4 món ẩm thực “nức tiếng” của Bình Định được vinh danh

(PLVN) - 4 món ẩm thực của Bình Định, gồm: rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất vừa được vinh danh trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Trao giấy chứng nhận và biểu trưng 4 món ẩm thực tiêu biểu của Bình Định.

Cuối tháng 10 vừa qua, tại Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao giấy chứng nhận và biểu trưng 4 món ẩm thực tiêu biểu của Bình Định do VCCA bình chọn, gồm: rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất.

Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch VCCA cho biết, với sứ mệnh tìm kiếm, bảo tồn, phục dựng, phát huy và phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới và định hướng biến di sản thành tài sản, VCCA đã triển khai đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.

Bánh ít lá gai ở Bình Định từ lâu đã nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc.

“Trong giai đoạn I - 2022, VCCA đã nhận được 421 đề cử các món ẩm thực tiêu biểu của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó, VCCA đã phối hợp với cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, các cơ quan về khoa học ẩm thực, dinh dưỡng tuyển chọn và vinh danh 121 ẩm thực. Trong đó, Bình Định là địa phương có 4 món ẩm thực được vinh danh trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam”, ông Khánh cho biết.

Theo ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Bình Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Bình Định đã nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong, ngoài nước. Trong đó, rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất là 4 món ẩm thực đặc trưng được người dân bản địa và các du khách yêu thích.

Ca dao Bình Định có câu: “Rượu ngon Bàu Đá mê ly/ Gặp nem chợ Huyện bỏ đi sao đành?”.

“Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế… Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng của địa phương là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.