220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 23/4, tại thành phố Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: 220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử (1804 - 2024).
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Trong lịch sử nước ta, tên gọi Việt Nam đã xuất hiện từ lâu, nhưng chưa phải là quốc hiệu chính thức. Phải đến năm Giáp Tý, ngày Đinh Sửu, 17/2 (tức 28/3/1804) khi vua Gia Long làm lễ Khánh an kính cáo ở Thái miếu (trong Hoàng thành) Việt Nam chính thức được dùng là tên nước.

Dưới triều Nguyễn, quốc hiệu Việt Nam được duy trì gần 4 thập kỷ qua 2 đời vua Gia Long và Minh Mạng. Đến năm Minh Mạng thứ 19 (1838), nhà vua đổi quốc hiệu từ Việt Nam sang Đại Nam.

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, triều Nguyễn kết thúc. Ngày 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn độc lập đã tuyên bố thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, quốc hiệu Việt Nam đã khẳng định vị thế của một đất nước độc lập và thống nhất.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp làm sáng tỏ thêm một số vấn đề sau: ý nghĩa quốc hiệu đất nước qua các thời kỳ; vị thế của Việt Nam qua những lần thay đổi quốc hiệu, quốc hiệu gắn với sự phát triển của đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ Phát biểu tại Hội thảo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ Phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao tinh thần làm việc của Hội Khoa học lịch sử tỉnh đã quy tụ được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ở các trường đại học, các nhà nghiên cứu ở Trung ương, địa phương tham gia.

Đối với Thừa Thiên Huế, càng tự hào hơn khi chính vùng đất kinh kỳ này đã khai sinh quốc hiệu Việt Nam, các công trình nghiên cứu sẽ làm sáng tỏ các giá trị lịch sử, văn hóa mà nhiều thế hệ đã xây đắp nên, là cơ sở góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thực hiện thành công Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.