Xin được làm con nuôi để phụng dưỡng cha mẹ người yêu cũ

(PLVN) - …Trở về nước sau quãng thời gian đi du học, anh bàng hoàng biết tin người con gái anh yêu đã mất vì căn bệnh hiểm nghèo; và đó cũng là nguyên nhân khiến cô dứt tình với anh mà không một lời giải thích chỉ vì cô không muốn anh phải bận lòng trước khi đi tu nghiệp...

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Khi anh biết được sự thật này thì mọi chuyện đã an bài. Giờ đây, anh chỉ muốn được làm con nuôi của cha mẹ người yêu để thay cô phụng dưỡng hai cụ đến cuối đời nhưng lại băn khoăn không biết có được pháp luật cho phép?

Ảo ảnh mối tình đầu

Ngay giữa thời hiện đại mà người con gái của mối tình đầu bỗng dưng “mất tích” khỏi cuộc đời mình chỉ sau một bức thư chia tay ngắn ngủi không hề nói nguyên nhân - giống hệt như chiếc MH370, bạn sẽ làm gì?

Còn anh, dẫu bàng hoàng, không tin, không chấp nhận sự thật đó nhưng anh cũng chẳng thể làm gì được nữa khi mà ngày xuất ngoại sang Vương quốc Anh tu nghiệp đã cận kề, anh lu bu với biết bao công việc, thủ tục, lễ nghĩa… Anh không còn thời giờ để tìm gặp bằng được cô hoặc bạn bè hỏi rõ nguyên nhân. Anh tìm cách liên hệ với cô trên internet nhưng cô đã khóa các trang cá nhân trên mạng xã hội; điện thoại không liên lạc được, email gửi đi không hề nhận được hồi âm… 

Sáu năm vèo trôi như cát chảy qua kẽ tay bỏng rát… Không ai còn nhận ra anh chính là chàng công tử ham chơi, bê trễ học hành năm nào. Hoàn thành khóa tu nghiệp thạc sĩ, rồi tiến sĩ, anh trở thành một nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực công nghệ được một số tập đoàn nước sở tại chào đón nhưng anh đã từ chối để trở về quê mẹ. Một trong những lý do anh muốn về nước chính là con tim vẫn đắm đuối nhớ thương người con gái của mối tình đầu.

Xin được làm con nuôi để phụng dưỡng cha mẹ người yêu cũ ảnh 1
 

Anh đã thuộc lòng và vẫn giữ bên mình lá thư cuối cùng cô viết cho anh, đó là thư chia tay tình yêu với lời lẽ ngắn gọn, nhẹ nhàng nhưng như trăm ngàn mũi dao cứa vào lòng sĩ diện của anh. “Anh ạ, gia đình em nghèo nhưng rất trọng học vấn. Vì vậy em không thể yêu một người không có công danh địa vị. Em muốn tìm một người đàn ông có bản lĩnh, có học thức để em có thể ngẩng mặt tự hào. Em thực sự xin lỗi.” 

Anh cảm thấy tự ái kinh khủng. Anh vốn là một thiếu gia được biết bao nữ sinh “xin chết”, thế mà lại bị một cô sinh viên ngoại tỉnh nghèo chủ động nói lời chia tay… Nhưng phải thừa nhận, lá thư chia tay lạnh lùng đó cũng chính là động lực để mùa hè năm đó, anh quyết tâm ra nước ngoài tu nghiệp, tập trung cho sự nghiệp trước đã, mấy chuyện tình sến sẩm dẹp lại phía sau. Lý trí anh quyết là vậy nhưng trái tim lại có quy luật riêng của nó. 

Thực tế, trong suốt thời gian qua, dù đã bị dứt tình nhưng anh vẫn kiên nhẫn gửi rất nhiều email liên lạc với cô, vừa ngạo nghễ ngầm khoe công danh của mình, vừa mong níu kéo chút tình xưa.

Hoặc nếu cô “ván đã đóng thuyền” thì sẽ phải ôm hận, tiếc nuối suốt đời vì sự lựa chọn sai lầm. Nhưng thực ra trong thâm tâm, anh vẫn mong có phép màu nào đó, rồi thì hai người “gương vỡ lại lành”.

Tuy vậy, những dòng thư đi nhưng không hề có hồi âm, mọi thương nhớ cứ chìm vào yên lặng… Mối tình đầu vì thế mà thành hư ảo, xa lắc tầm tay, tưởng như nó chưa từng tồn tại, chưa từng làm anh hạnh phúc và đau đớn dằn vặt suốt chừng ấy năm trời... 

Muốn nhận cha mẹ người yêu cũ làm cha mẹ nuôi?

Tết này, tạm gác lại những công việc lu bu, anh quyết định dành thời gian để tìm về quê của người yêu cũ, ít ra cũng phải gặp nhau một lần sau chừng ấy cách xa.

Anh hồi hộp trước cổng một ngôi nhà gạch cũ kỹ ẩn mình dưới một giàn hoa giấy rực rỡ sắc màu nở bừng bừng trong nắng xuân. Bà mẹ hiền từ chậm rãi ra mở cổng, vừa nghe anh giới thiệu, giọng bà thảng thốt rồi òa khóc.

Trong làn hương trầm ngào ngạt, anh choáng váng khi bắt gặp đôi mắt trong veo và nụ cười mong manh như sương khói của cô trong tấm ảnh thờ. “Năm đó, con bé phát hiện mắc bệnh ung thư, nhưng nó giấu không cho ai biết chuyện này. Con bé không muốn ai phải đau khổ, thương xót nó…” Bà mẹ khóc, nước mắt anh cũng đã rơi vì sự vô tâm, nông nổi của mình. 

Xin được làm con nuôi để phụng dưỡng cha mẹ người yêu cũ ảnh 2
Giờ đây anh muốn được làm con nuôi của cha mẹ người yêu cũ (ảnh minh họa)  

Bàn tay giá lạnh của bà mẹ run run trao cho anh bức thư cuối cùng mà cô đã viết cho anh trước khi vĩnh viễn đi xa. Bức thư viết rằng cô mãi yêu anh và luôn hy vọng anh sẽ trở thành một người thành đạt để ở chốn thiên đường, cô được tự hào về anh. Nước mắt anh đã rơi trên lá thư mỏng manh, kỷ vật cuối cùng của mối tình đầu.

Và khi anh ngước đôi mắt nhòa lệ nhìn lên bàn thờ, bất chợt bắt gặp nụ cười hiền dịu mong manh hư ảo của cô. Anh biết ở cõi cao xanh nơi thiên đường, giờ đây cô đã có thể kiêu hãnh, tự hào vì anh đã công thành danh toại. 

Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh nảy ý định sẽ nhận cha mẹ của cô làm cha mẹ nuôi để thay cô phụng dưỡng cha mẹ suốt đời. Anh nghĩ tấm lòng chân thành của anh sẽ thuyết phục được cha mẹ của cô. Tuy vậy, anh băn khoăn không biết mình có được phép nhận cha mẹ của người yêu cũ làm cha mẹ nuôi hay không? Nếu được, anh phải làm những thủ tục pháp lý như thế nào? 

Câu chuyện của đương sự giống như một bộ phim diễm tình làm lay động lòng người. Chúng tôi rất đồng tình với nguyện vọng của anh về việc muốn nhận cha mẹ người yêu cũ làm cha mẹ nuôi để thay người yêu làm tròn trách nhiệm, bổn phận với các đấng sinh thành. 

Tuy nhiên, Luật Nuôi con nuôi hiện hành không có quy định về việc con được nhận cha mẹ nuôi, mà chỉ có cha mẹ được nhận con nuôi. Vì mục đích của việc nuôi con nuôi là nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Tại Điều 8 Luật Nuôi con nuôi quy định về người được nhận làm con nuôi là: “1. Trẻ em dưới 16 tuổi. 2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.” Như vậy, người đã trưởng thành như anh thì không thuộc đối tượng được nhận làm con nuôi mà Luật Nuôi con nuôi điều chỉnh. 

Mặc dù vậy, anh vẫn có quyền được nhận cha mẹ của người yêu cũ làm cha mẹ nuôi để phụng dưỡng suốt đời theo diện cha mẹ nuôi- con nuôi thực tế. Điều này là phù hợp với đạo đức và không trái pháp luật. Đây cũng là cách mà các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời những cụ già neo đơn hoặc đối tượng chính sách. Anh nên thuyết phục, vận động cha mẹ cô gái đồng ý theo phương án đó. Chúc anh sớm toại nguyện!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm