Yêu cầu điều tra Facebook làm hại trẻ em và gây chia rẽ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã cáo buộc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thúc đẩy lợi nhuận cao hơn trong khi không đảm bảo cho sự an toàn của người dùng.

Yêu cầu điều tra Facebook làm hại trẻ em và gây chia rẽ

Các nghị sỹ Mỹ cũng yêu cầu các cơ quan quản lý điều tra những cáo buộc rằng công ty truyền thông xã hội này làm hại trẻ em và gây ra sự chia rẽ.

Một ngày sau khi Facebook và các đơn vị của nó, bao gồm Instagram, bị ngừng hoạt động, người tố giác Frances Haugen đã làm chứng trong một phiên điều trần trước Quốc hội rằng "trong hơn năm giờ Facebook không được sử dụng để gây chia rẽ sâu sắc, làm mất ổn định nền dân chủ và khiến các cô gái và phụ nữ trẻ cảm thấy tồi tệ về họ".

Các nhà lập pháp ở cả lưỡng đảng trên Đồi Capitol đều nhất trí về sự cần thiết phải có những thay đổi lớn tại Facebook.

Trong một tuyên bố mở đầu trước tiểu ban Thương mại của Thượng viện, Chủ tịch Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal, phản ánh rằng, Facebook biết các sản phẩm của họ gây nghiện, giống như thuốc lá. Ông kêu gọi ông Zuckerberg ra điều trần trước Ủy ban, đồng thời để Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra Công ty này.

Ông Blumenthal nói: "Con cái chúng ta là nạn nhân. Thanh thiếu niên ngày nay nhìn vào gương cảm thấy nghi ngờ và bất an. Mark Zuckerberg lẽ ra phải nhìn mình trong gương".

Yêu cầu điều tra Facebook làm hại trẻ em và gây chia rẽ ảnh 1

Cựu nhân viên Facebook và người tố giác Frances Haugen đến để làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải có tựa đề "Bảo vệ trẻ em trực tuyến: Lời khai từ một người tố cáo Facebook" tại Đồi Capitol Hill, ngày 5/10/2021. Ảnh: Reuters

Haugen, một cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, người đã chuyển sang tố giác, cho biết Facebook đã tìm cách giữ bí mật hoạt động của mình.

"Ngày nay, không có cơ quan quản lý nào có danh sách các giải pháp cho cách khắc phục Facebook, bởi vì Facebook không muốn họ biết đủ về những gì gây ra vấn đề. Nếu không, sẽ không cần đến người tố cáo", cô nói.

Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, nói rằng, Facebook đã làm ngơ với trẻ em dưới 13 tuổi trên các trang web của mình. "Rõ ràng là Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn là hạnh phúc của trẻ em và tất cả người dùng".

Người phát ngôn của Facebook, Kevin McAlister, cho biết trong một email trước phiên điều trần rằng Công ty coi việc bảo vệ cộng đồng của mình quan trọng hơn việc tối đa hóa lợi nhuận và nói rằng nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ đã chứng minh rằng Instagram là "độc hại" đối với các cô gái tuổi teen" là không chính xác.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của Hauge, cô chính là người đã cung cấp các tài liệu được sử dụng trong một cuộc điều tra của Wall Street Journal và một phiên điều trần tại Thượng viện về việc Instagram gây hại cho các cô gái tuổi teen.

Các câu chuyện của Wall Street Journal cho thấy Facebook đã góp phần làm tăng sự phân cực trực tuyến khi thực hiện các thay đổi đối với thuật toán nội dung của mình; không thực hiện được các bước để giảm sự do dự về vaccine; và nhận thức được rằng Instagram đã làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần của các cô gái tuổi teen.

Haugen cũng tố cáo rằng, Facebook cũng đã làm quá ít để ngăn chặn trang web của mình bị những người có kế hoạch bạo lực sử dụng. Facebook đã được sử dụng bởi những người lên kế hoạch cho cuộc ấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm