Bài 2: Vụ tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Cận cảnh một màn kịch… móc túi người bệnh của bác sỹ dởm!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không từ thủ đoạn, chiêu thức để “khu môi múa mép” dù có những lúc màn kịch do các bác sỹ online dàn dựng hết sức lố bịch và không có cơ sở kiểm chứng. Tuy nhiên, phần nào đó lột tả bản chất thiếu đạo đức và bất chấp của tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin trong vụ việc này.
Viên sủi Satuchin đang sử dụng trái phép hình ảnh của y, bác sỹ để quảng cáo sai công dụng?
Viên sủi Satuchin đang sử dụng trái phép hình ảnh của y, bác sỹ để quảng cáo sai công dụng?

Như đã phản ánh ở bài viết trước, chị Trần Thị Vui (SN 1993, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) do mù quáng tin vào những lời dụ dỗ, thậm chí bị một nhóm bác sỹ online đã dùng nhiều thủ đoạn lừa dối như quảng cáo giới thiệu sai về công dụng của sản phẩm viên sủi Satuchin có khả năng điều trị khỏi bệnh trĩ, giả danh danh nghĩa của bác sỹ để tạo lòng tin hòng lừa đảo để chiếm đoạt số tiền 45 triệu đồng.

Ở bài viết này, PLVN trích đăng một trong những đoạn thoại giữa chị Vui và người tự xưng là bác sỹ Hoàng (chính là mạo danh TS. Bác sĩ Nguyễn Hoàng - nguyên Giảng viên Trường Đại Học Y Dược Hà Nội – PV, tạm gọi bác sỹ Hoàng) để lột tả chân thực những màn kịch lố bịch, “khu môi múa mép” bất chấp đạo đức nhằm mục đích cuối cùng là “con bệnh” phải mua thuốc - viên sủi Satuchin.

Cận cảnh màn kịch của bác sỹ dởm

Mở đầu đoạn thoại, giọng bác sỹ Hoàng vang lên lanh lảnh, pha chút khàn khàn khẳng định, búi trĩ của bệnh nhân (tức chị Vui - PV) đã ổn định 70-80%, vì vậy, mục đích bác sỹ Hoàng tư vấn lần này đề chị Vui sử dụng thêm một liệu trình cuối cùng, nhằm tăng hàm lượng để thanh lọc máu, đào thải cặn bã khỏi trực tràng, tái tạo lại thành ruột qua đó sẽ khôi phục đầy đủ các chức năng như ban đầu. “Liệu trình bổ sung cuối cùng, sau này cũng không có hàm lượng bổ sung, điều trị nữa đâu con”, bác sỹ dởm nói với chị Vui.

“Mỗi lần chú cứ bảo cuối cùng rồi thời gian sau chú lại gọi bảo là bổ sung”?, chị Vui hỏi lại.

Bác sỹ Hoàng ấp úng, ậm ờ: … “Đúng rồi con”!

“Lần sau chú có gọi bổ sung nữa không chú”?, chị Vui hỏi chèn vào.

“Ừ đúng rồi! Lần này là lần bổ sung cuối cùng, lần sau không có bổ sung nữa đâu nghe Vui”, bác sỹ dởm trả lời.

Hết lần này là búi trĩ sẽ co hết đúng không chú? Nếu lần này búi trĩ không co vào thì sao chú?, chị Vui liên tiếp đặt câu hỏi.

Trước hàng loạt lời chất vấn, bác sỹ dởm lên cao giọng: “Ối giời ơi, chú điều trị tại sao lại dám chắc chắn búi trĩ co teo vì hàm lượng lần này là đào thải, chú phải có căn cứ mới chắc chắn như vậy, với chuyên môn của chú, điều trị cả nghìn người không phải riêng bệnh nhân như con đâu, cho nên cứ tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị, chú sẽ đảm bảo bên trong co teo rồi, không có lý do gì bên ngoài không co teo được, mà con đã tuân thủ đúng phác đồ điều trị rồi thì chú càng có cơ sở đảm bảo cho con hơn”.

Để tăng thêm niềm tin và xoa dịu ngờ vực của chị Vui, bác sỹ dởm đóng vai người tốt, khi trực tiếp bỏ tiền túi để giảm giá cho chị Vui 1,8 triệu đồng, ở liệu trình cuối.

“Kinh phí bên chú điều trị cao quá!”, chị Vui thắc mắc.

Giải đáp khúc mắc này, bác sỹ dởm cho biết: “Kinh phí không cao đâu! Có những bệnh nhân đi cắt trĩ hết 13 triệu đồng, sau đó một vài năm lại lại tái lại, đi cắt nữa, mà đã đụng dao kéo thì chắc chắn có thể biến chứng. Vì vậy, sử dụng thuốc của chú vô cùng an toàn và lành tính về lâu dài”.

Bác sỹ Hoàng khẳng định bị mạo danh và Satuchin không phải là sản phẩm của ông!

Bác sỹ Hoàng khẳng định bị mạo danh và Satuchin không phải là sản phẩm của ông!

Hi vọng liều bổ sung cuối cùng sẽ teo búi trĩ?...Tiền bỏ ra thì phải cố gắng… nếu hết liệu trình mà không khỏi thì…? Chưa để chị Vui nói thoát hết câu, nhưng dường như đón được ý định chị Vui nói về khoản tiền bồi hoàn như cam kết của trung tâm, bác sỹ dởm vội chen ngang: “Thực ra 1 vài chục triệu đồng không to so với danh tiếng của chú hoàn toàn không là gì, thuốc thang là tâm huyết là sự nghiệp của chú, sự nghiệp đạt được thành quả là bệnh nhân khỏi bệnh. Nghe chưa! Thì sự nghiệp của chú mới thành công, nếu bệnh nhân không khỏi bệnh thì chú biết điều trị cho ai… Cố gắng liều lượng cuối cùng nghe con, sau này không phải động đến 1 nghìn nào của con nữa nghe đâu”.

Trước những lời than vãn của chị Vui do tình hình kinh tế eo hẹp, bác sỹ dởm cuối cùng cũng cò kè, thêm bớt, yêu cầu chị Vui chỉ thanh toán 1 nửa tiền thuốc là 1,5 triệu đồng, số còn lại ông này cho biết sẽ bỏ tiền túi ra ứng trước cho chị, rồi đến cuối tháng chị sẽ chuyển khoản trả sau.

Còn cách giải thích của bác sỹ dởm nực cười và lố bịch như sau: “Thôi được rồi… Cố gắng xoay sở trước để nhận liệu trình điều trị, ở đây chú bỏ tiền túi 1,5 triệu đồng thanh toán trước để chuyển về Bộ Y tế…”.

Những màn quảng cáo lừa dối trắng trợn

Hiện nay, theo tìm hiểu của PV, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã cấp giấy công bố sản phẩm, giấy xác nhận quảng cáo sản phẩm Satuchin cho Công ty TNHH thương mại KINDPEAK (Phòng 601, số nhà B5D6 Khu đô thị Cầu Giấy, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội) là thực phẩm bảo vệ sức khỏe và chỉ có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng, hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm tình trạng giãn mạch, xuất huyết, hỗ trợ hạn chế nguy cơ bị trĩ.

Satuchin chỉ là thực phẩm chức năng nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

Satuchin chỉ là thực phẩm chức năng nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

Tuy nhiên trên các trang mạng xã hội, sản phẩm này đang được quảng cáo công khai là một thành tựu trong y học hiện đại, công nghệ siêu nano, thành phần chọn lọc kỹ lưỡng, điều trị khỏi tận gốc và làm teo búi trĩ lâu năm. Hiệu quả cao gấp 98 lần so với các loại thuốc thông thường… có thể điều trị tất cả các loại bệnh trĩ.

Để làm rõ bản chất kinh doanh dối trá của đơn vị kinh doanh sản phẩm Satuchin, PV nhận thấy tổ chức này tung nhiều “chiêu” quảng cáo, phổ rộng trên khắp trang mạng xã hội, nhằm lôi kéo người tiêu dùng. Chính vì vậy không ít người đã “mắc bẫy” chi tiền mua sản phẩm về dùng mà không biết rằng đây chỉ là chiến dịch quảng cáo do tổ chức kinh doanh Satuchin tự “bày” ra để lừa dối người bệnh.

Quá trình tìm hiểu, PV còn nhận thấy trong các quảng cáo Satuchin được giới thiệu là bài thảo dược trị các bệnh về trĩ do TS. Bác sĩ Nguyễn Hoàng - nguyên Giảng viên Trường Đại Học Y Dược Hà Nội nghiên cứu và phát triển thành sản phẩm, giúp rất nhiều người thoát khỏi bệnh trĩ lâu năm. Thậm chí, ca tụng sản phẩm này là được bào chế từ công nghệ nano lượng tử, kết quả nghiên cứu của bác sỹ Hoàng và Cộng hòa Liên Bang Đức trong 20 năm để đưa ra thị trường…

Trước đó, để kiểm chứng, PV tiếp tục liên hệ tới TS Nguyễn Hoàng thì nhận được câu trả lời: “Tôi không ký hợp đồng nào với công ty này hết. Trước họ mời tôi tham dự hội thảo để nêu thành phần có trong sản phẩm, rồi cứ vậy họ tự lấy hình ảnh của tôi để quảng cáo, đây là mạo danh. Lâu nay có rất nhiều bệnh nhân gọi cho tôi hỏi về sản phẩm Satuchin, tôi khẳng định đây không phải bài thuốc của tôi”.

Trước sự việc hình ảnh, tên tuổi của mình đang bị tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin lợi dụng để lừa dối khách hàng, kinh doanh bất chính, TS. Bác sĩ Nguyễn Hoàng rất bức xúc, đồng thời khuyên người bệnh nên thận trọng không mua sản phẩm trôi nổi trên mạng.

Vậy mà, trên một số website quảng cáo vẫn không ngừng “ca tụng” công dụng của Satuchin: “Cứ 10 người thì có 9 người dùng khỏi bệnh; giải quyết hết các tình trạng của trĩ, kể cả sa búi trĩ giai đoạn 3 mà không cần phẫu thuật...”.

Cụ thể, tại một trang web quảng cáo thông tin về sản phẩm Satuchin là bài thảo dược, hỗ trợ từ gốc “đánh bay” bệnh trĩ kín đáo ngay tại nhà nhanh chóng, không cần cắt mổ gây biến chứng. Bài thảo dược… được VTV2, HTV9 đưa tin đã giúp hàng ngàn bà con khắp nơi thoát đi nỗi lo căn bệnh dễ mắc nhưng cực kỳ nhạy cảm mỗi khi được nhắc tới.

Thậm chí, sản phẩm Satuchin được ca ngợi như thần dược, khi khẳng định giúp mọi người thoát được mối nguy biến chứng nguy hiểm thành ung thư trực tràng chỉ sau 1-2 liệu trình…

Một đoạn video quảng cáo nhân vật chính là bệnh nhân chia sẻ công dụng của Satuchin

Một đoạn video quảng cáo nhân vật chính là bệnh nhân chia sẻ công dụng của Satuchin

Để trọn vẹn cho kịch bản quảng cáo trá hình thực phẩm chức năng là thuốc của sản phẩm Satuchin, tổ chức kinh doanh còn dàn dựng hàng chục đoạn video clip giới thiệu quảng cáo, các nhân vật dưới danh nghĩa khách hàng đã sử dụng sản phẩm chia sẻ trải nghiệm của họ về tác dụng của Satuchin, thậm chí, chạy rất nhiều đoạn bình luận, phản hồi không được kiểm chứng để kích thích và tạo niềm tin cho khách hàng.

Đơn cử như trường hợp một nhân vật quảng cáo tên Thanh - Nhân viên kinh doanh ( xã Xố Đam, huyện Nghi xuân, Hà Tĩnh ): "Tôi bị trĩ đã 5 năm nay tình cờ tôi được người quen giới thiệu về sản phẩm SATUCHIN. Tôi được cắt cho một bộ liệu trình uống và bôi trong vòng 1 tháng. Sau một tháng sử dụng , tôi không còn bị táo bón , đại tiện dễ dàng chứ không đau rát và mất thời gian như trước nữa . Điều khiến tôi yên tâm hơn cả là em bé nhà tôi không hề bị mất sữa , cháu cũng không có dấu hiệu bị dị ứng hay tiêu chảy do mẹ uống”.

“Bác Đinh Công Luật (54 tuổi, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) bị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại rất nặng. Bác luật đã đi khắp nơi, uống đủ các loại thuốc mà bệnh không thuyên giảm nhưng khi được người quen giới thiệu, bác liền gọi điện đến nhờ tư vấn và được kê cho liệu trình 1 tháng vừa uống vừa bôi. Bác luật uống chưa hết liệu trình đã thấy không còn đau rát ở hậu môn , đi ngoài dễ dàng hơn, sau 2 tháng thì búi trĩ co lại, đứng lên ngồi xuống vô cùng thoải mái , sau khi có được kết quả như ý…”, trích một đoạn quảng cáo của sản phẩm Satuchin.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Đọc thêm