Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong vụ án này, Dũng bị đề nghị truy tố về các hành vi phát hành cổ phần cho Cty Nguyễn Kim thấp hơn giá của Cty Sadeco; tham ô tài sản khi quản lý nguồn thù lao và quỹ khen thưởng; chi tiền của Cty Sadeco cho nhiều cá nhân du lịch nước ngoài trái quy định.

Theo lời khai của Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên TGĐ Sadeco) và những người liên quan, Dũng là người chủ trương chuyến đi, danh sách những người tham gia chuyến đi cũng do Dũng chỉ định. Từ đó, Phúc đã chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho hai đoàn công tác nước ngoài với lý do “tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu”, trong khi Sadeco không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào.

Ngày 1/11/2017, Phúc ký hợp đồng với một Cty du lịch tổ chức hai đoàn đi châu Âu với tổng chi phí 4,6 tỷ đồng. Trong đó có 8 người không thuộc diện tham gia nghỉ mát.  

Tất cả người tham gia chuyến đi khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác tại nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình, không liên quan đến công việc của công ty. Kết luận điều tra xác định việc chi tiền cho hai chuyến đi nêu trên là trái với quy định, gây thiệt hại cho Sadeco 3,6 tỷ đồng.

Dũng còn bị cáo buộc sử dụng tiền khen thưởng sai mục đích. Năm 2016, tổng tiền quỹ khen thưởng là gần 2,6 tỷ đồng. HĐQT Sadeco đã sử dụng tiền này chi khen thưởng các thành viên hơn 1,8 tỷ. Số tiền còn tồn được chuyển qua quỹ 2017.

Tuy nhiên, Dũng đã sử dụng nguồn tiền quỹ khen thưởng còn tồn năm 2016 và quỹ khen thưởng năm 2017, 2018 làm nguồn kinh phí hoạt động của HĐQT và BKS. Thực chất của việc làm này là để hợp thức hóa việc sử dụng tiền cho các nhu cầu cá nhân.

Dũng đã ký duyệt chi tiền dưới danh nghĩa các hoạt động như Tết Dương lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5; ngày thành lập công ty; lễ 2/9... Tổng nguồn quỹ HĐQT và BKS được chi trong hai năm 2017, 2018 là hơn 7,2 tỷ đồng, trong đó Dũng được chi hơn 1,4 tỷ. Tổng cộng cả hai nguồn tiền thù lao và tiền thưởng, Dũng đã chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Trước và sau khi bị khởi tố bị can, bắt tạm giam, Dũng khai có được chi các khoản tiền thù lao, tiền thưởng như trên. Sau đó Dũng thay đổi lời khai, cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ quỹ hoạt động HĐQT, BKS và tiền thù lao từ Sadeco. Trước đó, đáng lưu ý, Dũng khai sau khi nhận 1,7 tỷ đã “hỗ trợ bà con nghèo nhân dịp khánh thành cầu ở Long An; hỗ trợ thăm người bệnh; hỗ trợ đoàn công tác của UBND TP; hỗ trợ chiến sĩ trực lễ; chi quà Tết 2017 và 2018 cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP”...

CQĐT khẳng định căn cứ hồ sơ tài liệu thu thập và lời khai của các cá nhân liên quan, lời khai ban đầu của Dũng về việc nhận tiền là có cơ sở, đúng thực tế số tiền Dũng và những người liên quan đã nhận. Lời khai sau này là gian dối, đối phó, không đúng thực tế, không có cơ sở chấp nhận.

Dư luận ủng hộ quan điểm trên của CQĐT, và đòi hỏi cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh những đối tượng hết dối trá “ăn tiền” bằng mọi giá, rồi bịa ra cả các lý do “thiện nguyện” để né tội… như Tề Trí Dũng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm