Bác sỹ chuyên môn kém, bệnh nhi tay chân miệng chết oan

(PLO) - Sau 3 lần đưa con đi khám, đều được bác sỹ kết luận bé bị viêm họng. Tuy nhiên, chỉ sáu tiếng sau lần khám cuối, bệnh nhi qua đời vì… bệnh tay chân miệng. 

 Bé Trần Bảo Châu 8 tháng tuổi

Bé Trần Bảo Châu 8 tháng tuổi

Bức xúc cho rằng con gái Trần Bảo Châu (8 tháng tuổi) chết oan ức do kết luận sai của bác sĩ, gia đình chị Trần Thị Vân (34 tuổi, ngụ số 16, phố Nguyễn Dữ, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) đã gửi đơn yêu cầu bệnh viện Nhi Đồng 2 làm rõ sự việc. 

Kết luận một đằng, chết một nẻo

Chị Vân – mẹ cháu bé - kể lại diễn biến sự việc: Trước đó, bé Châu bị sốt 3 ngày, gia đình đưa con đi khám tại bệnh viện tư. Các bác sĩ chẩn đoán đứa bé bị viêm họng, kê đơn thuốc. Về nhà uống thuốc nhưng sức khỏe Châu vẫn không được cải thiện. 

Đến chiều 19/9, thấy con vẫn sốt, ói, cha mẹ đưa bé đi khám một bác sĩ tư khác, bác sĩ cũng chẩn đoán viêm họng kèm viêm đường ruột.

Hai lần thăm khám nhưng bệnh tình con vẫn không thuyên giảm, sáng 20/9 gia đình quyết định mang bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Theo người nhà, sau khi khám và yêu cầu làm xét nghiệm máu, một bác sĩ kết luận bé bị viêm họng cấp. 

Bà ngoại thắc mắc tại sao uống thuốc nhưng cháu vẫn không đỡ, rồi cung cấp thêm thông tin bé có dấu hiệu giật mình, run, chới với. Bác sĩ giải thích có thể do bé bị lạnh, kê đơn thuốc cho ra về không cần nhập viện điều trị. 

Bác sỹ chuyên môn kém, bệnh nhi tay chân miệng chết oan ảnh 1
 Người mẹ mong mỏi có câu trả lời bác sĩ có tắc trách không?

Khi về nhà, bé Châu vẫn tiếp tục sốt, mê, mặt mũi tái nhợt, khó thở… Đưa bé đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Việt Phước gần nhà, tiếp nhận bệnh nhân, thấy có dấu hiệu nguy kịch, bác sĩ đã yêu cầu gia đình bệnh nhân cấp tốc đưa cháu lên tuyến trên. 

Khoảng 14h30’ cùng ngày, bé Châu được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhưng đã quá muộn. Bé hôn mê, trụy tim mạch, trụy hô hấp, toàn thân tái nhợt… 15 phút sau khi nhập viện, bé tắt thở. 

Giấy tờ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 kết luận nguyên nhân bé chết do mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 4.

Người mẹ mất con thảng thốt: “Tại sao các bác sĩ tư và bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 lại không khám ra được con tôi mắc bệnh tay chân miệng ? Có sự chủ quan, tắc trách của bác sĩ hay không?”; “Chúng tôi không tin bác sĩ thì biết tin ai khi con cái đau ốm? Nhưng cũng vì quá tin vào chỉ định của bệnh viện mà cuối cùng con tôi trở nặng không kịp cứu chữa”. 

Bà ngoại đứa bé cũng bức xúc tiếp lời: “Ngày đem cháu lên bệnh viện Nhi Đồng 2, gia đình tôi đã chuẩn bị hết đồ đạc để cho cháu nằm viện. Đến khi bác sĩ cho cháu về, cả nhà đang mừng cứ nghĩ chắc chỉ bị bệnh qua loa. Ai ngờ cháu tôi ra đi nhanh thế. Gia đình không cần bồi thương hay đòi quyền lợi gì, chỉ mong bác sĩ trả lời tại sao cháu tôi mất?”.

Bác sĩ chẩn đoán chưa có kỹ năng và kinh nghiệm

Trường hợp bé Châu cũng là ca tử vong vì bệnh tay chân miệng đầu tiên trong năm 2014 của TP.HCM. Theo trung tâm y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm đến nay, có khoảng 6.800 ca mắc tại thành phố. 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, cái chết của bé Trần Bảo Châu là do các bác sĩ chẩn đoán chưa có kỹ năng và kinh nghiệm. 

Ông cho biết, bé Châu đã có dấu hiệu của bệnh tay chân miệng như: Những vết loét ở miệng, những bóng nước ở vùng hậu môn…Hơn nữa, trong kết quả xét nghiệm máu của bé Châu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, chỉ số bạch cầu của bé lên tới 18.800. 

Bác sỹ chuyên môn kém, bệnh nhi tay chân miệng chết oan ảnh 2
 Đơn thuốc của Bệnh viện Nhi đồng 2

Thông thường, nếu mắc tay chân miệng mà có lượng bạch cầu trên 16.000 thì bác sĩ phải nghĩ ngay đến khả năng xảy ra biến chứng. “Tuy nhiên khi đến Nhi Đồng 1, bệnh tay chân miệng của bé Châu đã bước sang giai đoạn 4, bệnh nhi này tử vong là do huyết áp cao và phù phổi – biến chứng của tay chân miệng”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Đối với bệnh tay chân miệng với trẻ dưới 1 tuổi, cần phải lưu ý, những trẻ bị sốt 2 ngày kèm theo nôn ói, hoặc sốt trên 39 độ C và sốt rất khó hạ là nguy cơ biến chứng của bệnh tay chân miệng. Hoặc đối với những trẻ có biến chứng của tay chân miệng là giật mình, run tay, run chân, thở nhanh, cao huyết áp, mạch nhanh, suy hô hấp… Tất cả các trường hợp trên cần phải cho nhập viện để theo dõi. 

Những trẻ ở độ tuổi như bé Châu, cần phải xem xét kỹ có chắc chắn bị viêm họng hay không, hay vết loét đó là của tay chân miệng. Người nhà bệnh nhi phải theo dõi những dấu hiệu đó, rồi phải kể lại cho các bác sĩ chi tiết./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm