Yên Lập – Phú Thọ: Kinh hoàng nổ mìn khai thác đá

(PLO) -  Mỗi khi các doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá là cát, bụi, khói thuốc nổ bay mù mịt... Nghiêm trọng hơn là rung chấn của việc nổ mìn khiến nhà của nhiều hộ dân bị hư hỏng nặng.

Cảnh khai thác đá khiến cát, bụi, khói thuốc nổ bay mù mịt

Cảnh khai thác đá khiến cát, bụi, khói thuốc nổ bay mù mịt

Từ ngày UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho nhiều doanh nghiệp khai thác đá tại huyện Yên Lập cũng là lúc cuộc sống của người dân tại hai xã Phúc Khánh, Ngọc Lập mất đi sự bình yên vốn có.

Từ nhiều năm nay, hàng loạt mỏ khai thác đá gồm: mỏ Hang Nắng của Công ty Tự Lập (tại xã Ngọc Lập); mỏ đá Tây Hang Chuột của công ty Trung Anh (tại xã Phúc Khánh); mỏ đá Hang Chuột do công ty Yên Long (tại xã Phúc Khánh)… liên tục tiến hành nổ mìn vào lúc 11h và 17h30h hàng ngày khiến nhà của các hộ dân lân cận rung lắc mạnh gây nứt tường và rơi vỡ các vật dụng trong nhà.

Thực trạng trên kéo dài khiến người dân nơi đây luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ vì những ngôi nhà họ đang sinh sống có thể sập xuống bất cứ khi nào.

Người dân tại nơi đây cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Hình ảnh tình trạng khai thác đá gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống người dân

Không những thế, việc nổ mìn khai thác đá dưới lòng đất cũng làm nguồn nước trong khu vực ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân không thể sử dụng được. Trước mối lo ngại về sức khỏe, người dân nơi đây đã khoan giếng cách xa nơi sinh sống đến vài trăm mét để lấy nước sạch. Nhưng đó cũng chỉ là biện pháp tình thế, vì phạm vi nước ô nhiễm rất có thể sẽ lan rộng ra nếu tình trạng khai thác đá vẫn còn duy trì như hiện nay.

Liên quan đến sự việc trên, PV báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND huyện Yên Lập, theo ông Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Yên Lập: “Chúng tôi có nhận được đơn thư của người dân phản ánh, nhưng khi cơ quan công an vào điều tra xác minh cho thấy những người làm đơn kia là mạo danh”. 

Về vấn đề người dân phản ánh việc các công trình bị nứt là do ảnh hưởng từ quá trình nổ mìn của các doanh nghiệp, ông Tuấn cho biết: “Việc đó chúng tôi không thể khẳng định được mà phải có cơ quan khác kiểm tra”.

Trước việc sức khỏe, tính mạng, tài sản và đời sống của người dân tại Yên Lập đang bị ảnh hưởng bởi việc khai thác đá của các doanh nghiệp trên địa bàn, PLVN đề nghị sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Phú Thọ để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm