13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3: Hồi ức buồn về buổi tối định mệnh

(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là một trong 8 người may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở núi làm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3. Sau 1 tuần xảy ra sự việc thương tâm, ông Bình chưa hết bàng hoàng kể về đêm định mệnh.

Hiện trường đoàn công tác gặp nạn.

Hiện trường đoàn công tác gặp nạn.

Ông Bình kể, ngày 12/10, sau khi nhận được thông tin về vụ sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3, một đoàn công tác của Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên đường tiếp cận hiện trường. Lúc 16h, đoàn công tác gồm 21 người lên đường và cùng đi bộ. Trên đường đi anh em đã vượt qua được khoảng 8 đến 9 điểm sạt lở, lúc đó phải bỏ dép ra ngoài vì bùn đất dính không đi được. 

Đi bộ đến lúc 9 giờ tối thì trời mưa quá to; mọi người mới quyết định dừng lại ở Trạm bảo vệ quản lý rừng Tiểu khu 67 (Trạm 67). “Chúng tôi đi 5 tiếng; được tầm 9km và cách thủy điện Rào Trăng 4 chỉ 3km. Tiểu khu 67 được cho là điểm rất an toàn, lâu nay anh em kiểm lâm vẫn ở đây, địa hình rất an toàn”, ông Bình kể lại.

Tại điểm dừng chân, mọi người chia nhau tìm được ít gạo rồi nấu một nồi cơm; đồng thời cũng tìm được một ít nước mắm, muối mì tôm chia nhau ăn lót dạ. Vừa nấu cơm, vừa đốt lửa vừa hong khô áo quần, rồi tìm áo khô của anh em kiểm lâm mặc vào và trao đổi kế hoạch cho ngày mai. Đây là căn nhà ba gian; không ai phân công, ai nằm đâu thì nằm. Tám người sống sót ngủ ở gian ngoài cùng bên phải là gian lồi, có hai giường.

Đang thiu thiu ngủ, lúc đó khoảng hơn 0 giờ 5 phút ngày 13/10;  ông Bình nghe tiếng động ầm ầm, rào rào ụp xuống: “Tôi không biết chuyện gì xảy ra, chỉ nghe được tiếng anh Ngô Năm Cường (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế) kêu (bị 2 tấm tường đè vào chân). Tôi nhìn xuống dưới chân thì thấy bùn lầy, đất đai, bê tông trộn 1 khối. Sau khi định hình lại, chúng tôi giúp anh Cường xử lý chân rồi gọi to “Còn ai không?”. Thế nhưng, không nghe ai trả lời nữa”, ông Bình nghẹn giọng nói.

Đất đá rơi xuống làm biến mất hơn 2/3 căn nhà, chỉ còn chừa lại căn phòng của 8 người thoát nạn. Anh em khi đó mới phá cửa ra, tìm được đèn pin, điện thoại. Nhận định tình hình quá nguy hiểm nên chia làm 2 tốp theo hướng về thành phố đi ra. 

Vừa ra tới đường, ổn định tinh thần chừng 5 phút thì nhóm người sống sót lại nghe tiếng nổ tiếp liền gắng sức thoát nhanh khỏi khu vực nguy hiểm thật nhanh. Đoàn chạy khoảng 500m thì gặp Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cùng 1 kíp cứu trợ khác đang đi lên, rồi hỗ trợ anh em đi về.

Đi về đến 2h sáng thì có sóng điện thoại; anh Ngô Nam Cường điện báo cáo cho anh Phan Ngọc Thọ (Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế) về sự việc. “Tôi ra đến trụ sở UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khoảng 5 giờ sáng”, ông Bình nói.

Sau đó Quân khu 4 cùng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập Sở Chỉ huy tiền phương cứu nạn cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3. Ông Bình và ông Cường quay trở lại hiện trường, phối hợp với lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm người mất tích và đến khi tìm được hết 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh (đêm 15/10) thì cả hai mới trở về thành phố.

“Một đoàn 21 người đi vào, giờ chỉ sống sót 8 anh em, rất là đau buồn. Sau sự việc hôm đó, chúng tôi cũng tập trung anh em để làm sao tìm kiếm nhanh nhất những đồng đội của mình... Với anh em còn sống sót trở về, đây là câu chuyện rất là khó khăn, đau khổ”, ông Bình nghẹn giọng.

Lực lượng cứu hộ cũng đã xác định được điểm nghi vùi lấp 15 công nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3 và cũng đã đưa thêm 500 người vào tìm kiếm; đồng thời tiếp tục công tác trinh sát, nắm tình hình sạt lở bằng nhiều phương thức: bộ đội trinh sát đường bộ, trực thăng, flycam, máy bay bay không người lái. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm