Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại do có kháng cáo của 3 bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

HĐXX gồm 3 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh Toà Toà Kinh tế - TAND cấp cao tại Hà Nội.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 28/6.

Có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của các bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng).

Ông Đinh Văn Dũng làm đơn kháng cáo kêu oan, 2 người còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết hồi tháng 7/2019) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH TM và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) vay trái quy định, gây thất thoát của Ngân hàng BIDV số tiền đặc biệt lớn gần 1.700 tỷ đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, vụ án xảy ra, trách nhiệm chính thuộc về ông Trần Bắc Hà. Ông Hà đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV để chỉ đạo cấp dưới đề xuất cho Công ty Bình Hà vay, dù công ty này không đủ điều kiện.

Các bị cáo là cán bộ ngân hàng do chịu áp lực từ cấp trên, vì không dám làm trái ý ông Hà nên đã có những vi phạm.

Với hành vi nêu trên, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt 12 bị cáo mức án từ 3 năm đến 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong đó, bị cáo Bị cáo Đinh Văn Dũng bị tuyên 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù. Sau phiên tòa sơ thẩm, 3 bị cáo trên kháng cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm