'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19

(PLVN) - Trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đầy gian nan, khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 như những "anh nuôi" thầm lặng đã và đang tạm gác lại niềm vui riêng, hạnh phúc riêng để dồn hết sức mình, từng ngày từng giờ chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19

Người dân được chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ

Sư đoàn 390, Quân Đoàn 1 là đơn vị tiếp nhận cách ly y tế hơn 800 công dân Việt Nam từ các nước trở về từ ngày 1/3 đến nay. Toàn bộ khuôn viên của Sư đoàn 390 đều được đơn vị bảo đảm để đón tiếp, đưa đồng bào xa xứ vào ăn ở, chăm sóc sức khỏe, thực hiện việc cách ly y tế. Tại đây, các cán bộ chiến sĩ luôn phục vụ tận tình, chu đáo, hết lòng vì nhân dân từ bữa cơm đến giấc ngủ.

Khu bếp ăn tại Sư đoàn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, phục vụ ngày 3 bữa. Người đang cách ly được đảm bảo từ ăn ở, sinh hoạt thường nhật và các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí.

'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19 ảnh 1
 Các chiến sĩ đang chuẩn bị những suất ăn tối cho hơn 400 công dân đang thực hiện cách ly y tế đợt 2 tại Sư đoàn 390.

Là nhân viên tuyên huấn của Phòng Chính trị, Sư đoàn 390, nhưng Thượng úy Hoàng Ngọc Đồng sẵn sàng nhận nhiệm vụ tham gia vào công tác hậu cần, chuẩn bị từng suất cơm, cốc nước cho người dân cách ly tại đây.

Đôi tay vừa đều đặn hoàn thành những suất cơm để đưa tới người cách ly đúng giờ, Thượng úy Đồng vừa tâm sự: ”Ban đầu khi được phân công làm công tác hậu cần cho các công dân Việt Nam từ các nước về cách ly, mọi người cũng có phần lo lắng vì chưa từng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt thế này. Nhưng sau khi được các cấp tuyên truyền, giáo dục và qua thông tin nắm bắt được, các cán bộ, chiến sĩ đã ý thức được trách nhiệm của mình, tự động viên mình và động viên đồng đội hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao."

Từ 4h, khi trời vẫn tối mịt, mọi người còn say giấc thì Thượng úy Đồng cùng các đồng chí của mình đã dậy để dọn dẹp, chẻ củi và nhóm lò chuẩn bị hơn 400 suất ăn sáng. Thực đơn các bữa được thay đổi thường xuyên để đảm bảo khẩu vị cho các công dân.

Khi vừa xong bữa sáng, các anh lại tất bật chuẩn bị bữa trưa, bữa tối rồi dọn dẹp đến 10 giờ tối mới được nghỉ ngơi: “Chắc chắn là tất cả các cán bộ chiến sĩ của toàn Sư đoàn chứ không riêng đội ngũ phục vụ cũng cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, chúng tôi ý thức đây là nhiệm vụ, trách nhiệm và cũng là vinh dự của người chiến sĩ quân đội nhân dân, vì quân đội chính là lực lượng nòng cốt trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Thượng úy Đồng chia sẻ.

'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19 ảnh 2
 Thượng úy Hoàng Ngọc Đồng đang nhanh chóng cho những xuất cơm vào túi nilon để đưa đến từng người dân.

Để các công dân có được những bữa ăn ngon miệng nhất, Thượng úy Đồng còn cùng các đồng nghiệp của mình chủ động tham mưu về công tác bảo đảm vật chất, nhu yếu phẩm, xây dựng thực đơn, chế độ ăn hợp lý, thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt, đúng tiêu chuẩn, định lượng và chất lượng, góp phần giúp các công dân yên tâm, thoải mái.

Với vai trò là một Tiểu đội trưởng huấn luyện tân binh tại đơn vị, trong giai đoạn cả nước cùng đồng sức đồng lòng chống dịch bệnh, anh Nguyễn Văn Tiến cũng đã chuẩn bị tâm thế thật tốt, luôn sẵn sàng với những nhiệm vụ, trọng trách nặng nề hơn.

Mỗi buổi sáng anh cùng 4 đồng chí của mình luôn dậy sớm trước mọi người, từ 5 giờ 30 đã dọn dẹp, quét rác, đun nước tắm cho mọi người, nhắc nhở mọi người phơi chăn màn mỗi khi trời nắng...  Đến giờ quy định, các anh sẽ đi đưa cơm đến từng người trong khu cách ly đều đặn 3 lần một ngày. Nếu có ai thiếu đồ dùng hoặc cần gì, các anh luôn sẵn sàng giúp đỡ tận tình.

Trực tiếp tiếp xúc với những người cách ly là thế, nhưng khi được hỏi có cảm thấy lo lắng, sợ hãi không, anh Tiến chỉ cười và nói: “Ban đầu có vài trường hợp dương tính thì cũng có chút lo lắng, nhưng sau cảm thấy quen dần. Mọi người ở đây rất dễ gần, coi nhau như những người thân thiết trong gia đình nên càng là động lực cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.”

Trong "giai đoạn vàng" hết sức cam go, quyết liệt này, không chỉ riêng bộ phận hậu cần, mà bộ phận điều dưỡng quân y tại Sư đoàn 390 cũng phải gồng mình với nhiệm vụ bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong suốt thời gian thực hiện cách ly tại đơn vị.

403 trường hợp công dân được cách ly nhưng lại có đến 14 trường hợp là trẻ nhỏ, thậm chí có trường hợp chỉ mới 4 tháng tuổi, không có bố mẹ cạnh. Điều này lại càng khiến các nữ điều dưỡng nói riêng và các cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị nói chung càng cần quyết tâm, cố gắng hơn bao giờ hết.

Vất vả, khó khăn là thế, xong điều mà các cán bộ, chiến sĩ mong muốn đơn giản chỉ là các công dân được cách ly, đảm bảo về sức khỏe, ăn uống đầy đủ, tâm lý thoải mái, vui vẻ trong thời gian về cách ly tại Sư đoàn. 

Tạm gác việc riêng để hoàn thành nhiệm vụ

Ý thức rằng mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quân đội là một tuyên truyền viên, là một chiến sỹ quân y, bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch, Sư đoàn 390 đã và đang triển khai tốt nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ đều quyết tâm hết sức mình vì dân.

Quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa, chỉ cách nơi đơn vị đóng quân khoảng vài chục cây số, nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đã hai tháng Thượng úy Hoàng Ngọc Đồng không được về thăm nhà, có lẽ đã rất lâu anh không được cùng gia đình ăn một bữa cơm.

“Bình thường là cách 1 tuần sẽ được về nhà tranh thủ một lần, nhưng tôi đã hai tháng nay chưa được về nhà thăm vợ con. Mặc dù là con nhỏ, gia đình bận bịu, bố mẹ cũng đã có tuổi, tuy nhiên đây là công việc chung của cả nước, của đơn vị nên bản thân ý thức trách nhiệm của mình, cũng sẽ sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó", anh Đồng bộc bạch.

'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19 ảnh 3
 Các chiến sĩ  trao tận tay những suất cơm cho những trường hợp cách ly có bệnh nền.

Gia đình luôn  là “hậu phương vững chắc” tiếp thêm động lực cho Thượng uy Đồng thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Dù rất nhớ gia đình, nhưng Thượng úy cũng chỉ biết mong bố mẹ, vợ và các con ở nhà giữ gìn sức khỏe để anh có thể yên tâm công tác và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Đồng bày bỏ mong muốn mọi người dân sẽ đoàn kết cùng với các cán bộ, chiến sĩ tại đây trong công tác phòng, chống dịch bệnh: “Hy vọng là các công dân đang thực hiện cách ly tại Sư đoàn sẽ thực hiện đúng những quy định cách ly để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong đơn vị cũng như lây lan ra bên ngoài.”

Những nữ quân y tại Sư Đoàn 390, cũng đã 1 tháng trời họ chưa được về thăm gia đình. Đều là những người vợ, người mẹ, nhưng họ đành gác mọi việc trong gia đình, gửi con để ở lại đơn vị tham gia vào công tác phòng, chống dịch. 4 nữ điều dưỡng với vóc dáng nhỏ bé nhưng mang trong mình một tinh thần đáng khâm phục, họ chính là những bông hoa hồng thép trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tá Phạm Trí Đính, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 390 chia sẻ: “Phải ở vào những hoàn cảnh ấy thì mới có thể hiểu hết được những khó khăn, vất vả. Đây cũng là trách nhiệm, cũng là nghĩa vụ của quân đội, quân đội chính là đội quân chiến đấu theo đúng tinh thần của Thủ tướng đã khẳng định rằng ‘Chống dịch như chống giặc’.

Các công dân đều là đồng bào của chúng ta đi học tập, làm việc tại nước ngoài, từ vùng có dịch trở về nước chính là sự tin tưởng vào nhà nước, vào quân đội thì không vì lý do gì lại không giúp đỡ. Đây là chính dịp tốt để quân đội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.”

Đi cách ly giống như đi nghỉ dưỡng

Trở về từ nhiều nước khác nhau, giờ giấc bị đảo lộn khiến cho sinh hoạt gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên mọi công dân tại đây luôn luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tuân thủ đúng các quy định cách ly y tế.

Buổi sáng mọi người dậy sớm hơn mọi khi để tập thể dục, hoặc để giúp đỡ các cán bộ, chiến sĩ dọn dẹp, quét rác. Thời gian rảnh, họ có thể nói chuyện với bạn bè người thân, đọc sách, học online hoặc lựa cho mình hình thức hoạt động phù hợp để nâng cao sức khỏe, có sức đề kháng chống trọi lại các bệnh tật.

Hoàng Trần Minh Hậu (Ba Đình, Hà Nội), du học sinh tại Pháp đang thực hiện cách ly tại Sư đoàn 390, bộc bạch, ban đầu Hậu nghĩ đi cách ly thì mọi người sẽ giữ khoảng cách, nhưng sau vài ngày tại đây cảm thấy mọi người rất quan tâm.

“Ở đây có các anh, các chú chiến sĩ lo toan hết mọi việc. Sống một mình thì nhiều lúc giờ ăn và giờ học bị đảo lộn, nhưng mà khi tới đây thì giờ ngủ cũng được nhắc. Đến bữa ăn được các anh đi đến tận phòng nhắc nhở đi ăn. Bữa ăn thì đầy đủ chất, có thịt có rau mà cơm thì lúc nào cũng nhiều", Hậu nói.

'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19 ảnh 4
Hoàng Trần Minh Hậu cảm thấy may mắn và xúc động khi được các cán bộ, chiến sĩ quan tâm, giúp đỡ tận tình.
Hậu xúc động cho biết thêm: “Buổi sáng 5 giờ thức dậy thấy các chiến sĩ đã dậy sớm, dọn dẹp, đun nước nóng cho các chị em có nước để tắm. Thậm chí là từ bé đến giờ chưa có ai đun nước tắm cho mình cả. Mình có cảm giác giống như đi nghỉ dưỡng rất thoải mái vì có người chăm sóc, phục vụ tận nơi".

Không hề buồn bã, cũng chẳng hề thiếu thốn, thời gian bên trong khu cách ly lại luôn đầy ắp niềm vui và tình người. 

Bà Nguyễn Thị Túy (76 tuổi, ở Hà Nội) cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các cán bộ, chiến sĩ tại đây: “Cảm động lắm. Các chiến sĩ rất trẻ, chỉ 20 22 tuổi thôi nhưng các cháu rất chu đáo. Có 45 chiến sĩ thôi nhưng phục vụ gần 500 con người, ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Những hình ảnh người chiến sĩ quân đội nhân dân như thế thì khó phai mờ trong lòng chúng tôi!”

'Anh nuôi' thầm lặng chống 'giặc' Covid - 19 ảnh 5
Bà Nguyễn Thị Túy sau khi cho biết mình bị bệnh tiểu đường đã lập tức được cán bộ, chiến sĩ tại Sư đoàn chuẩn bị những suất ăn riêng.

Bằng những việc làm ấm áp nghĩa tình, các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390 nói riêng và các cán bộ, chiến sĩ trên cả nước nói chung, đã tỏa sáng hình ảnh người chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới, để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Đọc thêm