Xuất hiện đàn trâu hoang húc rượt người đi rừng, dẫm phá cây trồng

(PLVN) - Thời gian gần đây tại vùng rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) thường xuyên xuất hiện đàn trâu hoang khoảng 20 con, hung hãn, dẫm phá cây trồng và tấn công công nhân cùng người dân địa phương đi rừng.

Đàn trâu hoang dẫm phá những ha rừng mới trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9

Đàn trâu hoang dẫm phá những ha rừng mới trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9

Hiện tượng trên xảy ra tại tiểu khu 778D thuộc địa phận TP Đông Hà (do công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý). Đàn trâu khoảng 20 con, trong đó có khoảng 4 con rất hung dữ. Đàn trâu này thường xuyên dẫm đạp cây rừng mới trồng và tấn công, rượt đuổi lực lượng bảo vệ rừng cũng như công nhân.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, đàn trâu này đã dẫm phá 17ha rừng mới trồng của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, gây thiệt hại khoảng hơn 200 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Ứng - công nhân khai thác nhựa thông (trú tại thôn Tân Lập, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), đàn trâu này đã xuất hiện nhiều năm nay, tuy nhiên thời gian gần đây nhiều con trong đàn bỗng hung dữ hơn. Rất nhiều người từng bị đàn trâu này tấn công, riêng 2 vợ chồng ông thì bị trâu rượt 3 lần. Ai cũng lo lắng, mong cơ quan chức năng sớm có phương án xử lý để người dân an tâm lao động.

Ông Nguyễn Danh Thành - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 cho hay, qua tìm hiểu được biết đàn trâu này là của người dân ở phường 3 (TP Đông Hà) và xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) được thả rông vào rừng nhiều năm nay. Phía công ty cũng đã thông báo cho người dân tuy nhiên đến nay vẫn chưa có ai nhận.

"Chúng tôi đã bố trí lực lượng tuần tra, xua đuổi cả ngày lẫn đêm và dùng nhiều biện pháp nhưng do đàn trâu quen địa bàn, lẫn trốn trong các khe suối rậm rạp và quá hung dữ nên không thể xua đuổi được. 

Với tình hình hết sức phức tạp, gây nguy hiểm đến tính mạng con người và tổn thất lớn về tài sản đồng thời ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, công tác quản lý, bảo vệ rừng, đơn vị đã báo cáo và đề nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động cùng người dân trên địa bàn”, ông Thành trình bày.

Theo lãnh đạo UBND phường 3 (TP Đông Hà) hiện địa phương đang phối hợp với kiểm lâm nắm tình hình nhằm đưa ra giải pháp thích hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm