350 cán bộ, giảng viên và sinh viên y khoa Hà Nội vào Bình Dương chống COVID - 19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, 6/7, Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đưa 350 cán bộ, giảng viên và sinh viên y khoa từ Hà Nội vào Bình Dương tham gia chống dịch. Đây là lực lượng tình nguyện đến từ Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 5/7, Bình Dương ghi nhận 766 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 40 công ty, xí nghiệp và hàng chục nhà trọ công nhân. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bình Dương đã đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia về điều tra dịch tễ, truy vết và xử lý dịch; chi viện lực lượng cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm, bác sĩ, điều dưỡng điều trị bệnh nhân COVID-19; đồng thời hỗ trợ phương tiện phục vụ xét nghiệm, truy vết và phòng hộ.

PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi nhận được đề nghị của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, với tâm thế đã được chuẩn bị từ trước để đáp ứng mọi yêu cầu của Bộ Y tế từ việc tiêm chủng vaccine cho cán bộ, sinh viên đến tập huấn an toàn sinh học, lấy mẫu, truy vết..., Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khẩn trương tập hợp, bố trí nhân sự lên đường tham gia phòng, chống dịch. Sự hợp lực nhanh chóng giữa các địa phương cũng như giữa ngành y tế và hàng không đã góp phần tiếp thêm nguồn lực kịp thời cho tỉnh Bình Dương trong giai đoạn quan trọng này.

GS-TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội thông tin, 350 cán bộ, học viên gồm 11 giảng viên chuyên ngành hồi sức cấp cứu, nội khoa, nhi khoa, kỹ thuật y học, điều dưỡng; 339 sinh viên năm cuối thuộc các hệ bác sĩ y khoa, cử nhân điều dưỡng, y tế công cộng, y học cổ truyền.

Đặc biệt, trong số này có 30 sinh viên hệ y học dự phòng từng tham gia chống dịch ở Bắc Ninh vừa hết cách ly cũng tình nguyện lên đường.

"Các cán bộ, sinh viên này đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên đường. Nhà trường cũng đã tổ chức đào tạo, tập huấn bài bản về truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm và chăm sóc điều dưỡng bệnh nhân Covid-19 cho đoàn cán bộ, sinh viên. Khác với các lần hỗ trợ trước, lần này đoàn hỗ trợ có 50 sinh viên năm cuối hệ điều dưỡng sẽ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân trong các cơ sở y tế", ông Tạ Thành Văn nói.

Để việc hỗ trợ được hiệu quả, trước khi đoàn lên đường, Trường Đại học Y Hà Nội đã làm việc với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, dựa trên kế hoạch tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng của tỉnh Bình Dương để biết được nhu cầu của địa phương, từ đó, lên kế hoạch chi tiết với việc bố trí đúng người ở từng vị trí theo yêu cầu của địa phương. Đoàn được tỉnh Bình Dương đón từ sân bay Tân Sơn Nhất bằng hệ thống xe buýt của Becamex Tokyu và bố trí chỗ ăn, ở tại Khách sạn Becamex.

Nhằm vận chuyển nhanh nhất đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Vietnam Airlines đã bố trí riêng một chuyến bay khai thác bằng tàu bay lớn nhất của hãng là Boeing 787-10 Dreamliner. Chuyến bay mang số hiệu VN209 đã khởi hành từ Hà Nội lúc 9h hôm nay và hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 11h cùng ngày.

Sau khi hạ cánh, đoàn sẽ tiếp tục di chuyển đến Bình Dương để tham gia vào công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Mọi chi phí vé máy bay và hành lý của đoàn đều được Vietnam Airlines hỗ trợ toàn bộ.

Để tiếp thêm ngọn lửa tinh thần cho đoàn, cơ trưởng chuyến bay VN209 đã thay mặt Vietnam Airlines và tổ bay gửi lời cảm ơn và lời chúc đến đoàn. Trên chuyến bay, từng thành viên trong đoàn đã viết ra những lời chia sẻ, động viên để gửi đến bản thân, đồng đội và những người thân trong gia đình. Bài hát “Nối vòng tay lớn” đã vang lên ở độ cao 10.000m, truyền thêm ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết cho 350 hành khách đặc biệt có mặt trên chuyến bay.

Những ngày qua, Vietnam Airlines đã bố trí nhiều chuyến bay riêng và kết hợp các chuyến bay thường lệ để chuyên chở lực lượng y tế đến các tỉnh, thành phố đang có tình hình dịch phức tạp. Việc hỗ trợ vận chuyển nhân lực và vật tư y tế phòng, chống dịch là nỗ lực của Hãng hàng không Quốc gia trong bối cảnh Chính phủ yêu cầu kết hợp sức mạnh tổng lực nhằm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Trước diễn biến dịch phức tạp tại một số tỉnh, thành phía Nam, 9 địa phương đã đề xuất tạm dừng đường bay đến TP HCM để phòng, chống dịch và được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận. Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất chỉ duy trì 7 đường bay đến các tỉnh, thành với tần suất khai thác giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, Vietnam Airlines vẫn sẽ nỗ lực thực hiện mọi chuyến bay chở lực lượng và vật tư y tế theo yêu cầu của Chính phủ, các Bộ, ngành để góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm