Khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non tại Bắc Kạn

11/09/2017 10:07 GMT+7

Khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non tại Bắc Kạn
(PLO) - Cùng thực hiện một đề án của Chính phủ, thế nhưng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn lại thực hiện khác so với các đơn vị khác trong tỉnh. Thậm chí, khi phụ huynh có khiếu nại, phản ánh thì vị Trưởng phòng Giáo dục còn dọa không tiếp nhận con của họ.

Một mình một kiểu

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PLVN, Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 09/02/2010. Theo nội dung Đề án, Chính phủ sẽ hỗ trợ trẻ năm tuổi ở các cơ sở giáo dục mầm non có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước 120 nghìn đồng/tháng (một năm học 9 tháng) để duy trì bữa ăn trưa tại trường. Thế nhưng, các trẻ mẫu giáo 5 tuổi, là đối tượng thuộc diện được hỗ trợ của Đề án tại các trường mầm non thành phố Bắc Kạn, đến nay chưa được nhận số tiền hỗ trợ trên.

Phụ huynh của em V.T.Đ là một trong những trường hợp thuộc diện được hỗ trợ của Đề án cho biết: “Các năm học trước, con tôi vẫn được hỗ trợ tiền ăn trưa đầy đủ cho cả năm học. Thế nhưng, không hiểu sao, đến tháng 11 năm 2016 vào học kì I của lớp 5 tuổi, nhà trường thông báo con tôi không được hỗ trợ nữa”. Vị phụ huynh này cũng cho biết thêm, hầu như các cháu khác giống con mình tại các trường mầm non thành phố Bắc Kạn thuộc Đề án này cũng bị cắt hỗ trợ giống như con anh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, ở các huyện khác tại tỉnh Bắc Kạn các trường hợp như cháu V.T.Đ vẫn được hỗ trợ đủ 9 tháng của năm học. Khi đối chiếu việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các cháu tại thành phố Bắc Kạn và các huyện khác trong tỉnh có sự khác nhau. Cụ thể, như một số trường hợp có ngày, tháng, năm sinh giống như cháu V.T.Đ thì tại các huyện khác trong tỉnh Bắc Kạn, vẫn được hưởng đầy đủ cả 9 tháng của năm học. Phải chăng, cùng quy phạm pháp luật áp dụng chung như trường hợp này thì Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn lại có cách đi riêng, khác biệt so với việc áp dụng chung của toàn tỉnh?

Khuất tất và giấu sai phạm?

Để tìm hiểu rõ hơn,việc áp dụng chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho các trẻ em mầm non từ 3 – 4 – 5 tuổi của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn, phóng viên Báo PLVN có buổi trao đổi với bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo. Tại buổi làm việc, bà Loan khẳng định phía Phòng và các trường đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cũng như hướng dẫn, tập huấn của Sở. Bà Loan giải thích: “Việc chi trả hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cháu thuộc Đề án của Chính phủ, thực hiện theo giai đoạn 2010 – 2015, khi hết giai đoạn này thì được hướng dẫn thi hành theo Thông tư số 09/2013/TTLT-BGDĐT-BTC-BNV ngày 11/3/2013 của Liên Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ. Theo đó, các cháu thuộc Đề án chỉ được hỗ trợ tiền ăn trưa khi chưa đến 5 tuổi. Khi đến 5 tuổi, là các cháu hết độ tuổi được nhận hỗ trợ”. Bà Loan cũng khẳng định: “Cả tỉnh, các phòng giáo dục khác, các huyện khác cũng thực hiện như vậy”.

Theo giải thích của vị Trưởng phòng này, thì các cháu giả dụ có ngày sinh 10/10/2011 thì đến ngày 10/10/2016 sẽ hết độ tuổi được diện được hưởng hỗ trợ tiền ăn trưa, mặc dù các cháu vẫn đang học lớp mầm non 5 tuổi. Và theo quan điểm của bà Loan, vị phụ huynh học sinh phản ánh sự việc là phản ánh sai sự thật, do tư thù cá nhân giữa phụ huynh và cô giáo dạy học sinh. Nhóm phóng viên cũng rất bất ngờ khi vị Trưởng phòng này có đề xuất sẽ không tiếp nhận con em của vị phụ huynh này vào các trường học trên địa bàn thành phố và sẽ trả về huyện nơi cháu có hộ khẩu. Bà Loan quả quyết:  “Hôm qua tôi đã gọi điện thoại cho hiệu trưởng nhà trường xem xét lại trường hợp này, có thể trả về, không tiếp nhận nữa”. 

Để nêu rõ sự khác nhau trong việc chi trả hỗ trợ kinh phí cho các trẻ mầm non tại các huyện khác trong tỉnh, khi phóng viên có nêu một vài danh sách chi trả theo Đề án của một số huyện khác trong tỉnh, theo đó các trường hợp nếu ở như thành phố Bắc Kạn mà bị cắt chi trả thì ở các huyện khác đều thuộc danh sách được chi trả và hỗ trợ trọn cả năm học, thì bà Loan cho rằng bà không nắm được rõ và mọi việc chỉ dựa trên báo cáo cũng như tờ trình của các trường và kế toán đưa lên. 

Thông tư số 09/2013/TTLT-BGDĐT-BTC-BNV ngày 11/3/2013 của Liên Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ cũng quy định  ngay tại khoản 1 Điều 1: “Trẻ em mẫu giáo 5 tuổi đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non theo quy định tại Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 09 tháng 02 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010-2015”.

Quy định đã rõ là vậy, Thông tư hướng dẫn cũng chỉ rõ đối tượng được hưởng hỗ trợ là ai. Vậy phải chăng việc chỉ đạo cắt tiền hỗ trợ ăn trưa của trẻ mầm non khi trẻ qua tuổi thứ 5 là của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn là đã đúng với quy định? Và việc giải thích cách áp dụng văn bản của vị trưởng phòng này là đúng?

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Quyết định số 2459A/QĐ-UBND của UBND TP Bắc Kạn ngày 31/8/2016 về việc phê duyệt danh sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, trẻ ăn trưa 3, 4, 5 tuổi thì các trường hợp mà Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn cho rằng không thuộc diện hỗ trợ thì vẫn có trong danh sách phê duyệt. Để tìm lời lý giải hợp lý cho vấn đề trên, phóng viên đề nghị được cung cấp danh sách, hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ của Phòng gửi UBND TP Bắc Kạn thì bà Loan từ chối cung cấp. Mặc dù đây là tài liệu cần phải công khai, cũng như không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, hoặc thuộc phạm vi cá nhân hoặc bí mật doanh nghiệp, cơ quan. Phải chăng, danh sách đề nghị duyệt chi hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn có sự bất minh, hoặc phía đơn vị này đang cố giấu đi sai phạm của mình?

Sinh Nguyễn
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....