Bài học không chỉ riêng với Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(PLO) -  Khi thấy Văn Miếu thay đổi đột ngột chỉ sau một ngày thì việc người dân bức xúc và xôn xao trong dư là điều dễ hiểu. Đáng lý trước khi bắt đầu thi công Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu và Viện Bảo tồn di tích Quốc gia nên có một thông cáo báo chí rõ ràng gửi đến báo chí, người dân để tránh gây tranh cãi hiểu lầm và xôn xao dư luận như hai ngày qua. 

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu) cho biết, quét vôi mới nhưng nét truyền thống của các di tích vẫn giữ, không có thay đổi.

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu) cho biết, quét vôi mới nhưng nét truyền thống của các di tích vẫn giữ, không có thay đổi.

Hai ngày qua dư luận vô cùng xôn xao khi Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một di tích lịch sử cổ kính của Thủ đô Hà Nội được xây dựng kể từ khi thành lập kinh đô Thăng Long dưới triều Lý đang bị mất đi vẻ cổ kính rêu phong, thay vào đó là một màu trắng xám bởi nước vôi mới. 

Có rất nhiều người dân đã tỏ ra bàng hoàng và thất vọng khi một di tích cổ kính có lịch sử ngàn năm lại phủ một màu sơn mới tinh khiến khu vực mất đi vẻ trang nghiêm vốn có của một di tích. 

Tuy nhiên, thực tế không phải như những gì mọi người đang thấy bởi  theo định kỳ cứ 3 – 5 năm thì Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ bảo tồn, trùng tu di tích một lần. Năm nay, do hiện trạng Văn Miếu là tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý thì sẽ để nguy hại đến công trình kiến trúc của di tích.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết, để xử lý tình trạng  rêu phong, nấm mốc của di tích, Ban quản lý đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích quốc gia quét vôi tôi truyền thống, sau đó phủ một màu xám trầm để giống với màu của di tích trước đó.

Cụ thể hơn, theo ông Kiêu, hiện nay Viện Bảo tồn di tích chỉ đang quét một lớp sơn chứa hóa chất diệt và chống rêu mốc, đây là hoạt động mang tính chất tẩy rửa toàn bộ rêu mốc lâu năm nhằm tránh sự ăn mòn di tích chứ không phải là Văn Miếu – Quốc Tử Giám được sơn mới lại. Bởi sau khi lớp sơn hóa chất này phát huy tác dụng thì phía bên Viện Bảo tồn sẽ quét lại một lớp sơn mang màu trầm và trả lại vẻ cổ kính nguyên bản vốn có của Văn Miếu – Quốc Tử Giám chứ không phải như dư luận đồn đoán trong mấy ngày qua.

Tuy nhiên, khi thấy Văn Miếu thay đổi đột ngột chỉ sau một ngày thì việc người dân bức xúc và xôn xao trong dư là điều dễ hiểu. Đáng lý trước khi bắt đầu thi công Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu và Viện Bảo tồn di tích Quốc gia nên có một thông cáo báo chí rõ ràng gửi đến báo chí, người dân để tránh gây tranh cãi hiểu lầm và xôn xao dư luận như hai ngày qua. 

Đây một kinh nghiệm mà không chỉ riêng Văn Miếu – Quốc Tử Giám rút ra được cho mình mà còn là bài học cho rất nhiều cơ quan chức năng khác nữa khi đứng trước mọi vấn đề chứ không riêng gì việc tác động đến di sản văn hóa có ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của người dân nói riêng và của quốc gia nói chung nhưng lại không thông báo, nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm