Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan

(PLVN) - Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp quốc tại New York (Mỹ). Những nhiệm kỳ thực hiện công việc của một Quan sát viên quân sự (Sĩ quan liên lạc) ở Nam Sudan đã cho anh nhiều kinh nghiệm bổ ích, nhưng có những điều mà anh không thể quên, đó là ánh mắt của những đứa trẻ vô tình gặp trên đường...

Trung tá Vinh gặp những em bé Sudan trên đường thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Vinh gặp những em bé Sudan trên đường thực hiện nhiệm vụ.

Những ngày tháng không bao giờ quên

“Tôi ám ảnh mãi chuyến tuần tra dài ngày đầu tiên đến hạt Kajo-Keji, tiểu bang Yei”, anh Vinh nói về một kỷ niệm khó quên của mình khi thực hiện nhiệm vụ của một Sĩ quan liên lạc tại phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan (UNMISS). Đó là một buổi trưa, đoàn gặp hai em bé đèo nhau bằng xe đạp trên đường. Chúng nhầm tưởng đoàn công tác của LHQ là xe quân sự của các nhóm vũ trang nên đạp rất nhanh để chạy trốn. Khi chiếc xe dẫn đoàn tới gần, cô bé cầm lái bất ngờ lao xe rất nhanh vào bụi rậm bên đường để lẩn trốn.

Đoàn xe của LHQ dừng lại, anh Vinh xuống xe đỡ hai đứa trẻ ra. Đứa lớn khoảng 6 tuổi, đứa nhỏ chỉ khoảng 3 tuổi, đều run rẩy, sợ hãi, trong khi người bị xây xước. Dỗ dành các em, anh đưa nước và đồ ăn đi đường để chúng bớt sợ.

Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan ảnh 1
 Trung tá Lương Trường Vinh.  

Trước đó, anh Vinh làm nhiệm vụ Quan sát viên quân sự tại Cộng hòa Trung Phi và ở đây anh cũng nhìn thấy nhiều hình ảnh đau thương do chiến tranh gây ra. Tuy nhiên, hình ảnh 2 đứa trẻ sợ hãi ở Nam Sudan chạy trốn trên đường khiến anh Vinh cảm thấy đau nhói. 

Nhận nhiệm vụ Quan sát viên quân sự tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc ở Nam Sudan từ tháng 6/2019, Trung tá Lương Trường Vinh đã có hàng ngàn giờ tuần tra đến các địa bàn để nắm tình hình an ninh. Do đó, anh cùng các sĩ quan liên lạc của Việt Nam luôn được  Liên Hợp quốc tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. 

Tháng 10/2019, đội anh Vinh được giao đón, điều phối và hộ tống Đoàn Uỷ ban cấm vận, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đến kiểm tra và thị sát tình hình. Lịch làm việc tại đây chỉ có một ngày và phải bố trí Đoàn Uỷ ban cấm vận gặp lãnh đạo tiểu bang, lãnh đạo tôn giáo, người dân và nạn nhân của sự bóc lột, bạo lực tình dục. Dù vậy, cả đội và lực lượng bảo vệ đã tổ chức đón tiếp và điều phối rất thành công.

Trước khi lên máy bay, bà Joanna Wronecka (Đại sứ Ba Lan tại Liên Hợp quốc - Trưởng đoàn) gặp anh Vinh gửi lời cảm ơn. Đặc biệt, bà nói, sang năm 2020, Việt Nam sẽ là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và rất có thể anh sẽ được gặp thành viên của Việt Nam trong đoàn.

Nhớ lại những lời của vị Đại sứ Ba Lan, anh Vinh vẫn còn xúc động: “Lúc đó, tôi thấy rất tự hào vì tại một nơi xa xôi ở Nam Sudan mà được nghe quan chức đại diện cho Liên Hợp quốc nhắc đến Việt Nam. Tôi thấy hãnh diện và phấn khởi khi mình có mặt tại thực địa thể hiện sự hiện diện và đóng góp của Việt Nam đối với hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc". .

Ngọn cờ tiên phong

Trung tá Lương Trường Vinh là sĩ quan Việt Nam đầu tiên đã trúng tuyển và hiện đang làm nhiệm vụ tại Cục Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc. Nhiệm vụ của Trung tá Vinh là xây dựng kế hoạch cho việc chuẩn bị và triển khai lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc đến các phái bộ; đưa ra những nội dung tham mưu về chuyên môn quân sự, đặc biệt là công tác tổ chức, biên chế cũng như tham gia các đoàn tiền trạm, phối hợp, điều phối các chuyến thăm tiền triển khai đến các phái bộ.

Cùng với đó, anh Vinh còn phải thực hiện nhiệm vụ điều phối và tham gia đàm phán bản ghi nhớ và cam kết triển khai lực lượng, sẵn sàng tham gia các buổi họp cấp cao, chuẩn bị nội dung, báo cáo, cố vấn quân sự về các phái bộ.

Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan ảnh 2

Trung tá Lương Trường Vinh là sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp quốc tại New York.

Nói về hành trình có được vinh dự này, ngay từ đầu, khi chuẩn bị hồ sơ và tham gia ứng tuyển anh đã phải nghiên cứu rất kỹ các nội dung công việc cũng như yêu cầu về các tiêu chí. Anh tự cho rằng, trong quá trình học tập, công tác ở trường Sỹ quan Lục Quân 1, Quân chủng Hải quân và 5 năm ở Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam, anh may mắn thường xuyên được giao nhiệm vụ chuẩn bị triển khai lực lượng đơn vị và cá nhân, trong đó có công tác xây dựng tổ chức biên chế của bệnh viện dã chiến và đội công binh. Bởi vậy, bản thân anh có những bước tiền đề vững chắc phù hợp với yêu cầu của  Liên Hợp quốc. 

“Đây là những kinh nghiệm quý giá, sát với công việc sắp tới tôi sẽ đảm nhận. Tôi biết, khi làm việc tại trụ sở Liên Hợp quốc yêu cầu rất cao về chuyên môn nên luôn cố gắng trau dồi kiến thức, không ngừng học tập chuyên sâu về công tác tổ chức, triển khai lực lượng và các kỹ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ”, Trung tá Lương Trường Vinh nói.

Được biết, quy trình tuyển chọn vào làm việc tại Trụ sở Liên Hợp quốc vô cùng phúc tạp và tốn nhiều thời gian. Điều đầu tiên là Liên Hợp quốc sẽ gửi thư mời đến các quốc gia cử quân tham gia Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc. Sau đó, các quốc gia lựa chọn những sĩ quan có đủ tiêu chí tham gia ứng cử. Bước tiếp theo Liên Hợp quốc sẽ xét duyệt hồ sơ. Công đoạn này mất khoảng 6 tháng.

Sau khi được xét duyệt, các ứng viên sẽ bước vào vòng thi viết. Đây là bài thi không chỉ đơn thuần kiểm tra ngôn ngữ mà chủ yếu kiểm tra kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp quốc. Họ sẽ gửi đường link kèm mật khẩu và câu hỏi bên trong link. Thời gian kiểm tra viết từ 60 phút đến 90 phút tùy theo từng vị trí. Thời gian bắt đầu tính từ khi kích hoạt đường link. Trong quá trình làm bài nếu đường truyền mạng gián đoạn, chậm không gửi kịp thì ứng viên cũng không có cơ hội làm lại.

Sau khi vượt qua đường vòng thi viết, Liên Hợp Quốc sẽ chọn một số ứng viên có tiềm năng và kết quả tốt nhất để bước vào vòng phỏng vấn. Tại đây, họ thành lập hội đồng phỏng vấn gồm 4 người và phỏng vấn trực tiếp qua mạng skype, thời gian từ 45 phút đến 60 phút.

“Những ai vượt qua được vòng phỏng vấn thì Liên Hợp Quốc sẽ đưa vào danh sách chờ, khi nào có vị trí trống của nhân sự hết nhiệm kỳ thì họ sẽ cân nhắc gọi trong số danh sách các ứng viên đã được đưa vào này. Vòng cuối cùng là “roster selection – lựa chọn đội hình”, cơ quan tuyển chọn của Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục lựa chọn trong số các ứng viên đã được đưa vào danh sách chờ, trên cơ sở kết quả điểm thi các vòng thi trước đó và đặc biệt về kinh nghiệm công tác, đáp ứng các tiêu chí yêu cầu công việc. 

Vượt qua những vòng thi vô cùng căng thẳng và cạnh tranh khốc liệt, sĩ quan Lương Trường Vinh đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam tại Liên Hợp quốc. 

Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 3 sĩ quan chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp quốc, cũng đã công bố tin mừng rằng, Liên Hợp quốc vừa chính thức thông báo một sĩ quan của Việt Nam đã xuất sắc trúng tuyển vào vị trí Sĩ quan kế hoạch, Phòng Xây dựng lực lượng, Cục Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp quốc là Trung tá Trần Đức Hưởng, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam. 

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm