Khách hàng tố cáo tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin lừa đảo, chiếm đoạt hơn 45 triệu đồng? (Kỳ 1)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một khách hàng tố cáo bị đội nhóm kinh doanh thực phẩm chức năng Satuchin online sử dụng nhiều chiêu trò, “kẻ tung người hứng” dụ dỗ mua sản phẩm và có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạn số tiền 45 triệu đồng.
Khách hàng gửi đơn tố cáo tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Khách hàng gửi đơn tố cáo tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Những năm gần đây, vấn nạn kinh doanh thực phẩm chức năng trá hình là thuốc nở rộ gây ra nhiều hệ lụy khó lường loạn giá, loạn chất lượng, loạn thần y, cơ sở khám chữa bệnh… Trong đó, phổ biến nhất vẫn là lợi dụng tên tuổi của y, bác sỹ, người nổi tiếng để gắn mác sản phẩm rồi đặt tên mỹ miều để quảng cáo phóng đại lừa dối người bệnh.

Dù cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều cảnh báo với người dân và xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trá hình. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý tình trạng loạn quảng cáo, loạn thần y chữa bách bệnh… nhưng tình trạng nêu trên chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” bởi các chiêu thức của các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm chức năng trá hình ngày càng tinh vi và quy mô…

Và “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi” trở thành câu chuyện như phản ánh đúng bản chất và thực trạng khi người bệnh vô tình mắc bẫy quảng cáo của những tổ chức kinh doanh thực phẩm chức năng trá hình.

Câu chuyện sau đây của chị Trần Thị Vui (SN 1993), trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, là một ví dụ điển hình cho thấy sự dối trá của các tổ chức kinh doanh thực phẩm chức năng trá hình, bất chấp sức khỏe, tính mạng, đạo đức để lừa dối, chiếm đoạt tài sản của người bệnh.

Như phải bùa… mua thuốc dởm!

Theo tường trình của chị Vui, ngày 24/7/2021, chị có xem quảng cáo về “thuốc trị trĩ Satuchin, áp dụng công nghệ nano mới của Nhật Bản rất tốt trong việc điều trị bệnh trĩ” nên đã để lại số điện thoại của mình để tư vấn.

Ngay sau đó có 1 người (SĐT: 033904504x) gọi điện cho chị Vui tự xưng là bác sĩ Hoàng (chính danh là TS. Bác sĩ Nguyễn Hoàng - nguyên Giảng viên Trường Đại Học Y Dược Hà Nội - PV, tạm gọi là bác sỹ Hoàng), giới thiệu ông đã về hưu nhưng thấy nhiều người bị bệnh trĩ nên mở phòng khám và nghiên cứu bào chế thuốc cho mọi người.

Trong quá trình nói chuyện bác sỹ Hoàng có hỏi bệnh và giới thiệu công dụng của sản phẩm viên sủi Satuchin, có khả năng điều trị được bệnh trĩ mà không cần sử dụng các biện pháp ngoại khoa. Vì mong muốn khỏi bệnh nên chị Vui đã đặt 1 đơn gồm có 5 hộp, mỗi hộp 2 lọ với số tiền 3 triệu đồng.

Một trong những bộ sản phẩm chị Vui nhận được

Một trong những bộ sản phẩm chị Vui nhận được

Trong quá trình dùng, người tự xưng bác sỹ vẫn đều đặn hỏi thăm sức khỏe của chị Vui, không ngừng dặn dò và động viên chị tiếp tục dùng. Tuy nhiên, sau dùng hết 4 hộp nhưng kết quả không như quảng cáo, chị Vui gọi điện và than phiền về việc bệnh tình không tiến triển. Tuy nhiên, các bác sỹ online tiếp tục “động viên” chị Vui sử dụng thêm thuốc dùng kết hợp là Sachin với số tiền 2,5 triệu đồng 1 liệu trình vào ngày 01/08/2021.

Chưa dùng hết lượt thuốc mới, chỉ vài hôm sau lại có bác sỹ khác gọi điện “động viên” chị Vui dùng kết hợp thêm thuốc Viên Trĩ an gồm 5 hộp, với số tiền 3 triệu, vào ngày 8/8/2021.

Tiếp tục, đến ngày 14/08/2021, bác sỹ Hoàng lại gọi điện thăm khám và không quên “động viên” chị Vui tiếp tục bổ sung thêm một liệu trình Satuchin hàm lượng cao hơn để điều trị dứt điểm bệnh trĩ sớm nhất. Lý do được bác sỹ Hoàng đưa rất thuyết phục là dùng thuốc nam nên phải đan xen nhiều vị, loại thuốc khác nhau mới có công dụng.

“Ông Hoàng nói rằng sang Nhật nghiên cứu thuốc có hàm lượng cao hơn khi gần đây lượng bệnh nhân có hiệu quả chậm kém... và bổ sung thuốc Hoa Nam hàm lượng cao hơn”, chị Vui kể lại.

Lần này vào ngày 24/08/2021, chị Vui nhận đơn thuốc với giá 4 triệu đồng, trong đó 2 triệu đồng trả qua bưu điện, 2 triệu đồng chuyển khoản cho “trợ lý” của bác sỹ Hoàng là Dương Văn Tú, Số tài khoản: 1903604163101x, Ngân hàng Techcombank.

Thêm một bộ sản phẩm khác chị Vui được các bác sỹ "động viên" sử dụng bổ sung

Thêm một bộ sản phẩm khác chị Vui được các bác sỹ "động viên" sử dụng bổ sung

Mỗi lần nhận thuốc, dùng thuốc, chị Vui đều đặn được bác sỹ Hoàng hoặc “trợ lý” của ông gọi điện hỏi bệnh, tư vấn và hướng dẫn dùng thuốc. Dù bệnh tình không tiến triển nhưng chị Vui cũng không tỉnh ngộ, chỉ như “thiêu thân” dăm dắp nghe theo hướng dẫn và những lời mật ngọt của nhóm cá nhân nêu trên.

Tiếp đến ngày 22/9/2021, chị Vui nhận một loại thuốc khác từ bác sỹ Hoàng cũng để điều trị bệnh trĩ với số tiền 2,5 triệu đồng, trong đó, 1,5 triệu đồng gửi qua bưu điện, còn 1 triệu đồng gửi cho “trợ lý” Dương Văn Tú.

Tới ngày 11/12/2021, chị Vui nhận thêm đơn thuốc ngâm Tipo 5 hộp với số tiền 3 triệu đồng và còn 1 đơn thuốc 4,2 triệu đồng không nhớ chính xác ngày nhận.

Như vậy, tổng cộng chị Vui đã mua hết hơn 26 triệu đồng tiền thuốc mà bệnh không khỏi.

Chiêu trò móc túi đến tận cùng?

Để kiểm chứng, PV liên hệ tới TS Nguyễn Hoàng thì nhận được câu trả lời: “Tôi không ký hợp đồng nào với công ty này hết. Trước họ mời tôi tham dự hội thảo để nêu thành phần có trong sản phẩm, rồi cứ vậy họ tự lấy hình ảnh của tôi để quảng cáo, đây là mạo danh. Lâu nay có rất nhiều bệnh nhân gọi cho tôi hỏi về sản phẩm Satuchin, tôi khẳng định đây không phải bài thuốc của tôi”.

Trước sự việc hình ảnh, tên tuổi của mình đang bị tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin lợi dụng để lừa dối khách hàng, kinh doanh bất chính, TS. Bác sĩ Nguyễn Hoàng khuyên người bệnh nên thận trọng không mua sản phẩm trôi nổi trên mạng.

Đến giữa tháng 11/2021, chi Vui không còn tin lời có cánh của bác sỹ Hoàng và cộng sự nên đã gọi điện đề nghị hoàn trả tiền như cam kết thì chỉ nhận được những lời hứa suông, có khi không nghe máy phản hồi, thậm chí, chặn số của chị.

Sau đó, một người khác tên Lưu Hoàng Giang, số điện thoại: 035452861x, tự xưng Thanh tra của Bộ Y tế, nói ông Hoàng chuyển hồ sơ sang và chị Vui là 1 trong 10 người được hỗ 80% kinh phí khi dùng thuốc không hỏi. Ông Giang khẳng định sẽ hoàn lại cho chị Vui ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, lời của vị thanh tra Bộ Y tế này cũng chỉ là “lời nói gió bay”.

Chị Vui phải mua bổ sung rất nhiều các loại "thuốc" khác nhau

Chị Vui phải mua bổ sung rất nhiều các loại "thuốc" khác nhau

Tiếp đến, lại có một người xưng là Phụng gọi cho chị Vui xưng là Trưởng phòng kế toán (SĐT: 0368 393 64x) và nói rằng đã nhận được hồ sơ của chị Vui, hồ sơ của chị không có vấn đề gì nhưng để được hưởng 80% kinh phí thì phải mua thêm 1 liệu trình thuốc, cho đủ số tiền 31 triệu đồng.

Sau khi nghe thông tin vậy, chị Vui rất bức xúc nhưng nhưng vì rất mong muốn lấy lại được tiền nên chị Vui đã đồng ý, cắn răng bỏ thêm gần 5 triệu đồng để mua thêm 5 hộp Satuchin ngày 16/12/2021.

“Hôm sau nữa tôi gọi cho Phụng và nhận được lời xin lỗi vì lý do: Tuổi của tôi còn đang trẻ, đang còn có thu nhập, nên gói hỗ trợ 80% này ưu tiên cho người cao tuổi, người không thu nhập, và giờ đã hết gói hỗ trợ 80% chỉ còn gói hỗ trợ 100%, nhưng để nhận được gói này thì lại phải mua liệu trình với số tiền 45 triệu đồng”, chị Vui kể lại.

“Cũng vì mong muốn nhanh lấy lại được tiền nên tôi mù quáng và nhận tiếp 2 đơn đủ 45 triệu đồng. Một đơn 5 triệu ngày 18/12/2021 là 5 hộp và 1 đơn 9 triệu ngày 21/12/2021 là 6 hộp Satuchin. Tôi đã thanh toán đơn 9 triệu, còn đơn 5 triệu tôi chưa thanh toán”, chị Vui kể.

Sau đó, chị Vui có liên hệ với anh Phụng và anh ta nói đã nhận 2 đơn 4,8 triệu đồng còn đơn 5 triệu đồng thì chưa, sau đó anh này lại “dọa” phải nhận thêm đơn thuốc khác nếu không sẽ khó được hỗ trợ trả lại phí. Sau đó chị Vui nhận thêm một đơn khác 9,8 triệu đồng là 10 hộp Satuchin.

Ngay sau khi nhận được thuốc chị Vui đã gọi cho người tên Phụng để kiểm tra chỉ nhận được lời hứa ậm ừ, sau đó thì bặt vô âm tín. Tổng kết lại chị Vui đã lao vào cuộc “phưu lưu” với các bác sỹ online kinh doanh sản phẩm Satuchin tổng số tiền là 45 triệu đồng.

“Từ những sự việc trên tôi nhận thấy đây là hành vi mang tính chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghiêm trọng, lợi dụng sư tin tưởng của người tiêu dùng, quảng cáo sai sự thật, dù biết khi nhận ra đã quá muộn nhưng tôi không muốn người khác cũng bị như tôi và không muốn hộ tiếp tục lợi dụng, lừa đảo người khác”, chị Vui bức xúc.

(Còn tiếp)

Đọc thêm