Y án sơ thẩm 3 bị cáo vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 29/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 3 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy Công ty CP chăn nuôi Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản đảm bảo không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ...

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền 1.664 tỉ đồng.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi chiếm đoạt tiền bán bò của Đinh Văn Dũng được thể hiện qua các lời khai của các bị cáo, những người liên quan có trong hồ sơ vụ án đều thể hiện việc bị cáo Đinh Văn Dũng chỉ đạo liên quan đến tiền bán bò.

Do không có tiền góp vốn, theo chỉ đạo của con trai Trần Bắc Hà, Đinh Văn Dũng và các bị cáo khác đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân, chứng minh vốn đối ứng với BIDV, để ngân hàng tiếp tục giải ngân vốn vay và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỉ đồng.

Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng bị xác định chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền 23,5 tỉ đồng Công ty Hantechco thu tiền bán bò chuyển vào tài khoản cá nhân của 3 cổ đông theo yêu cầu của Đinh Văn Dũng; chịu trách nhiệm cá nhân số tiền 11 tỉ đồng Dũng góp vốn.

HĐXX cho rằng việc quy kết bị cáo Đinh Văn Dũng phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên là hợp lý, có cơ sở, đúng tội, không oan. Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất của vụ án cũng như đúng với hành vi phạm tội của bị cáo. Với số tiền chiếm đoạt nêu trên, Tòa sơ thẩm tuyên 12 năm tù là đúng đắn, do đó, HĐXX quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Đối với sai phạm của vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX xét thấy lợi dụng sự tin tưởng của BIDV, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý lô hàng nhập khẩu là tài sản đảm bảo cho khoản phát hành L/C, 2 vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng đã có sự thống nhất là sử dụng pháp nhân của Công ty Hà Nam, Công ty đầu tư Trung Dũng để ký hợp đồng mua thép phế và phôi thép của Công ty Trung Dũng, sau đó bán cho Công ty TISCO nhằm nhánh sự kiểm soát dòng tiền của BIDV đối với công ty.

Tiền thu được từ việc bán hàng, 2 vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng không chuyển về tài khoản của Công ty Trung Dũng tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như đã cam kết với BIDV mà dùng để trả nợ cho Công ty Hà Nam, Công ty Trung Dũng và sử dụng vào mục đích khác. Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến Ngân hàng BIDV.

Tại phiên tòa, bị cáo Đoàn Hồng Dũng xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không xuất trình được tình tiết nào mới; trong khi đó bị cáo Sơn xin hưởng án treo nhưng theo HĐXX số tiền bị cáo chiếm đoạt rất lớn nên HĐXX nhận định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo.

Theo đó, HĐXX tuyên bác kháng cáo của tất cả các bị cáo. Cụ thể, HĐXX tuyên bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ Công ty Bình Hà) 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng (cựu GĐ Công ty Trung Dũng) 18 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu GĐ Công ty Hà Nam) 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đối với kháng cáo của bà Ngô Kim Lan (đã mất, vợ ông Trần Bắc Hà) do con gái làm người đại diện, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo về việc giải tỏa kê biên bất động sản. Cụ thể, giải tỏa kê biên bất động sản tại số 60A, Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, TP.HCM.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm