Xót xa gia cảnh bé thiểu năng bị cưỡng bức đến mang thai

(PLVN) - Đôi vợ chồng già tuổi gồng gánh cả đời nuôi 1 con gái và 2 đứa cháu bị tâm thần. Xót xa hơn, người con gái của ông trước kia bị 2 hàng xóm cưỡng bức dẫn đến có thai. Bây giờ, đứa cháu ông chưa tròn 16 tuổi cũng bị xâm hại, đã mang thai hơn 4 tháng.

Vợ chồng ông Nhứt: “Giờ tôi chỉ mong chúng nó “đi” trước tôi”

Vợ chồng ông Nhứt: “Giờ tôi chỉ mong chúng nó “đi” trước tôi”

Làm mẹ ở tuổi 15 

Đến thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, hỏi nhà ông bà Nguyễn Nhứt (80 tuổi) và Nguyễn Thị Hai (75 tuổi), đôi vợ chồng già nuôi 1 người con và 2 người cháu bị tâm thần, ai cũng biết.

Thấy khách đánh tiếng khi bước vào nhà, ông Nhứt và bà Hai đang lúi húi chuẩn bị nấu cơm liền chạy ra với vẻ mặt ngạc nhiên vì "hiếm lắm nhà mới có khách". Trong sân, mẹ con chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (46 tuổi) và bé Nguyễn Linh Đa (15 tuổi) đang chơi búp bê nhoẻn miệng cười khi thấy người lạ. 

Căn nhà đơn sơ chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc tủ thờ cũ kỹ. Những mảnh tường bong tróc sắp sập khiến ông bà không dám vào nhà mỗi khi trời mưa. Thấy người lạ, bé Đa chạy vào lấy tờ giấy siêu âm khoe với chúng tôi nói: “Con… con” rồi chỉ vào bụng của mình. 

Thấy cháu Đa vui cười, ông Nhứt khuôn mặt nhăn nhúm. Ông kể, cả đời ông đón nhận biết bao nhiêu cay đắng, về cuối đời, ông lại đau hơn nữa vì đã không bảo vệ được cháu mình. “Bây giờ tôi đã 80 tuổi, khi vợ chồng tôi mất đi, ai sẽ là người lo cho cháu nó đây? Ai mà ác dữ, nó bị tâm thần ai cũng biết, mà sao làm vậy với nó? Nó có tội tình gì, con nó ai nuôi đây?”.

Bà Hai kể, hằng ngày cháu Đa hay lang thang ở ruộng mía để chơi. Mới đây, thấy cháu đòi ăn bún và thèm chua nên bà nghi ngờ. “Tôi dẫn cháu đến phòng khám siêu âm, bác sĩ bảo rằng cháu có thai 4 tháng. Lúc này, tôi rụng rời tay chân không tin vào sự thật”. 

Từ lúc biết có thai đến giờ, dường như cháu Đa cảm nhận được có một sinh linh đang hiện hữu trong bụng nên lúc nào cũng tươi cười và khoe khắp xóm. “Trộm vía cháu không bị nghén, lúc nào cháu cũng đòi ăn nhưng tôi không có nhiều tiền mua cho cháu”, bà Hai nói.

Xót xa gia cảnh bé thiểu năng bị cưỡng bức đến mang thai ảnh 1
Mẹ con cháu Đa cùng bị tâm thần, đang chơi búp bê trong căn nhà sắp sập của ông bà ngoại.

Gia cảnh đáng thương

Ông Nhứt và bà Hai nên duyên và sinh được 5 người con. Hai người đã mất vì tai nạn lao động, 1 người là thương binh. Người con trai út đi làm xa và đứa con gái của ông bị tâm thần. Những năm về trước, con gái ông bị hai người đàn ông ở xóm hiếp dâm, dẫn đến mang thai. Tưởng rằng hai đứa cháu của ông bà được bình thường như những đứa trẻ khác, thế nhưng, lớn lên đều bị bệnh như mẹ của chúng. 

“Con Đa vừa tròn 15 tuổi, thằng Dĩ gần 30 tuổi. Con Đa cao ráo, đẹp gái. Còn thằng Dĩ ai sai gì thì làm nấy, nó bị bệnh nhưng việc gì nó cũng làm được. Trước kia mẹ nó cũng bị người ta cưỡng bức. Bây giờ nó cũng vậy. Vì nó bị tâm thần nên nó không biết gì”, bà Hai vừa nói vừa khóc. Bà cũng cho rằng biết hết những kẻ đã làm hại cháu bà, nhưng nhà nghèo, tiền cho 5 miệng ăn chưa đủ huống chi bà đi kiện cáo. “Ai làm gì thì sau này họ sẽ lãnh hậu quả thôi. Việc của tôi bây giờ là cố gắng làm lụng để dành, có tiền mua sữa cho đứa chắt này”, bà nói.

Nhưng cố đến mấy cũng chẳng đi ngược được quy luật đất trời, ở cái tuổi thất thập, ông Nhứt, bà Hai không còn đủ sức làm lụng công việc đồng áng nặng nhọc nữa. Ngày ngày ông bà lê chân tới các chợ để nhận làm những việc vặt vãnh kiếm chục ngàn lẻ về nuôi con cháu. 

Ông Nhứt ước nguyện: "Giờ tôi chỉ mong chúng nó “đi” trước tôi. Chứ giờ tôi già không biết sống được bao lâu, chết rồi ai lo được cho 4 mẹ con nó đây".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, PV đã thông báo vụ việc với ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức BìnhTây. Ông Ân cho biết, gia đình ông Nhứt thuộc diện hộ nghèo, xã cũng đã rất quan tâm đến đời sống của gia đình vì nhà có 3 người con và cháu bị tâm thần. Về trường hợp của bé Đa thì ông cũng mới nghe PV báo lại, vì gia đình không trình báo. “Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra vụ việc này và sẽ thông tin lại”, Chủ tịch xã cho hay.

Ngay trong ngày, ông Ân điện thoại cho PV rằng, đã xuống nhà gặp gia đình và đang xác minh, tìm chứng cứ. “Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định người hãm hại cháu Đa là ai. Cảm ơn PV PLVN đã thông báo trường hợp này cho chúng tôi”, ông Ân nói.

Cơ quan chức năng ở đâu mà để cảnh cùng khổ này xảy ra? PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm