Xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để gia súc chết rét ở Lai Châu

(PLVN) - Ông Lê Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) cho biết địa phương sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan liên quan để cho gia súc chết đói, chết rét, đầu tiên là người đứng đầu các địa phương như chủ tịch UBND các xã, thị trấn và trưởng các thôn, bản.

Bà con nông dân xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ lùa trâu về nhà sau thời gian chăn thả. Ảnh TTXVN.

Bà con nông dân xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ lùa trâu về nhà sau thời gian chăn thả. Ảnh TTXVN.

Theo tổng hợp nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, rét đậm, rét hại trong những ngày qua đã gây thiệt hại gần 130 con gia súc của bà con nông dân.

Cụ thể, có tổng 126 con gia súc (33 con trâu, 81 con nghé, 4 con bò, 4 con bê, 4 con dê) bị chết thuộc địa bàn 25 xã của 4 huyện: Sìn Hồ và Phong Thổ, Nậm Nhùn và Tân Uyên.

Các địa phương bị thiệt hại nặng là huyện vùng cao Sìn Hồ và Tân Uyên. Đợt rét này còn làm thiệt hại 16ha lúa và mạ non tại xã Nậm Hàng, Mường Mô của huyện Nậm Nhùn.

Ông Lê Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết địa phương sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan liên quan để cho gia súc chết đói, chết rét, đầu tiên là người đứng đầu các địa phương như chủ tịch UBND các xã, thị trấn và trưởng các thôn, bản, VOV đưa tin.

Đồng thời huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường xuống các xã, thôn, bản, cùng với xã đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt vấn đề này.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu rét đậm, rét hại trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã thành lập đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan trực tiếp đi cơ sở kiểm tra, nắm bắt tình hình và chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng chống và khắc phục thiệt hại do rét đậm, rét hại tại cơ sở trên địa bàn 3 huyện: Tam Đường, Phong Thổ và Sìn Hồ.

Hiện nay, dù thời tiết đã có nắng và ấm dần lên, tuy nhiên nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn. Mặt khác, theo dự báo đến ngày 17-18/1/2021 tiếp tục có đợt rét đậm xảy ra.

Theo Báo Lai Châu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và người dân không chủ quan, lơ là; tiếp tục tập trung ưu tiên cho công tác phòng chống rét đậm, rét hại. 

UBND cấp xã, các cơ quan đoàn thể từ huyện đến xã tích cực vào cuộc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân triển khai các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng, phòng, chống đói rét cho cây trồng, đàn vật nuôi, thủy sản; chủ động sưởi ấm và bổ sung thức ăn thô, xanh, tinh bột, cho trâu bò uống nước muối ấm… cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tạo sức đề kháng cho vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Đọc thêm