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 11/5 đã đồng ý hủy bỏ quyết định đưa Xiaomi vào danh sách đen, hãng thông tấn Bloomberg dẫn các đơn đề nghị trình lên tòa án Mỹ cho hay.

Thông tin này cũng cho biết, các bên đã nhất trí về các hành động tiếp theo để giải quyết vụ kiện và đệ trình một đề xuất chung trước ngày 20/5.

Xiaomi được thành lập vào năm 2010 và chuyên sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và các sản phẩm thông minh sử dụng trong nhà. Đợt IPO của Xiaomi vào tháng 7/2018 trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đã trở thành IPO lớn nhất trong ngành công nghệ, sau đợt IPO năm 2014 của gã khổng lồ internet Trung Quốc Alibaba.

Thỏa thuận này đánh dấu một chiến thắng hiếm hoi cho những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc dưới “tầm ngắm” của chính phủ Hoa Kỳ. Vào tháng 11/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký một lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát. Lệnh chống lại Xiaomi, cùng với một số công ty Trung Quốc khác, được ban hành trong những ngày cuối của chính quyền ông Trump.

Ông Donald Trump cũng đã đặt những người khổng lồ khác của Trung Quốc vào “tầm ngắm”, trong đó có ByteDance Ltd. - chủ sở hữu của ứng dụng video nổi tiếng TikTok và Tencent Holdings Ltd. - công ty sở hữu siêu ứng dụng WeChat. Huawei Technologies Co. bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi bị cấm mua các linh kiện do Mỹ sản xuất và đóng cửa các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới.

Theo Bloomberg, hiện vẫn có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Biden có ý định tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, ngay cả khi Mỹ rút Xiaomi khỏi danh sách đen. Họ vừa gia hạn một lệnh hành pháp năm 2019 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty như Huawei sản xuất mà họ cáo buộc gây ra rủi ro an ninh quốc gia. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giấc mơ tiếp cận 4.0 của trẻ vùng cao, vùng xa.

Trẻ vùng cao, vùng xa và giấc mơ tiếp cận 4.0

(PLVN) - Trong thời đại công nghệ, internet và các sản phẩm công nghệ số có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ giáo dục trẻ em. Thuật ngữ giáo dục 4.0 đã được áp dụng trong vài năm trở lại đây và mang lại những hiệu quả tốt. Đối với trẻ em tại thành phố lớn, việc tiếp cận nền giáo dục này rất dễ dàng. Nhưng tại nơi thâm u đại ngàn, trẻ em vùng cao, vùng xa vẫn còn đó giấc mơ tiếp cận 4.0.

Đọc thêm